Thứ Ba , 16 Tháng Tám 2022

U sọ hầu ở trẻ em: Chẩn đoán

Bài viết thứ 5 trong 9 bài thuộc chủ đề U sọ hầu ở trẻ em
 

Bài viết này giới thiệu danh sách các xét nghiệm, thủ thuật và chẩn đoán hình ảnh được sử dụng để tìm ra nguyên nhân của một vấn đề sức khỏe. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Các bác sĩ sử dụng nhiều xét nghiệm giúp phát hiện, hoặc chẩn đoán khối u. Bác sĩ còn thực hiện xét nghiệm để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Đối với hầu hết khối u, sinh thiết là cách duy nhất để xác định chắc chắn một vùng cơ thể có khối u hay không. Trong sinh thiết, bác sĩ lấy một mẫu mô nhỏ để xét nghiệm. Nếu không thể sinh thiết, bác sĩ có thể đề xuất các xét nghiệm khác để giúp chẩn đoán.

Bác sĩ có thể xem xét các yếu tố sau đây khi lựa chọn xét nghiệm chẩn đoán:

Các xét nghiệm được liệt kê dưới đây có thể được sử dụng để chẩn đoán u sọ hầu. Danh sách dưới đây mô tả chi tiết từng xét nghiệm. Không phải tất cả các xét nghiệm đều được sử dụng cho mọi trẻ.

  • Thăm khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ thăm khám đầu và thân của trẻ, hỏi về các triệu chứng hiện tại và tiền sử. Có thể bao gồm đánh giá thị lực, tăng trưởng, phát triển và chức năng não.
  • Xét nghiệm máu và nước tiểu. Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm máu khác nhau, bao gồm xét nghiệm đo nồng độ của một số hormone nhất định. Nếu trẻ khát nước và đi tiểu nhiều, có thể làm thêm các xét nghiệm đánh giá chức năng thận.
  • Sinh thiết. Sinh thiết là lấy ra và đánh giá một phần nhỏ của khối u. Đối với u sọ hầu, bác sĩ phẫu thuật thần kinh sẽ loại bỏ một mẫu của khối u hoặc toàn bộ khối u. Sau đó, bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ xem xét mẫu mô dưới kính hiển vi để chẩn đoán. Bác sĩ giải phẫu bệnh là người phiên giải các xét nghiệm máu và đánh giá tế bào, mô và cơ quan để chẩn đoán bệnh. Bác sĩ giải phẫu bệnh thần kinh là bác sĩ giải phẫu bệnh chuyên về mô và bệnh lý của hệ thần kinh trung ương. Thông thường bác sĩ phẫu thuật thần kinh sẽ cố gắng loại bỏ khối u một cách an toàn nhất có thể trong khi hạn chế tổn thương não (xem Những lựa chọn điều trị).

Chẩn đoán hình ảnh

Kết quả thăm khám và xét nghiệm máu có thể gợi ý cần làm thêm xét nghiệm hình ảnh để phát hiện u sọ hầu. Các xét nghiệm hình ảnh cho thấy hình ảnh bên trong cơ thể. Có 2 loại xét nghiệm hình ảnh chính được sử dụng để phát hiện u sọ hầu.

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT). Chụp CT ghi lại hình ảnh của não bằng tia X được chụp từ nhiều góc độ khác nhau. Máy tính kết hợp những hình ảnh này thành hình ảnh 3 chiều chi tiết để biểu hiện những bất thường, bao gồm các khối u. Đôi khi, có thể sử dụng thuốc cản quang để tạo ra hình ảnh rõ nét hơn. Thuốc cản quang được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI không sử dụng tia X mà sử dụng từ trường để tạo ra hình ảnh chi tiết của não và/hoặc cột sống. MRI có thể được sử dụng để đo kích thước khối u. Có thể sử dụng thuốc đối quang từ để tạo ra hình ảnh rõ nét hơn. Thuốc nhuộm này được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân.

Sau khi các xét nghiệm chẩn đoán đã hoàn thành, bác sĩ sẽ xem xét tất cả kết quả xét nghiệm. Thông tin này sẽ được sử dụng để đề xuất phương pháp điều trị.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Giai đoạn. Phần này giải thích rằng các bác sĩ thường không sử dụng giai đoạn để mô tả bệnh u sọ hầu. Bạn có thể sử dụng menu để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/craniopharyngioma-childhood/diagnosis