Thứ Hai , 15 Tháng Tư 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Vaccine Vaccine phòng ngừa cúm cho trẻ

Vaccine phòng ngừa cúm cho trẻ

Bài viết thứ 25 trong 27 bài thuộc chủ đề Vaccine
 

Việc chủng ngừa cúm cho trẻ em mang lại những lợi ích gì?

Vaccine cúm bảo vệ trẻ khỏi các thể bệnh nặng và thậm chí tử vong. Trẻ càng nhỏ càng rất dễ bị nhiễm các loại virus gây bệnh cúm. Mỗi năm tại Hoa Kỳ, trung bình 20.000 trẻ em dưới 5 tuổi được nhập viện do nhiễm bệnh từ biến chứng cúm như viêm phổi.

Từ 2 tuổi trở xuống là độ tuổi dễ gặp các biến chứng nghiêm trọng do cúm nhất khi trẻ bị nhiễm cúm. Trong năm 2013-2014, bệnh cúm đã khiến hơn 100 trẻ em ở Hoa Kỳ tử vong.

Tìm hiểu thêm về dịch cúm và cách nhận biết các triệu chứng.

Lịch khuyến cáo chủng ngừa vaccine cúm là gì?

Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo việc chủng ngừa cúm cho tất cả mọi người, kể cả những trẻ ít nhất đã được 6 tháng tuổi. (Trẻ dưới 6 tháng không đủ tuổi để được chủng ngừa loại vaccine này). Đối với các trường hợp ngoại lệ khác, xem đề mục “Ai không nên chủng ngừa cúm?” dưới đây.

Để vaccine phát huy được hiệu quả thì việc chủng ngừa nên được thực hiện ngay mùa thu để có thời gian cho hệ miễn dịch được thiết lập trước khi mùa cúm thực sự bắt đầu. Nhưng nếu con của bạn tròn 6 tháng tuổi trong mùa đông, thì việc tiêm vaccine trong tháng Giêng hoặc thậm chí tháng Hai vẫn chưa muộn.

Tại sao vaccine thay đổi mỗi năm?

Mỗi năm, một loại vaccine mới sẽ được phát triển trong khoảng chín tháng trước khi mùa cúm bắt đầu. Các nhà khoa học tạo nên các vaccine mới dựa trên các virus hiện hành tại thời điểm đó và các chủng mà họ dự đoán sẽ phổ biến nhất trong mùa cúm sắp tới.

Mỗi vaccine bảo vệ người được chủng ngừa chống lại ít nhất ba chủng khác nhau của virus cúm, và một số loại vaccine bảo vệ chống lại bốn chủng. Cả hai loại này đều sẵn sàng cho mùa cúm kế. Hãy hỏi bác sĩ loại nào phù hợp với con bạn.

Trẻ em cần một hay hai liều vaccine?

Một số trẻ trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi đến 8 tuổi cần hai liều vaccine cúm. Trẻ em được chủng ngừa lần đầu tiên sẽ cần được tiêm hai liều cách nhau ít nhất là 28 ngày. Liều thứ hai có thể là một mũi tiêm hoặc xịt vào mũi.

Một số trẻ em đã được tiêm vaccine cúm trước đây cũng sẽ cần hai liều. Bác sĩ có thể cho bạn biết liệu con bạn có cần tiêm hai liều hay không.

Có thể dùng vaccine dạng xịt mũi để thay thế không?

Có, miễn là con bạn khỏe mạnh, tối thiểu 2 tuổi, và không có tiền sử bị tái phát triệu chứng khò khè hoặc bệnh hen suyễn. CDC khuyên dùng vaccine dạng xịt mũi, FluMist, cho trẻ em từ 2 đến 8 tuổi bởi vì, nghiên cứu cho thấy, đối với nhóm tuổi này, vaccine dạng xịt mũi giúp ngăn chặn khoảng hơn 50% các ca nhiễm cúm so với hình thức tiêm. (Nếu FluMist không có sẵn, CDC khuyên dùng hình thức tiêm cho trẻ nhỏ để thay thế). Vaccine FluMist có sẵn cho mùa cúm 2014-2015 giúp bảo vệ cơ thể chống lại bốn chủng virus cúm.

Những vấn đề liên quan đến vaccine cúm H1N1 (cúm lợn)?

Cả hai loại vaccine cúm 3 chủng và 4 chủng đều giúp ngăn ngừa H1N1 và các virus cúm khác. Tuy nhiên, CDC nhận thấy rằng vaccine dạng xịt mũi dùng cho mùa cúm 2013-2014 đã không có hiệu quả chống lại H1N1 hay cúm lợn. Vào đầu mùa cúm trong mùa thu năm 2014, đã xuất hiện virus cúm H1N1.

Công thức vaccine tương tự đang được sử dụng dưới dạng xịt trong mùa này để từ đó các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu lý do tại sao nó không phát huy hiệu quả vào năm ngoái. Theo CDC, vaccine cúm dạng xịt mũi vẫn bảo vệ tốt nhất cho trẻ nhỏ.

Ai không nên chủng ngừa cúm?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc liệu con bạn có nên được chủng ngừa bệnh cúm hay không, hãy đến gặp bác sĩ. Nhìn chung, con của bạn sẽ không được chủng ngừa nếu bé:

  • Dưới 6 tháng tuổi.
  • Đã có phản ứng mạnh với mũi cúm trước đây.
  • Đang ốm nhẹ hoặc nặng, đi kèm với sốt. (Bé có thể được tiêm vaccine lại sau khi hết sốt).
  • Nếu con bạn bị dị ứng với trứng, hoặc nếu bạn nghi ngờ bé có thể bị dị ứng trứng, hãy cho bác sĩ biết. Vaccine cúm vốn được phát triển trong trứng gà và có thể còn chứa các dấu vết của protein trứng. Trẻ em bị dị ứng trứng không thể dùng vaccine cúm dạng xịt mũi, nhưng có thể được tiêm dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Liệu con tôi có bị nguy cơ nhiễm các loại virus cúm không có trong vaccine không?

Thật may mắn là vaccine cúm có khả năng bảo vệ chống lại các chủng cúm khác. Vì vậy, ngay cả khi con bạn bị nhiễm các loại virus cúm không có trong vaccine, trẻ chỉ bị rơi vào trường hợp nhẹ.

Những vấn đề liên quan đến chất chất bảo quản thimerosal trong vaccine?

Sau nhiều năm nghiên cứu, vẫn chưa có bằng chứng chứng minh rằng thimerosal, một chất bảo quản chứa thủy ngân, là có hại. Nó đã được tách ra khỏi hầu hết các loại vaccine cho trẻ như một cách để phòng ngừa, vì vậy hầu hết các mũi chích ngừa cúm cho trẻ không có chứa thimerosal, tương tự với vaccine cúm dạng xịt mũi. Nhưng một số mũi chủng ngừa cúm vẫn còn thimerosal, vì vậy bạn có thể cần phải hỏi bác sĩ liệu có còn vaccine cúm không chứa thimerosal cho con bạn hay không.

Vaccine cúm có thể có các tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ thường gặp nhất khi chích ngừa cúm (cho cả trẻ em và người lớn) là đau tại chỗ được tiêm. Trẻ em, đặc biệt là những người chưa được bị nhiễm virus cúm, có thể bị sốt nhẹ, cảm thấy đau nhức và mệt mỏi. Những triệu chứng này có thể kéo dài đến hai ngày.

Những người chích ngừa cúm có các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ bắp chỉ chiếm ít hơn 1%. Các nghiên cứu cho thấy những người được tiêm giả dược (Placebo là một loại giả dược mà các nhà nghiên cứu bào chế sao cho nó hoàn toàn không có một tác dụng sinh lý gì đến căn bệnh, nhưng đồng thời cũng không làm hại đến sức khỏe bệnh nhân. Placebo được bào chế có hình dạng và mùi vị giống y như thuốc thật, với ý định không cho người dùng phân biệt được thuốc thật hay giả – trong giả dược không chứa vaccine) có khả năng có các triệu chứng này.

Trẻ nhỏ được chích ngừa cúm cùng một lúc với vaccine phế cầu khuẩn (PCV13) có nguy cơ bị co giật do sốt cao.

Những trẻ em được chủng ngừa bằng dạng vaccine xịt mũi có thể bị sổ mũi, thở khò khè, đau đầu, đau cơ, nôn mửa và sốt. Những tác dụng phụ thường nhẹ và diễn ra trong một thời gian ngắn so với cơn cảm cúm.

Các phản ứng dị ứng nặng rất hiếm xảy ra nhưng vẫn có thể xảy ra với bất kỳ loại vaccine nào.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_the-flu-vaccine-for-children_1463462.bc?showAll=true