Thứ Hai , 15 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U thần kinh trung ương ở trẻ em: Giới thiệu

U thần kinh trung ương ở trẻ em: Giới thiệu

Bài viết thứ 2 trong 9 bài thuộc chủ đề U thần kinh trung ương ở trẻ em
 
Bài viết này giới thiệu một số thông tin cơ bản về bệnh u thần kinh trung ương và đây là bài viết đầu tiên trong Hướng dẫn của Cancer.Net về bệnh u thần kinh trung ương ở trẻ em. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác trong toàn bộ hướng dẫn về căn bệnh này.

U thần kinh trung ương (CNS) bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trong não hoặc tủy sống thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành khối u. Có thể gặp khối u ác tính hoặc lành tính. Khối u ác tính (ung thư) là khối u có thể phát triển và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Khối u lành tính là khối u có thể phát triển nhưng sẽ không di căn.Khối u CNS đặc biệt nghiêm trọng bởi vì quá trình suy nghĩ và chuyển động của con người có thể bị ảnh hưởng. Loại u này sẽ là thách thức điều trị vì các mô xung quanh khối u rất quan trọng đối với hoạt động của cơ thể. Việc điều trị bệnh u thần kinh trung ương ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ càng khó khăn hơn vì não của trẻ vẫn đang phát triển.

Não là trung tâm suy nghĩ, trí nhớ và cảm xúc. Não kiểm soát 5 giác quan, bao gồm khứu giác, xúc giác, vị giác, thính giác và thị giác. Não cũng kiểm soát chuyển động và các chức năng cơ bản khác của cơ thể, bao gồm nhịp tim, tuần hoàn và hô hấp. Tủy sống là nơi chứa các dây thần kinh mang thông tin qua lại giữa cơ thể và não.

Giải phẫu não

Não gồm 4 phần chính: đại não, tiểu não, thân não và màng não.

 • Đại não là phần lớn nhất của não, chứa 2 bán cầu não và được chia thành 4 thùy, mỗi thùy đảm nhận chức năng cụ thể:
 • Thùy trán kiểm soát quá trình lập luận, cảm xúc, giải quyết vấn đề, ngôn ngữ và hành động.
 • Thùy đỉnh kiểm soát xúc giác, áp lực, đau đớn và nhiệt độ.
 • Thùy thái dương kiểm soát trí nhớ và thính giác.
 • Thùy chẩm kiểm soát thị giác.
 • Tiểu não nằm bên dưới đại não. Tiểu não giúp phối hợp vận động và điều chỉnh thăng bằng cơ thể.
 • Thân não là phần thấp nhất của não và tiếp nối với tủy sống, kiểm soát chức năng không tự chủ rất quan trọng trong sự sống như quá trình thở và quá trình đập của tim.
 • Màng não là màng bao quanh và bảo vệ não và tủy sống. Có 3 lớp màng não, gồm có: dura mater (màng cứng), arachnoid (màng nhện) và pia arachnoid (màng mềm).

Các loại u CNS

Có nhiều loại u CNS khác nhau. Trong đó có một số là ung thư rất có khả năng phát triển và di căn. Chúng thường được gọi là cấp độ cao (grade cao) hoặc cấp độ thấp (grade thấp). Một số khác là không ung thư, không có khả năng phát triển và di căn. Ngoài ra, mỗi loại u có các biến dị làm ảnh hưởng đến việc khối u sẽ phát triển nhanh như thế nào. Phần lớn sự thay đổi này phụ thuộc vào những biến đổi di truyền trong khối u.

Các loại u CNS phổ biến nhất ở trẻ em:

Tìm thêm thông tin về phần giới thiệu?

Để có thêm nhiều thông tin hơn về phần giới thiệu, bạn có thể tìm hiểu những mục liên quan sau. Các liên kết này sẽ dẫn đến những phần khác trên Cancer.Net:

 • Tờ thông tin của ASCO: giới thiệu về u CNS ở trẻ em có sẵn dưới dạng PDF nên rất thuận tiện để in ra.
 • Video giáo dục bệnh nhân của Cancer.Net: được trình bày bởi các chuyên gia hàng đầu về ung thư ở trẻ em và u não của ASCO, cung cấp thông tin cơ bản và lĩnh vực nghiên cứu liên quan.
 • Cancer.Net bằng tiếng Tây Ban Nha: tìm hiểu về u CNS bằng tiếng Tây Ban Nha.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Thống kê. Phần này giải thích về số lượng trẻ em mắc u CNS và tỷ lệ sống sót chung. Sử dụng menu để chọn đọc các bài khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/central-nervous-system-tumors-childhood/introduction