Thứ Hai , 20 Tháng Năm 2024

Viêm màng phổi

Bài viết thứ 1 trong 7 bài thuộc chủ đề Triệu chứng bệnh hô hấp
 

Viêm màng phổi là tình trạng viêm của lớp màng phổi bao quanh phổi, thường do nguyên nhân nhiễm trùng, ví dụ như virus. Bệnh có thể gây đau ngực rất nhiều nhưng cũng nhanh chóng khỏi. Nhiều bệnh lý phổi khác nhau cũng có thể gây “đau ngực kiểu màng phổi” tương tự như viêm màng phổi. Đau ngực kiểu màng phổi là cảm giác đau nhói, nông ở một vị trí trên thành ngực, đau tăng lên khi hít thở sâu hay ho.

Màng phổi là gì?

Hình ảnh màng phổi

Màng phổi là một lớp màng mỏng gồm hai lớp, môt lớp lót bên trong của thành ngực và lớp còn lại bao phủ lá phổi.

Giữa hai lớp này là khoang màng phổi, có chứa một ít dịch để giúp phổi và thành ngực có thể di chuyển nhẹ nhàng khi hít thở.

Viêm màng phổi là gì?

Viêm màng phổi là tình trạng viêm của màng phổi. Viêm màng phổi hay một số bệnh nào đó ảnh hưởng tới màng phổi đều có thể gây đau ngực kiểu màng phổi, thường là cảm giác đau nhói và nông.

Bạn có thể cảm thấy đau ngực kiểu màng phổi ở bất cứ vị trí nào trên thành ngực tùy thuộc vào vị trí viêm, hoặc vị trí màng phổi có vấn đề. Đau tăng lên khi bạn hít sâu hay ho do điều này làm cho hai lá màng phổi vốn bị viêm cọ xát lên nhau.

Các triệu chứng khác có thể kèm thèo, tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm màng phổi.

Các nguyên nhân gây viêm màng phổi là gì

Nhiễm virus

Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm màng phổi. Nhiễm trùng gây ra phản ứng viêm ở một phần màng phổi và gây đau. Nếu bạn bị “viêm màng phổi do virus”, bệnh thường không nặng. Bạn có thể ho, cảm lạnh, sốt, hoặc có các triệu chứng giống như cảm cúm. Tuy nhiên, thỉnh thoảng đau màng phổi có thể biểu hiện đau khá nặng. Hệ miễn dịch của bạn sẽ làm việc để dọn sạch virus. Cơn đau điển hình thường kéo dài vài ngày và giảm đi khi hiện tượng viêm lắng xuống.

Các nguyên nhân khác gây viêm màng phổi và đau ngực kiểu màng phổi

Có nhiều nguyên nhân khác nghiêm trọng hơn gây ra đau ngực kiểu màng phổi nhưng ít gặp hơn so với viêm màng phổi do virus. Bất cứ nguyên nhân nào làm cho nhu mô phổi ở sát màng phổi bị tổn thương đều có thể gây ra đau, ví dụ như:

Những bệnh kể trên thường kèm những biểu hiện khác và đau màng phổi chỉ là một phần triệu chứng trong số đó.

Hãy đến khám bởi bác sĩ nếu bạn bị đau ngực kiểu màng phổi và đi kèm với bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

  • Đau diễn tiến chậm nhiều ngày đến nhiều tuần.
  • Đau không giảm và mất sau vài ngày
  • Thở nhanh hoặc khó thở
  • Ho ra máu
  • Bất kỳ triệu chứng nào làm bạn lo lắng mà bạn không chắc chắn, hoặc không thể giải thích được.

Tôi có cần xét nghiệm gì?

Điều quan trọng nhất khi chẩn đoán nguyên nhân của đau ngực kiểu màng phổi là bác sĩ sẽ hỏi bệnh và thăm khám cho bạn. Hầu hết các nguyên nhân nghiêm trọng hơn của đau ngực kiểu màng phổi sẽ có các triệu chứng khác kèm theo, như đã nói ở trên. Khi thăm khám bác sĩ có thể sẽ phát hiện ra những dấu hiệu giúp gợi ý nguyên nhân gây bệnh.

Bác sĩ có thể chỉ định chụp X quang ngực nếu bạn bị đau ngực kiểu màng phổi mà chưa rõ nguyên nhân. Phim X quang ngực cho hình ảnh bình thường trong viêm màng phổi do virus, nhưng có thể bất thường nếu đau ngực do nguyên nhân khác. Trong trường hợp này cần thêm một số xét nghiệm bổ sung khác nữa.

Điều trị viêm màng phổi?

Nếu bạn bị viêm màng phổi do virus, điều trị có thể chỉ uống thuốc giảm đau thông thường cho đến khi cơn đau dịu đi. Bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau mạnh hơn nếu bạn đau rất nhiều.

Nếu bạn bị đau do nguyên nhân khác như viêm phổi hay thuyên tắc phổi,… thì việc điều trị sẽ tùy thuộc nguyên nhân gây bệnh.

Tài liệu tham khảo

http://patient.info/health/pleurisy