menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Thông tin chung về Sắn dây

user

Ngày:

20/03/2022

user

Lượt xem:

276

Bài viết thứ 00/53 thuộc chủ đề “Thảo mộc”

Sắn dây hoạt động như thế nào?

Mặc dầu sắn dây được sử dụng trong y học cổ truyền, nhưng bằng chứng về việc nó có lợi cho bất kỳ bệnh lý nào là chưa rõ ràng.

Sắn dây là một thảo dược được dùng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị chứng nghiện rượu, bệnh tim, các triệu chứng mãn kinh, tiểu đường, sốt, cảm lạnh và đau cổ hoặc đau mắt. Đôi khi nó được sử dụng kết hợp với các thảo dược khác. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gợi ý rằng sắn dây có tính kháng viêm và bảo vệ thần kinh. Các hợp chất gọi là isoflavone được cho là nguyên nhân gây ra các ảnh hưởng tiềm năng.

Các nghiên cứu trên người bị hạn chế và chú trọng nhiều nhất vào liệu nó có thể làm giảm lượng rượu uống vào hoặc các triệu chứng mãn kinh hay không. Tuy nhiên, tất cả các nghiên cứu chỉ tuyển số lượng nhỏ bệnh nhân và các xem xét có hệ thống đã xác định rằng bằng chứng về lợi ích cho bất kỳ bệnh lý nào là chưa rõ ràng.

Do các nghiên cứu trên người và động vật gợi ý một số ảnh hưởng nội tiết estrogen, các cá nhân mắc các loại ung thư nhạy với nội tiết và những người đang uống tamoxifen nên tránh ăn loại củ này.

Thông tin chung về Sắn dây
Thông tin chung về Sắn dây

Mục đích sử dụng

Các triệu chứng mãn kinh

Các nghiên cứu lâm sàng nhỏ gợi ý rằng sắn dây có estrogen thực vật có thể giúp làm giảm các triệu chứng mãn kinh, nhưng việc xem xét có hệ thống không thấy lợi ích.

Lạm dụng rượu

Sắn dây có thể làm giảm lượng rượu uống vào và bỏ rượu, nhưng các nghiên cứu này tuyển chỉ một số lượng nhỏ bệnh nhân, và xem xét có hệ thống không thấy lợi ích.

Tiểu đường

Sắn dây được dùng trong thuốc y học cổ truyền đề điều trị tiểu đường nhưng thiếu bằng chứng.

Sốt hoặc cảm lạnh

Sắn dây được dùng trong y học cổ truyền cho các mục đích này nhưng thiếu các nghiên cứu trên người.

Đau cổ hoặc đau mắt

Sắn dây được dùng trong y học cổ truyền cho các mục đích này. Mặc dầu các nghiên cứu trên động vật gợi ý sắn dây có thể giảm viêm và đau khi kết hợp với các thảo dược khác, nhưng thiếu các nghiên cứu trên người.

Các tác dụng phụ

Các ảnh hưởng ngắn hạn lên các xét nghiệm máu và gan xảy ra trong một nghiên cứu nhỏ trên phụ nữ hậu mãn kinh. Một vài nghiên cứu nhỏ khác báo cáo không có tác dụng phụ đáng kể.

Báo cáo trường hợp

  • Vấn đề ở thận: Một phụ nữ trung niên uống nước ép củ sắn dây để bồi bổ sức khỏe trong 10 ngày và không có bằng chứng về các nguyên nhân khác. Các triệu chứng mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, nôn và đau bụng trên được cải thiện trong một vài ngày sau khi không uống nước ép của loại củ này nữa và được điều trị.
  • Tổn thương gan: Nam giới 55 tuổi trước đó có sức khỏe tốt, nhập viện với sốt nhẹ, nước tiểu màu nâu và men gan tăng. Chất chiết xuất tầm gửi và sắn dây mà ông ta uống để tăng cường sức khỏe bị nghi ngờ, mặc dầu không chắc chắn liệu một trong hai hoặc cả hai hoặc tương tác giữa hai nước ép đã gây ra các ảnh hưởng xấu này.

Tài liệu tham khảo

https://www.mskcc.org/cancer-care/integrative-medicine/herbs/kudzu

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích