Chủ Nhật , 14 Tháng Tư 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Cách dạy con Chăm sóc trẻ em Bé hay mút tay có lợi hay có hại ?

Bé hay mút tay có lợi hay có hại ?

Bài viết thứ 2 trong 5 bài thuộc chủ đề Trẻ mút tay
 

Như đã giải thích ở bài trước “Tại sao em bé hay mút ngón tay cái”, thói quen mút tay cũng đem lại một số lợi ích nhất định:

  • Giúp bé thư giãn.
  • Dễ ngủ hơn.
  • Giúp bé cảm thấy an toàn, thoải mái.
  • Giúp bé tìm hiểu thế giới riêng của chúng.

Khi nào bé hết mút tay ?

Đa phần bé sau 4 tuổi sẽ tự động bỏ mút tay. Tuy nhiên, vẫn chấp nhận được nếu bé mút tay kéo dài đến 6 tuổi. Nhưng bé từ 4 tuổi – 6 tuổi vẫn mút tay, thì bắt đầu có nguy cơ ảnh hưởng đến xương hàm trên và răng. Sau 6 tuổi thì cần can thiệp để bé bỏ thói quen mút tay, nếu không chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Bé trên 4 tuổi vẫn mút tay có sao không ?

Bé trên 4 tuổi hay mút ngón tay cái bị hô răng

Bé trên 4 tuổi vẫn mút tay, có nguy cơ ảnh hưởng đến xương hàm trên và răng.

Thói quen mút ngón tay kéo dài, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của miệng, và sự sắp xếp của răng. Nó cũng có thể gây ra những thay đổi trên vòm miệng của bé.

Những bé nào chỉ để ngón cái thụ động trong miệng gặp ít vấn đề hơn những bé có thói quen mút mạnh ngón cái. Khi một đứa bé mút chủ động mà lấy ngón cái ra khỏi miệng chúng, ta thường nghe thấy âm thanh như tiếng bộp bộp.

Bé mút tay khi ngủ bị hô răng

Bé hay mút tay khi ngủ, có thể bị hở răng, hoặc bị răng hô.

Những bé mút ngón cái nhiều có thể có bất thường ở bộ răng sữa của chúng. Bé nào mút tay lâu quá thì xương hàm trên sẽ bị hô, răng giữa 2 hàm sẽ bị hở, và cần được can thiệp khí cụ để bé bỏ hẳn tật này.

Trường hợp nhẹ thì khi bỏ thói quen mút tay, răng 2 hàm về lại vị trí bình thường. Trường hợp nặng cần can thiệp bằng chỉnh nha.

Bé mút tay có hại như thế nào ?

Ngoài ra, mút tay khi bàn tay bé chưa được rửa sạch sẽ, là yếu tố thuận lợi làm cho bé bị lây các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm qua đường tay – miệng. Như: bệnh tay chân miệng, bệnh cúm, bệnh thủy đậu, nhiễm giun, và đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa…

Bé ngậm ngón tay quá sâu, khiến bé dễ bị nôn trớ, nhất là sau khi ăn hoặc bú. Vì vậy cha mẹ cần phải luôn rửa tay cho bé sạch sẽ, tránh để bé mút tay với một đôi tay không sạch.

TÓM LẠI

Mút dưới 4 tuổi không lo lắng chuyện bé bị hô, 4 tuổi đến 6 tuổi có khả năng bị, trên 6 tuổi chắc chắn bị cần phải được can thiệp. Tuy nhiên cần bỏ càng sớm càng tốt thói quen mút tay ở trẻ vì vấn đề vệ sinh, vì các bệnh như tay chân miệng, giun sán….

Vậy bé mút tay, ta phải làm sao ?

Mời các bạn xem tiếp bài

Cách trị bé mút tay

Cùng thảo luận về cách cai mút tay cho bé. Link chỉ có thành viên Facebook Group “Nhi khoa Y học cộng đồng” mới xem được.

Tài liệu tham khảo

Giúp trẻ bỏ thói quen mút tay như thế nào ?

Thói quen mút tay dưới góc nhìn của bác sĩ Răng Hàm Mặt