Chủ Nhật , 7 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U lympho Hodgkin ở trẻ em: Giới thiệu

U lympho Hodgkin ở trẻ em: Giới thiệu

Bài viết thứ 1 trong 10 bài thuộc chủ đề U lympho Hodgkin ở trẻ em
 

Bài viết này giới thiệu một số thông tin cơ bản về bệnh u lympho Hodgkin ở trẻ em và ảnh hưởng của nó đến cơ thể. Đây là trang đầu tiên của phần hướng dẫn về u lympho Hodgkin ở trẻ em của Cancer.Net. Sử dụng menu để xem các bài viết khác trong toàn bộ hướng dẫn về bệnh này

U lympho Hodgkin (còn gọi là bệnh Hodgkin) là một loại ung thư của hệ bạch huyết, nó bắt đầu khi các tế bào trong hệ bạch huyết bị biến đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành khối u.

Về hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết gồm nhiều ống nhỏ vươn đến tất cả các phần của cơ thể. Nhiệm vụ của nó là chống nhiễm khuẩn và nhiều loại bệnh khác. Hệ bạch huyết mang bạch huyết, một chất lỏng không màu chứa các tế bào lympho, là các tế bào bạch cầu. Tế bào lympho chống lại mầm bệnh trong cơ thể. Tế bào lympho B (Tế bào B) tạo ra kháng thể chống lại vi khuẩn. Tế bào lympho T (tế bào T) tiêu diệt virus, tế bào lạ và kích hoạt tế bào B tạo kháng thể.

Hạch bạch huyết là các cơ quan hình hạt đậu nằm khắp cơ thể tại các khu vực khác nhau thuộc hệ bạch huyết. Các hạch bạch huyết tập trung ở cổ, ngực, nách, bụng, vùng chậu và bẹn. Ngoài ra, hệ bạch huyết còn bao gồm lá lách (tạo ra tế bào lympho và lọc máu), tuyến ức (nằm dưới xương ức) và amidan nằm trong cổ họng.

U lympho Hodgkin thường gây ảnh hưởng nhiều nhất đến các hạch bạch huyết ở cổ hoặc trung thất (vùng giữa phổi và phía sau xương ức). U cũng có thể bắt đầu ở các nhóm hạch bạch huyết dưới cánh tay, ở háng, bụng và vùng chậu.

Nếu lan rộng, khối u thường phát tán dọc theo các kênh bạch huyết đến các hạch bạch huyết khác và lách, hoặc có thể di căn ra ngoài hệ bạch huyết, thường là phổi, gan, tủy xương và xương.

Các loại u lympho Hodgkin

Biết được loại u lympho Hodgkin là điều rất quan trọng vì điều này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị. Các bác sĩ nhận biết loại u lympho Hodgkin bằng cách quan sát các tế bào trong mẫu mô dưới kính hiển vi và các protein bất thường bên trong mẫu tế bào. Có 2 loại chính: u lympho Hodgkin dạng nốt ưu thế tế bào lympho và u lympho Hodgkin cổ điển.

U lympho Hodgkin dạng nốt ưu thế tế bào lympho: Phổ biến hơn ở nam và người trẻ. Thường gặp ở cổ, nách và háng.

U lympho Hodgkin cổ điển gồm 4 thể: thể cục xơ cứng, thể hỗn hợp, thể giàu tế bào lympho và thể vắng tế bào lympho.

  • U lympho Hodgkin thể cục xơ cứng: Là loại u lympho Hodgkin phổ biến nhất ở trẻ vị thành niên và thanh niên ở Hoa Kỳ và các nước phát triển khác. Các khối u thường rất to. Bệnh thường bắt đầu từ các hạch bạch huyết ở cổ, ngực, bụng và có thể di căn đến phổi.
  • U lympho Hodgkin thể hỗn hợp: Phổ biến ở trẻ em từ dưới 10 tuổi. Bệnh liên quan rõ rệt với loại virus Epstein-Barr gây bệnh bạch cầu đơn nhân. Thể bệnh này thường bắt đầu từ các hạch bạch huyết ở bụng hoặc từ lách.
  • U lympho Hodgkin thể giàu tế bào lympho: Hiếm gặp và đôi khi khó phân biệt với u lympho Hodgkin dạng nốt ưu thế tế bào lympho. Thể bệnh này thường bắt đầu từ các hạch bạch huyết ở cổ, nách, háng đôi khi từ lách và các hạch ở ngực.
  • U lympho Hodgkin thể vắng tế bào lympho: Đây là một thể bệnh ác tính mạnh, rất hiếm gặp và ít phổ biến ở trẻ em. Thể này thường phát tán rộng nhất, liên quan đến các hạch bạch huyết, xương và tủy xương.

Phân loại bệnh Hodgkin theo tuổi

Có 3 dạng bệnh Hodgkin khác nhau, dựa trên tuổi của bệnh nhân

  • Trẻ em: Ở trẻ em từ 14 tuổi trở xuống
  • Người trẻ tuổi: Ở bệnh nhân từ 15 đến 34 tuổi
  • Người lớn tuổi: Ở bệnh nhân từ 55 đến 74 tuổi

Dạng bệnh Hodgkin trẻ em ít phổ biến ở Hoa Kỳ và đặc biệt hiếm ở trẻ dưới 5 tuổi. Ở trẻ dưới 5 tuổi, bệnh này thường gặp ở bé trai hơn so với bé gái. Bệnh Hodgkin thường gặp ở người trẻ tuổi và người lớn tuổi. Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, tỷ lệ bệnh Hodgkin gần như bằng nhau giữa nam và nữ.

Phần này cung cấp thông tin bệnh Hodgkin ở trẻ em và thanh thiếu niên. Tìm hiểu nhiều hơn về bệnh Hodgkin ở người trưởng thành hoặc ung thư lympho không Hodgkin ở trẻ em.

Xem thêm bài: U lympho không Hodgkin ở trẻ em: Giới thiệu

Tìm thêm thông tin về phần giới thiệu?

Để có thêm nhiều thông tin về phần giới thiệu, bạn có thể tìm hiểu những mục liên quan sau. Các liên kết này sẽ dẫn đến những phần khác trên Cancer.Net:

  • Tờ thông tin của ASCO (Hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ):  Giới thiệu về bệnh ung thư hodgkin có sẵn dưới dạng PDF nên rất thuận tiện để in ra

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Thống kê. Phần này giải thích về số lượng người mắc bệnh Hodgkin và tỷ lệ sống sót chung. Sử dụng menu để chọn đọc các bài viết khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/lymphoma-hodgkin-childhood/introduction