Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023

Xe tập đi có an toàn cho trẻ không?

Bài viết thứ 10 trong 11 bài thuộc chủ đề Chọn lựa các đồ dùng an toàn
 

Hỏi: Tôi đang mang thai đứa con đầu lòng. Mẹ tôi muốn mua cho cháu một chiếc xe tập đi (baby walker), như tôi đã có khi tôi còn nhỏ. Nhưng tôi lo lắng về sự an toàn của các thiết bị này. Xe tập đi có nguy hiểm không hay tôi chỉ quá lo lắng khi lần đầu làm mẹ?

Xe tập đi cho trẻ

Xe tập đi cho trẻ (Nguồn ảnh: www.redditian.com)

Xe tập đi có an toàn cho trẻ không?

Walkers – Xe tập đi cho trẻ, là thiết bị có khung bánh xe và chỗ ngồi cho phép trẻ di chuyển xung quanh bằng cách sử dụng đôi chân của mình. Hiện nay các chuyên gia y tế không khuyến khích việc sử dụng xe tập đi cho trẻ.

Trong khi xe tập đi rất phổ biến những năm trước đây, các bác sĩ  ngày càng nhận ra đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu đưa đến thương tích nghiêm trọng ở trẻ. Với xe tập đi, trẻ có thể di chuyển đến những nơi nguy hiểm như bếp nóng, lò sưởi, hồ bơi,…. Trẻ cũng có thể té ngã khi vướng vật cản hoặc té xuống cầu thang. Trong thực tế, té cầu thang là một trong những chấn thương phổ biến nhất từ ​​xe tập đi. Trẻ có thể bị gãy xương và chấn thương não. Ngay cả khi bạn đã thiết kế cửa chặn ở đầu cầu thang hoặc thường xuyên có người giám sát trẻ vẫn không thể hoàn toàn ngăn ngừa té ngã.

Trên xe tập đi, trẻ có thể vói tay cao hơn bình thường, vì vậy, trẻ có nhiều khả năng lấy các vật nguy hiểm (như ly cà phê nóng và dao nhà bếp) hoặc chạm tay vào bếp nóng, dẫn đến bỏng và thương tích khác.

Nghiên cứu cho thấy xe tập đi không cung cấp bất kỳ lợi ích nào cho sự phát triển của trẻ. Xe không dạy cho trẻ đi hoặc giúp trẻ biết đi sớm hơn. Hơn nữa, với xe tập đi, trẻ không được tập bò, trườn, hay rướn người dậy…

Để cung cấp một khu vực vui chơi an toàn cho con của bạn, hãy chọn một trung tâm hoạt động dành cho trẻ em, hoặc ghế nhún, thú nhún, xích đu, hoặc một sân chơi cho trẻ. Và hãy chắc chắn rằng tất cả mọi người chăm sóc con nhỏ biết về sự nguy hiểm của xe tập đi!

Xem thêm bài Lựa chọn xe đẩy an toàn cho bé của TS. Nguyễn Quốc Thục Phương và BS.TS. Phạm Nguyên Quý

Tài liệu tham khảo

Are Infant Walkers Safe? (10/2013) – Susan Kelly, MD, and Kate M. Cronan, MD – KidsHealth.org