Thứ Năm , 30 Tháng Mười Một 2023

Cần làm gì khi thai quá ngày dự sinh

Bài viết thứ 4 trong 18 bài thuộc chủ đề Chuyển dạ và Sinh nở
 

Khi nào gọi là thai quá ngày dự sinh?

Một thai kỳ bình thường có tuổi thai đủ tháng khoảng 38-42 tuần. “Thai quá kỳ hạn”, “thai kỳ kéo dài”, “thai quá ngày dự sinh” là những thuật ngữ được sử dụng để chỉ những thai hơn 42 tuần. Thai quá ngày chiếm khoảng 5% thai kỳ.

Xem thêm bài: "Bài 46 - Những điều cần biết khi thai quá ngày dự sanh" của Bác sĩ Lê Tiểu My

thai quá ngày dự sanh

Ngày dự sinh được xác định như thế nào?

Ngày dự sinh được xác định dựa vào ngày đầu tiên hành kinh của kỳ kinh cuối cùng và kích thước của tử cung (dạ con) trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Siêu âm cũng cung cấp cho bác sĩ thêm thông tin về ngày dự sinh.

Một cách đáng tin cậy để biết ngày dự sinh là đếm đến 40 tuần kể từ ngày đầu của kỳ kinh cuối. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không nhớ ngày kinh cuối cùng của mình và không biết mình có thai. Thêm vào đó, thường khó tính toán chính xác ngày dự sinh nếu như bạn có thai ngay sau khi bạn vừa ngưng sử dụng thuốc ngừa thai.

Thăm khám vùng chậu trong giai đoạn sớm để xác định kích thước của tử cung có thể hữu ích. Nếu bạn không chắc chắn về ngày kinh cuối cùng của mình hoặc tử cung của bạn không tương xứng với tuổi thai, siêu âm sẽ rất có giá trị để xác định ngày dự sinh.

Xem thêm bài Cách tính tuổi thai và ngày dự sanh của Bác sĩ Lê Tiểu My

Cần làm gì khi thai quá ngày dự sinh 1 tuần?

Khi thai bị quá ngày dự sinh 1 tuần, bác sĩ sẽ kiểm tra thai nhi chặt chẽ hơn. Tim thai nhi được kiểm tra bằng máy theo dõi tim thai mỗi 1 đến 2 lần trong tuần. Thêm vào đó, siêu âm được thực hiện để đánh giá lượng nước ối xung quanh thai nhi. Siêu âm cũng được sử dụng để xem cử động của thai nhi. Bạn cần liên tục theo dõi cử động thai trong suốt thai kỳ. Khi thấy giảm cử động thai, bạn cần đến bác sĩ ngay.

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra cổ tử cung để xem cổ tử cung đã mở và ngắn lại chưa. Khởi phát chuyển dạ (còn gọi là giục sinh) cũng có thể được đề nghị ở trường hợp thai quá ngày dự sinh 1 tuần.

Cần làm gì khi thai quá ngày dự sinh 2 tuần?

Nhiều bác sĩ cho khởi phát chuyển dạ khi thai quá ngày dự sinh 2 tuần. Điều này được thực hiện nhằm tránh những biến chứng như suy thai, thai to gây sinh khó. Suy thai xảy ra khi thai nhi không đủ oxy. Khi đó, tim thai giảm và thai nhi không thể chịu đựng được cuộc chuyển dạ.

Bác sĩ sẽ khởi phát chuyển dạ như thế nào?

Một số phụ nữ có thể được khởi phát chuyển dạ bằng oxytocin, một loại thuốc gây cơn co tử cung. Thuốc được sử dụng qua đường tĩnh mạch, bắt đầu hiệu quả trong khoảng 1-2 giờ.

Một số khác có thể được khởi phát chuyển dạ bằng cách làm vỡ màng ối. Phương pháp này không gây đau, nhưng bạn sẽ thấy dịch thoát ra khỏi âm đạo khi màng ối bị phá vỡ.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/labor-childbirth/pregnancy-what-to-expect-when-youre-past-your-due-date.html