Thứ Hai , 15 Tháng Tư 2024
Trang chủ 2019-nCoV Vaccine COVID-19 có an toàn không?

Vaccine COVID-19 có an toàn không?

Bài viết thứ 22 trong 37 bài thuộc chủ đề Vaccine COVID-19
 

Vaccine COVID-19 có an toàn không?

Có, các nghiên cứu cho thấy vaccine COVID-19 rất an toàn. Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho 3 loại vaccine COVID-19: Pfizer, Moderna và J&J. Cả 3 loại đều đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt. Theo dữ liệu từ các nhà sản xuất, nguy cơ của việc mắc bệnh lớn hơn nhiều so với tiêm vaccine.

Dù vaccine COVID-19 được phát triển nhanh hơn các loại khác nhưng chúng vẫn được kiểm tra một cách an toàn, cẩn thận và đang được giám sát. Hệ thống an toàn vaccine Hoa Kỳ được vận hành nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng đối với tất cả các loại vaccine.

  • Kiểm tra cẩn thận: Tất cả vaccine đều phải vượt qua các thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả. Đối với vaccine COVID-19, FDA đã xây dựng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt mà vaccine phải đạt được trước khi được đưa vào sử dụng.
  • Cho phép sử dụng khẩn cấp: Vaccine đã đạt tiêu chuẩn của FDA về tính an toàn và hiệu quả sẽ được đánh giá để cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA). EUA cho phép sử dụng tạm thời thuốc hoặc vaccine trong tình huống khẩn cấp như đại dịch.
  • Theo dõi liên tục các vấn đề và tác dụng phụ: Sau khi được cấp phép sử dụng, vaccine vẫn tiếp tục được theo dõi nhằm phát hiện các tác dụng phụ không được phát hiện trong các thử nghiệm lâm sàng. Đối với vaccine COVID-19, FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đang mở rộng việc giám sát. Nếu có vấn đề phát sinh, chúng sẽ được xác định và giải quyết sớm.

Vaccine COVID-19 có thể gây ra phản ứng dị ứng không?

Theo CDC, bất kỳ ai có phản ứng dị ứng nghiêm trọng (như sốc phản vệ) với bất kỳ thành phần nào của vaccine thì không nên tiêm vaccine.

Những người dị ứng với thức ăn, côn trùng, cao su, và các chất dị ứng thông thường khác vẫn có thể tiêm vaccine một cách an toàn.

Những người có tiền sử dị ứng nặng (sốc phản vệ) với thuốc tiêm hoặc các loại vaccine khác nên trao đổi với bác sĩ để quyết định việc tiêm chủng.

Tác dụng phụ của vaccine COVID-19?

Một số người sau khi tiêm vaccine sẽ cảm thấy đau và sưng tại chỗ tiêm. Ngoài ra, cũng có thể sốt, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.

Tác dụng phụ có thể kéo dài từ một đến hai ngày. Đây là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang đáp ứng để chống lại virus khi cơ thể nhiễm bệnh. Nếu các triệu chứng trở nên nặng và kéo dài hơn, hãy đến cơ sở y tế gần nhất.

Có bao nhiêu người có tác dụng phụ?

Tính đến ngày 21/01/2021, hơn 2 triệu người đã báo cáo triệu chứng của họ ít nhất một lần sau khi tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna. Có đến 70% người cảm thấy đau ở cánh tay, khoảng 1/3 cảm thấy mệt mỏi và dưới 1/3 có đau đầu, 11% ghi nhận cảm giác ớn lạnh và sốt, 10.4% đau khớp và 8.9% nôn.

Xem thêm bài: Độ an toàn, tác dụng phụ và sự trùng hợp

Có sự khác biệt về tác dụng phụ ở các loại vaccine không (Pfizer, Moderna)?

Không, vaccine Pfizer and Moderna giống nhau về các tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi tiêm.

Tác dụng phụ có khác nhau giữa các lần tiêm?

Cả hai vaccine Pfizer và Moderna đều gồm hai mũi tiêm cách nhau vài tuần. Người đã mắc COVID-19, sau khi tiêm vaccine có thể có tác dụng phụ nặng hơn. Với người chưa mắc COVID-19, tác dụng phụ ở lần tiêm thứ 2 có thể nhiều hơn lần tiêm đầu.

Tài liệu tham khảo

https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/coronavirus/is-the-covid19-vaccine-safe