Thứ Sáu , 19 Tháng Tư 2024

Buồng truyền dịch cấy dưới da

Bài viết thứ 3 trong 11 bài thuộc chủ đề Hóa trị
 

Bạn có buồng truyền dịch cấy dưới da để truyền thuốc. Buồng truyền dịch là một thiết bị được sử dụng để truyền thuốc, dịch, và máu. Nếu đặt một buồng loại truyền nhanh, thiết bị này cũng có thể được sử dụng cho một số xét nghiệm chẩn đoán.

Buồng được đặt hoàn toàn ở dưới da. Bạn  sẽ nhìn thấy hay cảm thấy một chỗ nhỏ lồi lên hay một vết phồng lớn bằng đồng 25 xu. Sau khi đặt vào, buồng có thể dùng được ngay. Có thể dùng buồng này ngay trong cùng ngày phẫu thuật.

Thuốc của bạn  được truyền vào bằng một loại kim chích đặc biệt chỉ dùng cho buồng này. Kim này được chích qua da vào trong buồng (Hình). Qui trình này được gọi là “vào buồng.” Việc này thường được thực hiện bởi một y tá hay một nhà cung cấp dịch vụ y tế đã qua đào tạo về cách vào cổng truyền dịch. Thuốc được truyền vào qua một ống thông và đi vào dòng máu.

A = Bộ Truyền An Toàn D = Da
B = Màng ngăn E = Ống thông
C = Cổng F = Mạch máu

Hình

Chăm sóc vết rạch

Vết rạch (vết cắt) của bạn  được khâu lại bằng chỉ phẫu thuật có thể thấm vào, hay còn được gọi là chỉ tự tiêu. Tùy thuộc vào bác sĩ phẫu thuật, bạn  có thể có những miếng băng dính nhỏ gọi là băng dính mỏng thay thế chỉ khâu hay keo phẫu thuật đặc biệt, có hoặc không có nút chỉ khâu, để giữ vết rạch khép lại. Đừng gỡ các miếng băng dính mỏng, keo hay nút chỉ khâu ra.

Nếu bạn  dùng băng dính thay thế chỉ khâu, những miếng băng này sẽ tự bong ra sau khoảng 2 đến 3 tuần. Đừng để cho người nào gỡ các miếng băng đó ra trừ phi được bác sĩ phẫu thuật hay một nhân viên  đặt buồng truyền cho phép.

Có thể tỉa bớt các cạnh khi miếng băng bắt đầu bong ra. Nếu bạn dùng keo dính có các nút chỉ khâu, bạn sẽ được hẹn lại sau 2 tuần để gỡ keo ra tại bệnh viện.

48 Giờ đầu tiên sau khi đặt

Sẽ quấn băng che vết rạch ở trên ngực và phần dưới cổ bạn. Đừng để cho băng bị ướt lúc này. Bạn có thể rửa quanh chỗ băng

Sau 48 giờ

 • Bạn có thể tháo cả hai băng ra sau 48 giờ đầu tiên.
 • Bạn có thể tắm khi cổng truyền không được dùng để truyền thuốc. Đừng kéo các miếng băng mỏng, keo phẫu thuật, hay chỉ nút khâu ra.
 • Bạn sẽ được cho biết nếu bác sĩ phẫu thuật của bạn có các chỉ dẫn khác.

Các vấn đề cần báo cáo

Vui lòng gọi cho bệnh viện đặt cổng truyền nếu có những triệu chứng sau đây:

 • Sưng
 • Tấy đỏ, mềm hay ấm nóng chảy máu
 • Có nước hoặc chất dịch chảy ra từ vết rạch đau hơn
 • Da bị tách ra

Trong vài ngày đầu tiên sau khi đặt buồng, bạn có thể cảm thấy đau nhức, sưng hay đỏ tấy đôi chút ở vết rạch. Đây là các triệu chứng thường gặp sau khi phẫu thuật. Nếu các triệu chứng này xấu đi sau khi phẫu thuật, hãy gọi cho Y Viện Đặt Cổng Truyền.

Đến trung tâm cấp cứu nơi gần nhất nếu bạn :

 • Bị đau dữ dội hay ngày càng đau Sốt 101 F (38.3 C) hay cao hơn. Hụt hơi
 • Sưng ở cánh tay hoặc cổ
 • Nếu bạn là bệnh nhân nội trú và gặp vấn đề với buồng truyền, hãy yêu cầu y tá của bạn trong ban gọi cho nhóm truyền thuốc.

Chăm sóc buồng truyền

Trong thời gian 3 tuần sau khi khi đặt buồng:

 • Không được nâng, nhấc vật nặng trên 9kg
 • Tránh các hoạt động cần giơ hay duỗi cánh tay lên cao quá đầu. Ví dụ, không nên chơi tennis hay golf trong 3 tuần.
 • Bạn  có thể giơ cao cánh tay để gội đầu hay mặc áo quần. Không ngâm chỗ rạch ở trong nước trong 4 tuần.

Những biện pháp đề phòng này sẽ giúp cho vết rạch mau lành. Sau khi đã lành, không cần chăm sóc đặc biệt nữa. Bạn  có thể tiếp tục các hoạt động sinh hoạt hàng ngày bình thường. Tuy nhiên, đừng dùng súng trường hay súng lục ở bên phía đặt buồng.

Buồng sẽ được xối rửa để luôn có thể sử dụng ngay: Cứ 4 đến 6 tuần khi không dùng, và sau mỗi lần điều trị.

Nhận thuốc qua buồng truyền

Để truyền thuốc, một chiếc kim đặc biệt được chích qua da vào trong buồng. Một loại kem thoa gây tê tùy chọn có thể được kê toa cho bạn. Nên thoa kem ít nhất là 1 giờ đồng hồ trước khi đưa kim chích vào để giúp bạn thấy dễ chịu hơn. Thoa kem vào vùng da trên cổng.

Đừng chà xát để kem thấm vào. Đặt một miếng nylon che phủ chỗ đó và để cho kem thấm vào da. Bạn  có thể mua và dùng bất kỳ nhãn hiệu nylon che nào không cần giấy kê toa. Đừng dùng băng dán tạm (band-aids).

Sau khi kim được đưa vào, băng tiệt trùng được đặt lên trên chỗ kim và buồng. Đừng để cho băng tiệt trùng bị ướt. Đừng bao giờ tắm vòi sen khi kim còn ở trong cổng. Khi đã truyền xong, y tá của bạn sẽ tháo kim và băng ra.

Thông tin khác

Nếu bạn được xếp hẹn để hóa trị vào ngày đặt buồng: bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt một chiếc kim vào buồng khi bạn  ở trong phòng phẫu thuật. Sau khi hóa trị xong, kim được tháo ra và một miếng băng tiệt trùng mới sẽ được dán vào.

Nếu bạn đang dùng thuốc loãng máu hoặc dễ bị thâm tím, hãy đè mạnh trên đỉnh của chỗ cắm kim trong 5 phút sau khi kim được lấy ra.

Bạn sẽ được cấp một “Thẻ nhận dạng báo động y tế” có các thông tin quan trọng về buồng (nhãn hiệu, loại buồng và mã số lô). Hãy mang theo và cất ở một chỗ an toàn như bóp hay ví tiền.

Buồng sẽ không kích hoạt bất kỳ hệ thống báo động an ninh nào. Nếu nó kích hoạt, bạn chỉ cần xuất trình “Thẻ nhận dạng báo động y tế” của bạn .

Buồng sẽ ở nguyên vị trí cho tới chừng nào bạn còn cần đến. Buồng có thể được tháo ra ở phòng không phải là phòng phẫu thuật, như phòng khám ngoại trú.

Tài liệu tham khảo

https://www.mdanderson.org/patient-education/Infusion-Therapy/Implanted-Port-(Vietnamese)_docx_pe.pdf