Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U nguyên bào tủy ở trẻ em: Giai đoạn

U nguyên bào tủy ở trẻ em: Giai đoạn

Bài viết thứ 8 trong 9 bài thuộc chủ đề U nguyên bào tủy ở trẻ em
 

Biên dịch: Nguyễn Thị Xuân Hương

Hiệu đính: Ths.Bs Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Bài này mô tả sự tăng trưởng hoặc di căn của khối u, hay còn gọi là giai đoạn. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác cùng chủ đề.

Phân giai đoạn khối u là cách mô tả kích thước của một khối u, vị trí của khối u, vị trí di căn và sự ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Bác sĩ sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán để tìm ra giai đoạn của khối u, do đó đánh giá giai đoạn có thể không hoàn chỉnh cho đến khi hoàn thành tất cả các xét nghiệm. Nắm rõ giai đoạn ung thư giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị tốt nhất và giúp tiên lượng cho bệnh nhân. Có nhiều cách mô tả giai đoạn khác nhau cho mỗi loại ung thư.

U nguyên tủy bào ở trẻ em được phân loại thành nguy cơ trung bình hoặc nguy cơ cao, tùy thuộc vào các yếu tố sau:

  • Tuổi của trẻ
  • Kích thước khối u còn lại sau phẫu thuật
  • Khối u có xâm lấn hay chưa

Khối u nguy cơ thường

Khối u nằm ở phần sau của não và chưa xâm lấn sang các khu vực khác của não và tủy sống. Ngoài ra, khối u gần như được loại bỏ hoàn toàn hay kích thước vẫn còn dưới 1,5cm sau quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu loại bỏ hoàn toàn khối u mà không làm tăng tác dụng phụ nghiêm trọng thì bác sĩ phẫu thuật thường sẽ loại bỏ chúng.

Khối u nguy cơ cao

U nguyên tủy bào đã xâm lấn sang các phần khác của não, cột sống hoặc nó không xâm lấn nhưng sau phẫu thuật kích thước khối u vẫn còn hơn 1,5 cm. Một số khối u phát hiện lần đầu là khối u có nguy cơ thường sẽ có các đặc điểm cấu trúc của nguy cơ cao sau khi phẫu thuật. Trong trường hợp đó thì nó sẽ được coi là một khối u có nguy cơ cao với các kế hoạch điều trị phù hợp (xem phần tiếp theo, Các phương pháp điều trị).

Khối u tái phát

Khối u tái phát là khối u đã trở lại sau khi điều trị. Nó có thể tái phát trong não, cột sống hoặc tủy sống nhưng rất hiếm khi ở những nơi khác trong cơ thể. Sẽ có các xét nghiệm để tìm hiểu về mức độ tái phát và thường sẽ tương tự như các xét nghiệm đã thực hiện trước đó.

Thông tin về phân loại nguy cơ của khối u sẽ giúp bác sĩ đề xuất một kế hoạch điều trị cụ thể. Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Các phương pháp điều trị. Bạn có thể sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác trong toàn bộ hướng dẫn về căn bệnh này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/medulloblastoma-childhood/stages