Thứ Tư , 27 Tháng Chín 2023
Trang chủ Chuyên ngành Các ngành khác Huyết học Các bệnh Huyết học Các thử nghiệm lâm sàng về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Các thử nghiệm lâm sàng về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Bài viết thứ 18 trong 26 bài thuộc chủ đề Các bệnh Huyết học
 

Biên dịch: Nguyễn Tấn Sơn, Đào Duy Sơn, Nguyễn Lê Hồng Phúc

Mời quý độc giả xem bài Các phương pháp điều trị của bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho trước khi đọc bài viết này.

Thử nghiệm lâm sàng là gì?

Các bác sĩ và các nhà khoa học luôn tìm kiếm những cách tốt hơn để chăm sóc cho những người bị bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho (BBCMTDL). Các bác sĩ tạo ra các nghiên cứu trên các tình nguyện viên, được gọi là thử nghiệm lâm sàng. Trên thực tế, mọi loại thuốc hiện được Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt đã được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng.

Xem thêm bài viết Những điều cần biết về thử nghiệm lâm sàng

Nhiều thử nghiệm lâm sàng tập trung vào các phương pháp điều trị mới. Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu phương pháp điều trị mới có an toàn, hiệu quả và có thể tốt hơn so với các bác sĩ điều trị hiện nay hay không. Những loại nghiên cứu này đánh giá các loại thuốc mới, sự kết hợp khác nhau của các phương pháp điều trị hiện có, phương pháp tiếp cận mới với xạ trị hoặc phẫu thuật và phương pháp điều trị mới. Những người tham gia thử nghiệm lâm sàng có thể là một trong những người đầu tiên được điều trị trước khi đưa ra điều trị trên người bệnh. Tuy nhiên, có một số rủi ro với một thử nghiệm lâm sàng, bao gồm các tác dụng phụ có thể xảy ra và việc điều trị mới có thể không hoạt động. Mọi người được khuyến khích nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của họ về những ưu và khuyết điểm của việc tham gia một nghiên cứu cụ thể.

Xem thêm bài viết An toàn bệnh nhân trong thử nghiệm lâm sàng

Một số thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu những cách mới để giảm các triệu chứng và tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Những người khác nghiên cứu cách để quản lý các tác dụng muộn có thể xảy ra trong một thời gian dài sau khi điều trị. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các thử nghiệm lâm sàng bao gồm các triệu chứng và tác dụng phụ. Ngoài ra còn có các thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu các cách để ngăn ngừa ung thư.

Quyết định tham gia thử nghiệm lâm sàng

Mọi người quyết định tham gia thử nghiệm lâm sàng vì nhiều lý do. Đối với một số người, một thử nghiệm lâm sàng là lựa chọn điều trị tốt nhất hiện có. Bởi vì các phương pháp điều trị tiêu chuẩn không hoàn hảo, mọi người thường sẵn sàng đối mặt với sự không chắc chắn của một thử nghiệm lâm sàng với hy vọng có kết quả tốt hơn. Những người khác tình nguyện cho các thử nghiệm lâm sàng bởi vì họ biết rằng những nghiên cứu này là một cách để đóng góp cho sự tiến bộ trong điều trị bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho (BBCMTDL). Ngay cả khi họ không được hưởng lợi trực tiếp từ thử nghiệm lâm sàng, sự tham gia của họ có thể có lợi cho bệnh nhân tương lai với BBCMTDL.

Chi phí bảo hiểm về thử nghiệm lâm sàng khác nhau theo vị trí và theo nghiên cứu. Trong một số chương trình, một số chi phí từ việc tham gia thử nghiệm lâm sàng được hoàn trả. Ở những người khác, thì không. Điều quan trọng là phải nói chuyện với nhóm nghiên cứu và công ty bảo hiểm của bạn trước tiên để tìm hiểu xem liệu cách điều trị của bạn trong một thử nghiệm lâm sàng sẽ được bảo hiểm hay không. Tìm hiểu thêm về bảo hiểm y tế trong các thử nghiệm lâm sàng.

Đôi khi mọi người lo ngại rằng, trong một thử nghiệm lâm sàng, họ có thể không được điều trị bằng cách dùng giả dược hoặc viên thuốc đường. Các giả dược thường kết hợp với điều trị tiêu chuẩn trong hầu hết các thử nghiệm lâm sàng ung thư. Khi một giả dược được sử dụng trong một nghiên cứu, nó được thực hiện với đầy đủ kiến ​​thức của những người tham gia. Tìm hiểu thêm về các giả dược trong các thử nghiệm lâm sàng ung thư.

Sự an toàn của bệnh nhân và sự đồng ý

Để tham gia một thử nghiệm lâm sàng, mọi người phải tham gia vào một quá trình được gọi là sự đồng ý có hiểu biết. Trong thời gian chấp thuận, bác sĩ nên:

  • Mô tả tất cả các lựa chọn điều trị, để người đó hiểu được cách điều trị mới khác với cách điều trị tiêu chuẩn.
  • Liệt kê tất cả các rủi ro của phương pháp điều trị mới, có thể có hoặc không khác với rủi ro của việc điều trị tiêu chuẩn.
  • Giải thích những gì sẽ được thực hiện khi tham gia vào thử nghiệm lâm sàng, bao gồm số lần khám bác sĩ, xét nghiệm và lịch trình điều trị.

Các thử nghiệm lâm sàng cũng có các quy tắc nhất định được gọi là “tiêu chuẩn đủ điều kiện” giúp cho việc nghiên cứu và giữ cho bệnh nhân an toàn. Bạn và nhóm nghiên cứu sẽ cùng nhau xem xét cẩn thận các tiêu chí này.

Xem thêm bài viết Những điều cơ bản về thử nghiệm lâm sàng: biết để tự bảo vệ

Những người tham gia thử nghiệm lâm sàng có thể ngừng tham gia bất kỳ lúc nào vì bất kỳ lý do cá nhân hoặc y tế nào. Điều này có thể bao gồm việc điều trị mới không hoạt động hoặc có những tác dụng phụ nghiêm trọng. Các thử nghiệm lâm sàng cũng được giám sát chặt chẽ bởi các chuyên gia xem xét bất kỳ vấn đề nào với mỗi nghiên cứu. Điều quan trọng là mọi người tham gia vào cuộc nói chuyện thử nghiệm lâm sàng với bác sĩ và các nhà nghiên cứu về việc điều trị và chăm sóc của họ trong thử nghiệm lâm sàng, sau khi kết thúc thử nghiệm lâm sàng và / hoặc nếu họ chọn rời khỏi thử nghiệm lâm sàng trước khi kết thúc.

Tìm một thử nghiệm lâm sàng

Nghiên cứu thông qua các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra đối với tất cả các loại ung thư. Đối với các chủ đề cụ thể đang được nghiên cứu cho BBCMTDL, hãy tìm hiểu thêm trong phần Nghiên cứu mới về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho.

Cancer.Net cung cấp rất nhiều thông tin về các thử nghiệm lâm sàng ung thư ở các khu vực khác của trang web, bao gồm một phần hoàn chỉnh về các thử nghiệm lâm sàngđịa điểm để tìm kiếm các thử nghiệm lâm sàng cho một loại ung thư cụ thể.

PRE-ACT, Giáo dục chuẩn bị về thử nghiệm lâm sàng. Ngoài ra, trang web này cung cấp quyền truy cập miễn phí vào một chương trình giáo dục dựa trên video về các thử nghiệm lâm sàng ung thư, nằm bên ngoài hướng dẫn này.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Nghiên cứu mới về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho. Nó giải thích các lĩnh vực nghiên cứu khoa học hiện đang diễn ra cho BBCMTDL. 

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/leukemia-chronic-lymphocytic-cll