Thứ Tư , 21 Tháng Hai 2024

Fulvestrant (Faslodex)

Bài viết thứ 43 trong 84 bài thuộc chủ đề Ung thư vú
 

Fulvestrant là gì?

Fulvestrant là một loại liệu pháp nội tiết tác động làm giảm thụ thể estrogen (xem phần Fulvestrant hoạt động thế nào?).

Fulvestrant là tên chung quốc tế (không phải tên biệt dược). Tên biệt dược của thuốc là Faslodex.

Fulvestrant hoạt động như thế nào?

Fulvestrant chỉ được chỉ định nếu tế bào ung thư vú của bạn có chứa thụ thể gắn với hormon estrogen, hay còn được gọi là ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen hoặc ung thư vú ER+.

Hormon estrogen có thể kích thích sự phát triển của một số dạng tế bào ung thư vú.

Fulvestrant hoạt động bằng cách chặn tác động của estrogen lên các tế bào ung thư bằng cách gắn vào các thụ thể estrogen trong tế bào ung thư vú, làm giảm số lượng đồng thời thay đổi hình dạng của các thụ thể này khiến chúng không thể hoạt động bình thường. Bệnh nhân ung thư vú nguyên phát sẽ được làm xét nghiệm để xác định có dương tính với thụ thể estrogen (hay ER+) hay không thông qua việc phân tích mẫu mô lấy từ sinh thiết hoặc sau phẫu thuật. Trong trường hợp ung thư vú tái phát thì các bác sĩ chuyên khoa có thể thảo luận lấy một mẫu mô từ vị trí tái phát để xét nghiệm. Điều này sẽ phụ thuộc vào tình trạng của cá nhân bạn.

Nếu kết quả của bạn là âm tính với thụ thể nội tiết thì fulvestrant sẽ không có bất kỳ lợi ích nào.

Khi nào fulvestrant có thể được chỉ định?

Fulvestrant được dùng để điều trị ung thư vú ở phụ nữ đã mãn kinh. Thuốc chỉ phù hợp cho những phụ nữ có ung thư vú dương tính thụ thể nội tiết.

Thuốc có thể được chỉ định nếu ung thư đã lan tới các mô và các hạch bạch huyết xung quanh ngực, cổ và dưới xương ức (được gọi là ung thư vú tiến triển tại chỗ hoặc tái phát tại vùng). Thuốc cũng có thể được dùng nếu bạn được chẩn đoán ung thư vú thứ phát (ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể).

Fulvestrant vẫn có hiệu quả sau khi bệnh tiến triển do kháng các liệu pháp nội tiết khác do cơ chế tác dụng của các thuốc là khác nhau.

Đôi khi, thuốc có thể được chỉ định cho phụ nữ tiền mãn kinh khi kết hợp với các thuốc khác như thuốc ức chế chức năng buồng trứng (ức chế sản sinh hormon estrogen từ buồng trứng). Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn những gì họ khuyến nghị và lý do tại sao.

Thuốc Fulvestrant được dùng như thế nào?

Fulvestrant được chỉ định với hai mũi tiêm bắp, mỗi bên mông một mũi.

Trong ba chu kì đầu, thuốc được tiêm mỗi hai tuần một lần, các chu kì sau đó là mỗi tháng một lần. Thuốc có thể được tiêm tại bệnh viện hoặc tại phòng khám của bác sĩ đa khoa.

Tôi sẽ được dùng fulvestrant trong bao lâu?

Bạn sẽ được tiêm fulvestrant cho đến khi thuốc còn kiểm soát được ung thư vú. Điều này sẽ được đánh giá thông qua các xét nghiệm, cảm nhận của bạn và các triệu chứng trên lâm sàng. Khoảng thời gian điều trị với fulvestrant sẽ khác nhau đối với mỗi người và bác sĩ chuyên khoa sẽ thảo luận về trường hợp của cá nhân bạn.

Các tác dụng phụ có thể của fulvestrant là gì?

Hầu hết mọi người được chỉ định dùng fulvestrant có các tác dụng phụ nhẹ và thường được cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên mỗi người sẽ có các phản ứng khác nhau với thuốc và một số người gặp nhiều tác dụng phụ hơn những người khác. Các tác dụng phụ chính được liệt kê dưới đây. Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ hoặc không gặp tác dụng phụ nào cả.

Nếu bạn gặp các tác dụng phụ kéo dài do fulvestrant gây ra thì hãy báo với bác sĩ để họ có thể quyết định cách xử trí các tác dụng phụ này tốt nhất.

Các tác dụng phụ phổ biến

Giống như hầu hết các liệu pháp nội tiết khác, bạn có thể có các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa hoặc đổ mồ hôi ban đêm.

Bạn cũng có thể có các tác dụng phụ sau:

 • Đau tạm thời và viêm xung quanh vị trí tiêm
 • Buồn nôn (cảm thấy mệt)
 • Đau xương hoặc đau khớp
 • Phát ban

Fulvestrant có thể ảnh hưởng đến chức năng gan. Điều này thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nhưng các bác sĩ có thể kiểm tra chức năng gan của bạn thông qua các xét nghiệm máu thường quy.

Các tác dụng phụ ít phổ biến hơn

 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Nôn
 • Tiêu chảy
 • Mệt mỏi hoặc kiệt sức
 • Nhiễm trùng đường tiểu
 • Táo bón
 • Đau đầu

Fulvestrant có thể làm giảm số lượng tiểu cầu – thành phần quan trọng của quá trình đông máu. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng bị bầm tím và chảy máu hơn. Hãy thảo luận với bác sĩ nếu hiện tượng này xảy ra.

Các tác dụng phụ hiếm gặp gồm tăng tiết dịch âm đạo hoặc ra máu âm đạo. Hiện tượng này có thể xảy ra trong vài tuần đầu điều trị, thường là sau khi đổi từ một liệu pháp nội tiết khác sang fulvestrant. Nếu bạn bị ra máu âm đạo thì hãy nói với bác sĩ điều trị.

Huyết khối

Những người mắc ung thư vú có nguy cơ huyết khối cao hơn. Nguyên nhân có thể là do bản thân bệnh ung thư và một số liệu pháp điều trị ung thư vú gây ra. Dùng fulvestrant làm tăng nhẹ nguy cơ huyết khối như thuyên tắc tĩnh mạch sâu (DVT). Những người bị DVT có nguy cơ bị thuyên tắc phổi, khi một phần của cục máu đông vỡ ra và di chuyển tới phổi.

Huyết khối có thể nguy hiểm nhưng có thể điều trị được nên điều quan trọng là bạn cần báo cáo các triệu chứng càng sớm càng tốt.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào dưới đây thì hãy liên lạc ngay với bác sĩ điều trị:

 • Đau, đỏ da hoặc thay đổi màu da, nóng và sưng ở bắp chân, cẳng chân hoặc đùi
 • Khó thở
 • Tức ngực
 • Ho không rõ nguyên nhân (có thể ho ra máu).
Xem thêm về "Xử trí giảm nhẹ triệu chứng và tác dụng phụ khi điều trị ung thư"

Tôi có thể dùng fulvestrant cùng với các thuốc khác được không?

Luôn luôn hỏi bác sĩ điều trị xem liệu rằng bạn có thể dùng các thuốc khác với fulvestrant được hay không.

Bạn không nên uống các thuốc có chứa estrogen như liệu pháp thay thế hormon (HRT, ví dụ thuốc tránh thai) trong khi bạn đang được điều trị bằng fulvestrant.

Tài liệu tham khảo

https://breastcancernow.org/sites/default/files/files/fulvestrant_faslodex_0.pdf