Thứ Sáu , 1 Tháng Ba 2024
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U nguyên bào phổi màng phổi ở trẻ em: Yếu tố nguy cơ

U nguyên bào phổi màng phổi ở trẻ em: Yếu tố nguy cơ

Bài viết thứ 7 trong 9 bài thuộc chủ đề U nguyên bào phổi màng phổi ở trẻ em
 

Trong bài viết này bạn sẽ tìm hiểu về những yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện u nguyên bào phổi – màng phổi. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác.

Yếu tố nguy cơ là bất cứ tác nhân nào có thể làm tăng khả năng xuất hiện khối u trong cơ thể. Mặc dù những yếu tố nguy cơ thường ảnh hưởng đến sự xuất hiện của khối u, song nó không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự hình thành của khối u. Một vài người có các yếu tố nguy cơ nhưng lại không hình thành nên khối u; trong khi đó, một số người khác không hề tồn tại yếu tố nguy cơ nào trước đó nhưng vẫn hình thành khối u trong cơ thể.

Khoảng 2/3 bệnh nhân u nguyên bào phổi – màng phổi mang gen DICER1 Rnase-IIIb đột biến, còn gọi là đột biến dòng tế bào mầm. Khoảng 80% bệnh nhân thừa hưởng đột biến gen này từ bố hoặc mẹ.

Ngoài ra, Hội chứng DICER1 còn liên quan đến các loại ung thư khác như: u nang thận, u cơ vân cổ tử cung, u mô thừa sụn mũi, u mô đệm buồng trứng, tăng sản tuyến giáp dạng nốt, u tế bào biểu mô nội tủy thể mi và u nguyên bào tuyến tùng.

Để tìm thêm thông tin cho u nguyên bào phổi – màng phổi và các bệnh ung thư khác liên quan đến gen DICER1, xem phần Nghiên cứu mới nhất của hướng dẫn này.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn là Triệu chứng và Dấu hiệu. Phần này lý giải các thay đổi của cơ thể và các vấn đề sức khỏe mà u nguyên bào phổi – màng phổi gây ra. Sử dụng menu để chọn đọc các bài viết khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/pleuropulmonary-blastoma-childhood/risk-factors