menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Viêm quanh ống tuyến vú

user

Ngày:

01/10/2020

user

Lượt xem:

646

Bài viết thứ 00/89 thuộc chủ đề “Ung thư vú”

Viêm quanh ống tuyến vú là gì?

Viêm quanh ống tuyến vú là một bệnh lý lành tính (không phải ung thư) và bệnh lý này không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú ở phụ nữ.

Vú được cấu thành từ các tiểu thùy (các tuyến sinh sữa) và các ống dẫn sữa (các ống dẫn sữa tới đầu núm vú). Các tiểu thùy và ống dẫn sữa được bao quanh bằng các tuyến, các mô xơ và mô mỡ.

Đôi khi các ống dẫn sữa dưới núm vú bị viêm và nhiễm khuẩn, và hiện tượng này được gọi là viêm quanh ống tuyến vú.

Bệnh viêm quanh ống tuyến vú thường có những triệu chứng nào?

Các triệu chứng của viêm quanh ống tuyến vú có thể gồm:

  • Vú nóng, đỏ, mềm
  • Núm vú tiết dịch, có thể có máu hoặc không có máu
  • Một khối có thể sờ thấy phía dưới núm vú
  • Tụt núm vú
  • Thi thoảng, có mủ (áp xe) hoặc có đường rò bất thường từ ống dẫn sữa ra núm vú

Những ai có thể mắc bệnh này?

Viêm quanh ống tuyến vú có thể ảnh hưởng tới mọi người ở bất kỳ lứa tuổi nào, mặc dầu phổ biến ở phụ nữ nhiều hơn.

Nam giới cũng có thể bị viêm quanh ống tuyến vú nhưng rất hiếm.

Những người hút thuốc lá có nguy cơ gia tăng bị viêm quanh ống tuyến vú do các chất trong khói thuốc lá có thể làm tổn thương các ống dẫn sữa phía dưới núm vú. Hút thuốc lá cũng có thể làm chậm quá trình hồi phục sau điều trị. Bệnh nhân đeo khuyên vú có thề làm tăng khả năng bị nhiễm trùng và làm cho bệnh viêm quanh ống tuyến vú khó điều trị hơn. Viêm quanh ống tuyến vú cũng khá phổ biến ở phụ nữ cho con bú hoặc mới sinh con.

Làm thế nào để chẩn đoán viêm quanh ống tuyến vú?

Sau khi khám vú, bác sĩ đa khoa rất có thể giới thiệu bệnh nhân tới phòng khám vú tại đó bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa hoặc điều dưỡng chuyên khoa khám.

Tại phòng khám vú, hầu hết mọi người được khám vú, sau đấy bệnh nhân được chỉ định làm một hay nhiều xét nghiệm sau:

  • Siêu âm: sử dụng đầu siêu âm và sóng cao tầng để tạo nên hình ảnh dựa trên phản chiếu
  • Chọc hút kim nhỏ (FNA): sử dụng một kim nhỏ và xi lanh để lấy một mẫu tế bào để quan sát dưới kính hiển vi

Nếu núm vú tiết dịch thì một mẫu dịch cũng có thể được gửi tới phòng xét nghiệm để quan sát dưới kính hiển vi để xác nhận chẩn đoán. Việc này càng cần được thực hiện nếu dịch tiết có máu.

Viêm quanh ống tuyến vú được điều trị thế nào?

Hầu hết các trường hợp viêm quanh ống tuyến vú sẽ được điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên một số bệnh nhân có thể không cần điều trị gì thêm hoặc bệnh tự khỏi. Hãy đi đến gặp bác sĩ đa khoa nếu các triệu chứng quay trở lại hoặc nếu bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng mới nào, do bệnh có thể tái đi tái lại.

Nếu vú đau, bệnh nhân có thể uống thuốc giảm đau như là paracetamol.

Nếu bệnh nhân bị áp xe hoặc có đường rò bất thường (xem Các triệu chứng của viêm quanh ống tuyến vú là gì?), bác sĩ chuyên khoa sẽ quyết định cách thức điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Phương pháp điều trị có thể gồm dùng một kim nhỏ và xi lanh để chọc hút mủ dưới hướng dẫn của siêu âm . Việc này có thể cần được lặp lại theo từng chu kỳ cho đến khi mủ đã được rút hết hoàn toàn. Đôi khi bệnh nhân cũng cần được rạch một vết rạch trên vú để thoát mủ ra ngoài. Việc này có thể làm dưới gây tê hoặc gây mê toàn thân.

Nếu viêm quanh ống tuyến vú không khỏi sau khi uống kháng sinh, hoặc nếu bệnh quay trở lại thì bệnh nhân có thể cần được phẫu thuật để loại bỏ vùng bị viêm. Phẫu thuật này thường được thực hiện khi gây mê toàn thân. Và bệnh nhân sẽ phải ở lại bệnh viện trong ngày hoặc qua đêm. Nếu vú của bệnh nhân đau sau phẫu thuật thì bẹnh nhân có thể uống một số loại thuốc giảm đau như là paracetamol. Phẫu thuật sẽ để lại một vết sẹo nhỏ nhưng sẹo sẽ mờ theo thời gian (tùy theo cơ địa). Sau phẫu thuật núm vú có thể kém nhạy cảm hơn trước.

Đôi khi bác sĩ phẫu thuật khó có thể tìm thấy tất cả các ống dẫn sữa bị viêm trong phẫu thuật do các ống rất nhỏ, và các triệu chứng có thể tái lại. Nếu bệnh viêm quanh ống tuyến vú tái lại sau phẫu thuật thì bệnh nhân có thể cần được phẫu thuật lại để cắt bỏ nhiều ống tuyến hơn.

Điều đó có nghĩa gì với bạn?

Thậm chí bệnh viêm quanh ống tuyến vú là một bệnh lý lành tính (không phải ung thư), bệnh nhân vẫn có thể lo lắng về ung thư vú khi mắc bệnh.

Bị viêm quanh ống tuyến vú không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên điều quan trọng là hiểu về bệnh lý vú và có ý thức quay trở lại khám bác sĩ nếu bệnh nhân nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở vú, kể cả là rất sớm sau khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc viêm quanh ống tuyến vú.

Tài liệu tham khảo

https://breastcancernow.org/sites/default/files/publications/pdf/bcc154_periductal_mastitis_2018_web.pdf

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích