Chủ Nhật , 14 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U nguyên bào phổi màng phổi ở trẻ em: Giai đoạn

U nguyên bào phổi màng phổi ở trẻ em: Giai đoạn

Bài viết thứ 6 trong 9 bài thuộc chủ đề U nguyên bào phổi màng phổi ở trẻ em
 

Biên dịch: Hoàng Mạnh Cường

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về sự tăng trưởng và xâm lấn của khối u, hay còn được gọi là giai đoạn. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Phân giai đoạn giúp mô tả khối u, bao gồm vị trí của nó, mức độ lan rộng/di căn, và những ảnh hưởng tới những phần khác của cơ thể.

Bác sĩ sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán để đánh giá giai đoạn ung thư, do đó việc đánh giá giai đoạn không thể hoàn chỉnh cho đến khi tất cả các xét nghiệm được thực hiện hoàn tất. Biết được giai đoạn ung thư giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị tốt nhất và tiên lượng khả năng hồi phục của bệnh nhân. Từng loại ung thư khác nhau có cách phân loại giai đoạn khác nhau.
Các tiêu chí sau giúp bác sĩ đánh giá phân loại u nguyên bào phổi – màng phổi:

Type I: u nguyên bào phổi – màng phổi type I thường xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi. Khối u tạo thành phần lớn từ các nang và hầu như không có các khối u nhỏ, đặc (hay còn được gọi là nốt). Có thể có sự hiện diện của các tế bào ung thư trong lớp vỏ mỏng ở thành nang. Đây thường là type u nguyên bào phổi – màng phổi có tiên lượng tốt nhất.

Type Ir: Type Ir được tạo thành từ các nang không chứa tế bào ung thư.

Type II: u nguyên bào phổi – màng phổi type II chứa cả nang và nốt ung thư. Type này xảy ra phổ biến nhất ở trẻ khoảng 3 tuổi.

Type III: u nguyên bào phổi – màng phổi type III là một khối u đặc ác tính, xảy ra phổ biến nhất ở trẻ khoảng 4 tuổi.

Đối với type II và type III, xạ hình xương và MRI (xem phần Chẩn đoán) có thể cần thiết trong việc đánh giá giai đoạn.

Tái phát: Ung thư tái phát là ung thư xuất hiện trở lại sau khi đã được điều trị. Nếu tái phát xảy ra, khối u cần được đánh giá lại bằng các tiêu chí nêu trên, quá trình này được gọi là đánh giá lại giai đoạn.

Nguồn: Dehner LP: U nguyên bào phổi – màng phổi LÀ MỘT LOẠI u nguyên bào phổi ở trẻ em. Hội thảo về chẩn đoán bệnh lý 11:144-51, 1994, và Cơ sở dữ liệu quốc tế về U nguyên bào phổi – màng phổi.

Thông tin về giai đoạn của khối u giúp bác sĩ đề ra một kế hoạch điều trị cụ thể. Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Các phương pháp điều trị. Sử dụng menu để đọc các bài viết khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/pleuropulmonary-blastoma-childhood/stages