Chủ Nhật , 7 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Giới thiệu về bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho ở trẻ em

Giới thiệu về bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho ở trẻ em

Bài viết thứ 12 trong 12 bài thuộc chủ đề Bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho ở trẻ em
 

Ở trang này: Bạn có thể tìm hiểu thông tin cơ bản về bệnh bạch cầu cấp tính dòng lympho ở trẻ em và ảnh hưởng của căn bệnh lên những cơ quan trong cơ thể. Đây là trang đầu tiên của phần hướng dẫn và bạn có thể xem tiếp các bài liên quan.

Bệnh bạch cầu là một dạng ung thư máu, nó bắt đầu khi những tế bào máu khỏe mạnh biến đổi và tăng sinh một cách mất kiểm soát. Bệnh bạch cầu dòng lympho là dạng ung thư của các bạch cầu lympho, là loại tế bào quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Đây cũng là dạng ung thư phổ biến nhất ở trẻ em.

Lympho và nguyên bào lympho

Các tế bào bạch cầu lympho được hình thành trong tủy xương. Tủy xương là phần mô xốp, màu đỏ nằm trong các xương lớn.

Các bạch cầu lympho có thể được tìm thấy trong máu, trong các hạch bạch huyết và ở lách. Các tế bào lympho khỏe mạnh chiến đấu chống lại sự nhiễm khuẩn gây ra do vi khuẩn, virus và nhiều tác nhân khác. Ở những bệnh nhân mắc phải bệnh bạch cầu cấp tính dòng lympho (ALL), các tế bào lympho không phát triển thành các tế bào trưởng thành. Chúng vẫn giữ nguyên ở trạng thái chưa trưởng thành được gọi là nguyên bào lympho (lymphoblasts). Đó cũng là lý do bệnh này còn được gọi là Bệnh bạch cầu cấp tính dòng nguyên bào lympho.

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho (ALL)

Khi một đứa trẻ mắc phải ALL, các nguyên bào lympho sẽ lấp đầy tủy xương và “chèn ép” các dòng tế bào máu bình thường khác. Làm giảm sản sinh các tế bào hồng cầu (hồng cầu giúp mang oxy tới các mô), tế bào các dòng bạch cầu khác (chiến đấu chống lại sự nhiễm khuẩn) và tiểu cầu (giúp đông máu). Nếu chức năng của tủy xương không tốt như trước, đứa trẻ sẽ bị:

  • Thiếu máu vì số lượng hồng cầu quá ít. Thiếu máu có thể dẫn đến mệt mỏi, dễ cáu kỉnh, dễ bị kích thích, buồn ngủ, tiều tụy, thở ngắn và tim đập nhanh.
  • Dễ bị bầm tím và chảy máu khi bị thương vì sự đông máu không diễn ra bình thường do giảm tiểu cầu.
  • Dễ bị nhiễm khuẩn hay sự nhiễm khuẩn xảy ra thường xuyên hơn. Do số lượng bạch cầu bình thường trong máu không đủ. Cơ thể cần nhiều loại tế bào bạch cầu khác nhau cùng tham gia vào quá trình chống nhiễm khuẩn.

Các nguyên bào bạch cầu lympho có thể tích lũy trong các hạch lympho của trẻ và gây sưng. Các tế bào lympho này có thể lan ra các cơ quan khác bao gồm: Da, gan, lách, buồng trứng (bé gái), tinh hoàn (bé trai) và dịch não tủy.

Trên đây là phần thông tin về bệnh bạch cầu cấp dòng lympho ở trẻ em, các bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh này ở người lớn.

Phần tiếp theo là các số liệu thống kê. Nó giúp giải thích số lượng trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh này và tỉ lệ sống sót. Bạn có thể sử dụng menu để tìm kiếm các phần khác.

Xem thêm bài: Bạch cầu cấp dòng Lympho ở trẻ em: Thống kê

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/leukemia-acute-lymphoblastic-all-childhood/introduction