menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Thông tin chung về Nhân sâm Mỹ

user

Ngày:

21/01/2022

user

Lượt xem:

341

Bài viết thứ 00/53 thuộc chủ đề “Thảo mộc”

Biên dịch: Đặng Thị Thanh Hải

Hiệu đính: DS. Điều Thị Ngọc Châu – bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Tên thông thường

 • Tây Dương Sâm
 • Nhân Sâm Phương Tây
 • Sâm năm ngón

Thông tin chung về Nhân sâm Mỹ

Thông tin dành cho bệnh nhân & người chăm sóc

Thông báo cho những nhân viên chăm sóc sức khỏe về các thực phẩm chức năng mà người bệnh đang sử dụng như thảo mộc, vitamins, khoáng chất, các bài thuốc nam, dược cổ truyền, dược liệu… Điều này sẽ giúp việc quản lý điều trị và chăm sóc người bệnh an toàn và hiệu quả hơn.

Nhân sâm Mỹ là gì?

Nhân sâm Mỹ hay Tây dương sâm là một loại thảo mộc được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Đôi khi trên thị trường cũng có các sản phẩm dưới dạng viên nang, viên nén, bột và viên hoàn.

Công dụng Nhân sâm Mỹ

 • Điều trị bệnh tiểu đường
 • Giảm mệt mỏi liên quan đến ung thư
 • Cải thiện sức khỏe
 • Tăng cường miễn dịch
 • Điều trị cảm lạnh thông thường
 • Cải thiện trí nhớ

Nhân sâm Mỹ có thể có những công dụng khác tuy nhiên chưa được nghiên cứu. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi người bệnh muốn bổ sung Nhân sâm Mỹ trong chế độ dinh dưỡng. Nhân sâm Mỹ có thể tương tác với một số loại thuốc và ảnh hưởng đến tác dụng điều trị của thuốc.

Tác dụng không mong muốn

Chưa có báo cáo nào về các tác dụng phụ của Nhân sâm Mỹ.

Lưu ý

Nhân sâm Mỹ có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết khi dùng cùng các thuốc chống đông như Warfarin (Coumadin, Jantoven). Do đó hãy trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng.

Thông tin dành cho cán bộ y tế

Tên khoa học

 • Panax quinquefolius

Tóm tắt lâm sàng

Là một loại thảo dược thường bị nhầm lẫn với Sâm châu Á hay còn gọi là Nhân Sâm (Panax Ginseng), Nhân sâm Mỹ vẫn có những dược tính riêng. Nhân sâm Mỹ thường được sử dụng trong Y học Trung Quốc để bổ âm hoặc như một thực phẩm chức năng để cải thiện sức khỏe, sức mạnh, khả năng chịu đựng và điều trị đái tháo đường hay ung thư. Các Saponin glycosides, hay Ginsenosides hoặc Panaxosides là các thành phần hoạt tính trong Nhân sâm Mỹ.

Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, Ginsenosides có cả tác dụng kích thích cũng như ức chế thần kinh trung ương, có thể thay đổi trương lực tim mạch, tăng cường miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào, và có tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm cho thấy các tác dụng chống ung thư được tăng cường khi kết hợp với chất chống oxy hóa, tác dụng hiệp đồng với 5-fluorouracil và bảo vệ chống lại stress oxy hóa trong tế bào lympho ở bệnh nhân xạ trị.

Nghiên cứu trên người còn hạn chế. Các dữ liệu hiện tại cho thấy Nhân sâm Mỹ có thể cải thiện sự kiểm soát đường máu ở những người bị bệnh đái đường và an toàn khi sử dụng lâu dài. Nhân sâm Mỹ có tác dụng hạn chế trong việc làm giảm số lần và mức độ nghiêm trọng khi bị cảm lạnh, có tác dụng tăng cường trí nhớ ngắn hạn ở người trẻ tuổi, người trung niên khỏe mạnh và bệnh nhân tâm thần phân liệt.

Mặc dù tác dụng trong việc làm giảm triệu chứng mệt mỏi và suy nhược do ung thư trong những thử nghiệm lâm sàng vẫn chưa thống nhất, một số nghiên cứu trên nhiều phương diện đã cho thấy được lợi ích khi sử dụng Nhân sâm Mỹ. Dữ liệu dịch tễ cho thấy rằng Nhân sâm Mỹ có thể cải thiện tỷ lệ sống sót và chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư vú, tuy nhiên vẫn còn cần nhiều nghiên cứu hơn.

Mục đích sử dụng

 • Ung thư
 • Đái tháo đường
 • Suy nhược
 • Kích thích miễn dịch

Cơ chế hoạt động

Ginsenosides là thành phần có hoạt tính của Nhân sâm Mỹ tuy nhiên cơ chế tác dụng của các hợp chất này vẫn chưa được nghiên cứu chính xác. Các loài liên quan, chẳng hạn như Nhân sâm Châu Á, vẫn là trọng tâm của hầu hết các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và lâm sàng. Các thí nghiệm sử dụng chiết xuất từ ​​những loài này chỉ ra rằng Ginsenosides có tác dụng kích thích và ức chế hệ thần kinh trung ương. Các chất chiết xuất này cũng kích thích đại thực bào ở phế nang sản xuất TNF alpha.

Ginsenoside Rg1 có trong Nhân sâm Mỹ có liên quan đến việc cải thiện phản ứng miễn dịch qua trung gian dịch thể và tế bào, đồng thời giúp gia tăng số lượng tế bào T hỗ trợ, tế bào lympho T và tế bào tiêu diệt tự nhiên ở chuột. Nhân sâm Mỹ cũng cho thấy tác dụng giảm đường huyết và có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa Carbohydrate.

Một số Ginsenoside đã chứng minh đặc tính chống ung thư trong ống nghiệm. Dữ liệu hiện tại cho thấy tác dụng chống tăng sinh của Nhân sâm Mỹ là do hợp chất K, một chất chuyển hóa của Ginsenoside Rb1, chứ không phải là do Rb1 như các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra. Trong một nghiên cứu trên loài gặm nhấm, loại thảo dược này làm giảm đáng kể chất sinh ung thư ở đại tràng bằng cách ức chế hoạt hóa cytokine tiền viêm dẫn đến làm giảm số lượng và tải lượng khối u.

Chống chỉ định

Bệnh nhân ung thư vú nên lưu ý khi sử dụng loại sản phẩm này vì nó có thể kích thích sự gia tăng của tế bào ung thư vú.

Tương tác thảo dược – thuốc

 • Wafarin: Nhân sâm Mỹ đã được chứng minh có tác dụng đối kháng với warfarin.
 • Chất nền Cytochrome P450 (CYP) 3A4: Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy một số Ginsenosides nhất định có thể sản xuất CYP3A4 và có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của những thuốc là cơ chất là loại enzym này. Sự liên quan về mặt lâm sàng vẫn chưa được xác định.

Tương tác thảo dược trong phòng thí nghiệm

Có thể gây ra sự sụt giảm PT, PTT, INR và glucose máu.

Tài liệu tham khảo

https://www.mskcc.org/cancer-care/integrative-medicine/herbs/ginseng-american

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích