menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Các thói quen hằng ngày làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú

user

Ngày:

02/04/2022

user

Lượt xem:

349

Bài viết thứ 00/89 thuộc chủ đề “Ung thư vú”

Biên dịch: Nguyễn Thị Yến Ninh

Cân bằng chế độ ăn  

Việc lựa chọn thực phẩm có thể giúp giảm mắc ung thư vú, mặc dù các nhà khoa học đang nghiên cứu thêm để tìm hiểu chế độ ăn uống ảnh hưởng đến căn bệnh này như thế nào. Cần chú trọng vào rau, trái cây, các loại đậu hạt và ngũ cốc nguyên hạt, những thực phẩm này nên chiếm 2/3 khẩu phần ăn. 1/3 còn lại được dành cho protein nạc như thịt gia cầm hoặc cá. Mỗi ngày tổng lượng thực phẩm có nguồn gốc thực vật cần nhiều hơn 5 bát ăn cơm.

Cân bằng chế độ ăn
Cân bằng chế độ ăn

Hạn chế đồ uống có cồn

Nếu bạn là một phụ nữ thường uống hai hoặc ba ly rượu vang, bia hoặc rượu mạnh mỗi ngày, thì nguy cơ bạn mắc ung thư vú sẽ cao hơn 20% so với một người hoàn toàn không uống. Các chuyên gia nói rằng nếu bạn là người “mê” rượu thì không nên uống quá một ly mỗi ngày. Tuy nhiên, uống 1 ly rượu mỗi ngày chỉ làm tăng nhẹ khả năng mắc ung thư vú.

Hạn chế đồ uống có cồn
Hạn chế đồ uống có cồn

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá có liên quan đến nguy cơ cao hơn mắc ung thư vú, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ chưa mãn kinh. Bạn hút bao nhiêu điếu mỗi ngày, độ tuổi khi bạn bắt đầu hút và khoảng thời gian bạn tiếp tục hút thuốc, tất cả đều ảnh hưởng đến khả năng bạn mắc ung thư vú. Nếu bạn là người hút thuốc, hãy hỏi bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn về những cách giúp bạn bỏ thuốc lá.

Không hút thuốc lá
Không hút thuốc lá

Hãy biết kiểu mô vú  

Cấu tạo của tất cả các bộ ngực đều khác nhau. Nếu mô vú có ít mỡ hơn và có nhiều tuyến sữa và mô nâng đỡ hơn thì được gọi là kiểu mô vú “đặc” (mô vú dày). Điều đó có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và khó phát hiện các tế bào bất thường hơn trên phim chụp. Chụp X quang tuyến vú là một cách để xác định kiểu mô vú. Nếu bạn có kiểu mô vú “đặc”, hãy thực hiện các biện pháp khác để giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Bạn có thể cần phải được khám sàng lọc vú thường xuyên hơn hoặc sử dụng các xét nghiệm sàng lọc tiên tiến hơn.

Hãy biết kiểu mô vú  
Hãy biết kiểu mô vú

Tập thể dục thường xuyên 

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Các chuyên gia cho rằng trong một tuần nên tập luyện 150 phút với cường độ vừa phải hoặc 75 phút tập với cường độ nặng hơn, mạnh hơn. Bạn cũng có thể tập luyện một chút với cả hai cường độ.

Tập thể dục thường xuyên 
Tập thể dục thường xuyên

Kiểm soát cân nặng 

Khi ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thì có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, điều này cũng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Việc bị thừa cân, đặc biệt nếu bạn là người trưởng thành, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Điều đó đặc biệt đúng đối với phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh.

Kiểm soát cân nặng 
Kiểm soát cân nặng

Xem xét các biện pháp tránh thai

Các hình thức tránh thai bằng nội tiết tố (chẳng hạn như dùng viên tránh thai và vòng tránh thai) có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn một chút. Nhưng chính các phương pháp này cũng có thể bảo vệ bạn chống lại các loại khối u khác. Bác sĩ có thể giúp bạn xem xét những yếu tố làm tăng tỷ lệ mắc ung thư vú so với độ tin cậy và lợi ích sức khỏe của các loại hình kiểm soát sinh sản khác nhau và sẽ quyết định loại nào tốt nhất cho bạn.

Xem xét các biện pháp tránh thai
Xem xét các biện pháp tránh thai

Về Liệu pháp thay thế nội tiết – HRT

Một số phụ nữ dùng liệu pháp thay thế nội tiết để giảm bớt các triệu chứng mãn kinh hoặc ngăn ngừa gãy xương. Nhưng nguy cơ ung thư vú sẽ tăng lên khi dùng loại kết hợp (cả estrogen và progesterone) hoặc nếu dùng loại chỉ có estrogen trong nhiều năm. Nếu mãn kinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến bạn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về các lựa chọn của bạn. Nếu bạn quyết định dùng liệu pháp này, bạn nên dùng liều hiệu quả thấp nhất trong thời gian ngắn nhất.

Về Liệu pháp thay thế nội tiết - HRT
Về Liệu pháp thay thế nội tiết – HRT

Đảm bảo bạn được cung cấp đủ chất xơ

Bạn có thể nhận được chất dinh dưỡng này trong ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và các loại đậu hạt. Theo một vài nghiên cứu thì những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn. Các nhà khoa học không chắc chắn một cách chính xác cách thức chất xơ hoạt động như thế nào để ngăn ngừa khối u, nhưng họ đang nghiên cứu thêm để hiểu tại sao. Một chế độ ăn giàu chất xơ cũng có thể tốt cho sức khỏe của bạn theo những cách khác, như giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Đảm bảo bạn được cung cấp đủ chất xơ
Đảm bảo bạn được cung cấp đủ chất xơ

Tránh ánh sáng ban đêm

Những phụ nữ tiếp xúc với nhiều ánh sáng vào ban đêm – cho dù họ làm việc theo ca hay họ sống ở những nơi được chiếu sáng tốt – có thể có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng nguy cơ này gây ra bởi một loại chất nội tiết gọi là melatonin mà cơ thể bạn tạo ra khi bóng tối buông xuống làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ. Nếu có thể, hãy cố gắng kiểm soát lượng ánh sáng xung quanh bạn vào ban đêm. Các công cụ như rèm che nắng, mặt nạ ngủ và bóng đèn công suất thấp trong phòng tắm có thể hữu ích cho bạn.

Tránh ánh sáng ban đêm
Tránh ánh sáng ban đêm

Đảm bảo cơ thể bạn được cung cấp đủ Vitamin D

Cơ thể tự tạo ra vitamin D khi ánh sáng mặt trời chiếu vào da. Nhưng có một cách đáng tin cậy hơn đảm bảo cho cơ thể có đủ Vitamin D là thông qua các loại thực phẩm như cá hồi, hàu, cá mòi và các loại thực phẩm được tăng cường vitamin D như sữa và nước cam. Khi bạn không nhận đủ chất dinh dưỡng này (Vitamin D), nguy cơ ung thư vú của bạn có thể tăng lên. Bạn cũng có thể uống Vitamin D bổ sung, nhưng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Đảm bảo cơ thể bạn được cung cấp đủ Vitamin D
Đảm bảo cơ thể bạn được cung cấp đủ Vitamin D

Kiểm tra đồ dùng nhà tắm

Nhiều mỹ phẩm, kem dưỡng ẩm và các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa các paraben, những chất có thể hoạt động giống như estrogen yếu trong cơ thể. Một số nhà khoa học cho rằng những hóa chất này có thể kích hoạt ung thư vú dương tính nội tiết, nhưng các nghiên cứu này vẫn còn chưa rõ ràng. Nếu cảm thấy lo lắng về nguy cơ gây ung thư do paraben, bạn có thể mua các sản phẩm không chứa chất này.

Kiểm tra đồ dùng nhà tắm
Kiểm tra đồ dùng nhà tắm

Lựa chọn thông tin chính xác 

Có rất nhiều thông tin sai lệch về ung thư vú, chúng ta hãy giải quyết một số lầm tưởng phổ biến:

  • Chụp X-quang tuyến vú là một công cụ sàng lọc quan trọng và nó sẽ không làm cho khối u di căn.
  • Nguy cơ ung thư vú không tăng nếu cạo lông nách hoặc sử dụng chất khử mùi cho vùng dưới cánh tay.
  • Mặc áo ngực (bất kể loại có gọng hoặc các loại khác) không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú.
Lựa chọn thông tin chính xác
Lựa chọn thông tin chính xác

Tài liệu tham khảo

https://www.webmd.com/breast-cancer/ss/slideshow-habits-lower-breast-cancer-risk?ecd=wnl_brc_033021&ctr=wnl-brc-033021&mb=iUVpHZUZ3S6nGbkY65Be%2fxJZpsk9%40mj5Umk6uSbzqA0%3d_CTA_2_Support

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích