Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024

Viêm tai giữa

Bài viết thứ 37 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 

Mom: Bác sĩ Bv X nói khi tắm con thì nút bông vào tai kẻo nước vào tai gây viêm tai giữa, theo bác sĩ có nên không ạ?

MD: Chị vào được phòng tôi thì chị phải đi dọc hành lang và mở cánh cửa này ra đúng không. Nếu cánh cửa của tôi đóng kín chị làm sao mà vào được? Tương tự như vậy. Tai giữa là cái phòng này, tai ngoài là cái hành lang ngoài kia, còn cánh cửa phòng này chính là màng nhĩ. Nếu cánh cửa lành lặn thì nước không thể vào trong phòng này được. Nước chỉ vào được hành lang rồi chảy ra mà thôi. Nếu nước dơ. Hành lang bị trầy xước thì nó gây viêm ống tai ngoài chứ không viêm tai giữa được.

Mom: Vậy tại sao con em lại hay bị viêm tai giữa thế?

MD: Cái phòng này không kín hoàn toàn, nó có một đường ống thông xuống cái phòng phía dưới lầu này. Cái ống đó gọi là vòi nhĩ, cái phòng lầu dưới ở dưới chân chúng ta chính là khoang mũi họng. Nếu cái phòng dưới này bị nhiễm trùng thì vi trùng có thể theo cái ống đấy chui lên cái phòng này gây viêm khi đó là viêm tai giữa nhé. Xác xuất là 5-13%.

Mom: Vậy sao lại có mủ chảy ra hành lang vậy Bs?

MD: Khi mủ tích trong cái phòng này nhiều quá, cánh cửa phòng này sẽ căng phồng, đứa trẻ sẽ rất đau. Khi căng quá nó lủng 1 lỗ và mủ chảy ra ngoài hành lang tức là ống tai. Khi đó áp lực trong phòng này giảm xuống đứa bé bớt đau.

Mom: Nhưng con em đã 2 lần được Bs Bv X chẩn đoán viêm tai giữa nung mủ uống ks mười mấy ngày và bị tiêu chảy. Trước đó cháu không hề có biểu hiện ho hay sổ mũi, sốt gì cả, chơi ngoan. Chỉ là cháu hay đưa tay lên ngoáy thôi. Đi Bs bảo là viêm tai giữa.

MD: tôi không bàn luận về chẩn đoán của Bs trước. Hôm nay tui coi tai con chị thấy nhiều ráy tai lắm. Có thể vì thế mà nó gây cho em bé cảm giác khó chịu chăng.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/707183352812521