Thứ Ba , 30 Tháng Năm 2023
Trang chủ Chuyên ngành Các ngành khác Huyết học Các bệnh Huyết học Nghiên cứu mới về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Nghiên cứu mới về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Bài viết thứ 17 trong 26 bài thuộc chủ đề Các bệnh Huyết học
 

Biên dịch: Nguyễn Tấn Sơn, Đào Duy Sơn, Nguyễn Lê Hồng Phúc

Mời quý độc giả xem bài Các thử nghiệm lâm sàng về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho trước khi đọc bài viết này.

Các bác sĩ đang nghiên cứu để tìm hiểu thêm về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho (BBCMTDL), cách phòng ngừa, phương hướng điều trị tốt nhất, và cách chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân. Các lĩnh vực nghiên cứu sau đây có thể bao gồm các lựa chọn mới cho bệnh nhân thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Hầu hết các trung tâm ung thư đều tập trung vào các thử nghiệm lâm sàng nhằm tăng số bệnh nhân bị thuyên giảm hoàn toàn. Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn về các tùy chọn chẩn đoán và điều trị tốt nhất cho bạn.

Thuốc mới và kết hợp thuốc

Các nhà nghiên cứu đang làm việc để tìm thuốc mới cho BBCMTDL. Các kết hợp khác nhau của hóa trị liệu và liệu pháp nhắm đích cũng đang được nghiên cứu như một cách để tăng khả năng bệnh nhân sẽ thuyên giảm hoàn toàn và sống lâu hơn. Có nhiều loại thuốc mới cho BBCMTDL, bao gồm nhiều chất ức chế kinase mới, được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng cho những người bị BBCMTDL tái phát với hy vọng thử nghiệm một số loại thuốc này như là liệu pháp ban đầu trong tương lai gần.

Các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét kết hợp ibrutinib với bendamustine, ofatumumab, và rituximabibrutinib với fludarabine, cychlophosphamiderituximab. Ibrutinib cũng đang được nghiên cứu cùng với venetoclax.

Idelalisib đang được nghiên cứu kết hợp với bendamustine, rituximabofatumumab.

Xm5574 là một kháng thể đơn dòng cũng đang được nghiên cứu để điều trị BBCMTDL.

Lenalidomide (Revlimid) là loại thuốc thường được sử dụng để điều trị nhiều u tủy cũng được xem như là một điều trị cho BBCMTDL, hoặc tự kết hợp với một số loại thuốc khác nhau cho những người có BBCMTDL tái phát hoặc dai dẳng, cũng như cho những người chưa được điều trị.

Dinaciclib là một loại thuốc khác đang được nghiên cứu cho BBCMTDL.

Duvelisib, một loại chất ức chế kinase, cũng đang được nghiên cứu.

Di truyền học

Những thay đổi di truyền cụ thể đối với tế bào BBCMTDL cũng đang được đánh giá để giúp dự đoán cách điều trị tốt sẽ hiệu quả, xác định cách điều trị tốt nhất và cung cấp thông tin về nguyên nhân của bệnh. Những ví dụ bao gồm:

Đo đột biến globulin miễn dịch của tế bào BBCMTDL

Tìm các bất thường nhiễm sắc thể khác nhau trong các tế bào BBCMTDL

Nghiên cứu ảnh hưởng của một loại protein gọi là ZAP-70, được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào BBCMTDL

Một số nghiên cứu cho thấy rằng những dấu hiệu này có thể dự đoán khả năng bệnh có thể xấu đi nhanh hơn. Tuy nhiên, thường có sự khác biệt lớn trong cách điều trị tốt cho những bệnh nhân có dấu hiệu di truyền giống nhau. Còn quá sớm để sử dụng các xét nghiệm này để đưa ra quyết định về thời điểm bắt đầu điều trị và loại điều trị sử dụng.

Chăm sóc giảm nhẹ

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để tìm ra cách tốt hơn để giảm triệu chứng và tác dụng phụ của phương pháp điều trị BBCMTDL hiện tại để cải thiện sự thoải mái và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Tìm kiếm thêm về nghiên cứu mới nhất?

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các lĩnh vực nghiên cứu mới nhất liên quan đến BBCMTDL, hãy tìm đến các mục liên quan này đưa bạn ra ngoài hướng dẫn này:

Để tìm các thử nghiệm lâm sàng cụ thể cho chẩn đoán của bạn, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn hoặc tìm kiếm cơ sở dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trực tuyến ngay bây giờ.

Nghe podcast từ chuyên gia ASCO thảo luận về những điểm nổi bật từ các cuộc họp khoa học gần đây.

Truy cập trang web của Quỹ ung thư chinh phục ASCO để tìm hiểu cách hỗ trợ nghiên cứu ung thư. Xin lưu ý rằng liên kết này sẽ đưa bạn đến một trang web riêng của ASCO.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là thích nghi với điều trị. Nó cung cấp một số hướng dẫn về cách đối phó với những thay đổi thể chất, tình cảm và xã hội mà ung thư và điều trị của nó có thể mang lại. Sử dụng menu để chọn một phần khác để đọc trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/leukemia-chronic-lymphocytic-cll