Thứ Năm , 18 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U nguyên bào phổi màng phổi ở trẻ em: Dấu hiệu và triệu chứng

U nguyên bào phổi màng phổi ở trẻ em: Dấu hiệu và triệu chứng

Bài viết thứ 5 trong 9 bài thuộc chủ đề U nguyên bào phổi màng phổi ở trẻ em
 

Biên dịch: Phan Thị Thanh Hương

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu về những thay đổi bất thường trong cơ thể trẻ và những biểu hiện khác của cơ thể báo hiệu tình trạng cần chăm sóc y tế. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Trẻ có khối u nguyên bào phổi – màng phổi có thể gặp những dấu hiệu hoặc triệu chứng sau. Đôi khi, trẻ có khối u nguyên bào phổi – màng phổi không có bất kỳ thay đổi nào trong số này. Hoặc có thể nguyên nhân của triệu chứng đó là do một bệnh khác chứ không phải do khối u. Vì khối u nguyên bào phổi – màng phổi rất hiếm nên ban đầu các bác sĩ thường cho rằng các triệu chứng đó là do một bệnh khác phổ biến ở trẻ em.

Có 2 nhóm triệu chứng thường gợi ý khối u nguyên bào phổi màng phổi:

  • Khó thở đột ngột có thể là do không khí thoát ra từ các nang phổi vào trong khoang lồng ngực. Tình trạng này được gọi là tràn khí màng phổi, nghĩa là có sự hiện diện của không khí trong khoang lồng ngực. Tuy nhiên, cũng có nhiều nguyên nhân khác gây tràn khí màng phổi.
  • Các triệu chứng của khối u nguyên bào phổi – màng phổi có khi giống như các triệu chứng viêm phổi hoặc nhiễm trùng hệ hô hấp. Những triệu chứng này bao gồm mệt mỏi, ho, sốt và đau ngực. Khi chụp X-quang ngực, biểu hiện đầu tiên là viêm phổi. Trẻ có khối u nguyên bào phổi – màng phổi thường được điều trị viêm phổi 2 đến 3 tuần trước khi có các xét nghiệm cho thấy chúng không bị nhiễm trùng và có khả năng có khối u ở ngực.

Ngoài ra, đôi khi tìm thấy nang phổi hoặc khối u khi chụp X quang ngực vì một số lý do khác. Xem phần Chẩn đoán để biết thêm thông tin về X quang ngực.

Nếu bạn lo lắng về bất kỳ thay đổi nào, hãy thảo luận với bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi bạn thời gian và tần suất gặp phải các triệu chứng này và một số câu hỏi khác. Điều này giúp tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng đó, hay còn được gọi là chẩn đoán.

Sau khi khối u nguyên bào phổi – màng phổi được chẩn đoán, việc làm giảm các triệu chứng cũng là một phần quan trọng trong chăm sóc và điều trị. Điều này được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc hỗ trợ. Bạn hãy thông báo với nhóm chăm sóc sức khỏe về các triệu chứng mà con bạn gặp phải, bao gồm những triệu chứng mới xuất hiện hoặc những thay đổi của các triệu chứng hiện có.

Các phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Chẩn đoán. Phần này cung cấp thông tin về những xét nghiệm cần tiến hành để làm rõ nguyên nhân của các triệu chứng. Sử dụng menu để đọc những phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/pleuropulmonary-blastoma-childhood/symptoms-and-signs