Thứ Tư , 29 Tháng Mười Một 2023

Giữ ngôi nhà bạn an toàn đối với trẻ

Bài viết thứ 4 trong 4 bài thuộc chủ đề Ngăn ngừa trẻ nghịch phá
 

Giường cũi an toàn cho trẻ

Chọn giường cũi có các thanh cách nhau không quá 6cm. Nếu các thanh cách nhau quá rộng, trẻ có thể lọt qua và bị mắc kẹt giữa các thanh cũi.

Dùng thước kiểm tra độ rộng giữa các thanh cũi. Chèn vải giữa các thanh nếu chúng cách xa nhau quá.

Góc của giường cũi không nên có thanh nhô lên. Các thanh nhô này có thể móc phải quần áo hay những vật đeo quanh cổ trẻ. Hãy tháo hoặc cưa bỏ những thanh nhô này.

Nệm cần vừa khít với các cạnh của giường cũi. Trẻ sơ sinh có thể bị ngạt thở nếu đầu hoặc mình bị kẹt giữa nệm và thành cũi. Khoảng cách giữa nệm và thành cũi không nên rộng quá 2 khoát ngón tay (bề rộng của 2 ngón tay). Hãy đặt thêm các cuộn khăn giữa nệm và thành cũi nếu nệm quá nhỏ.

Khi trẻ bắt đầu biết đứng, hãy lấy tấm quây quanh cũi, gối và đồ chơi ra khỏi cũi, bao gồm cả đồ chơi treo ngang cũi. Trẻ có thể bước lên những vật này hoặc dùng chúng để trèo ra khỏi cũi và ngã.

Giường cũi an toàn cho trẻ

Giường cũi an toàn cho trẻ (Nguồn ảnh: www.tulsakids.com)

Xem thêm bài viết Chọn cũi nôi an toàn cho trẻ của TS. Nguyễn Quốc Thục Phương

Phòng ngủ an toàn đối với trẻ

Loại bỏ tất cả dây có khả năng cuốn quanh cổ trẻ. Đặt giường cũi xa dây điện, rèm cửa và dây rèm, hoặc buộc dây lên để ngắn hơn 15cm và ngoài tầm với của trẻ. Đồ chơi treo cũi cũng nên để ngoài tầm với của trẻ. Loại bỏ các loại dây trên đồ chơi trong giường cũi và trên núm vú giả.

Nhà bếp an toàn

Xoay cán nồi về phía sau bếp. Sử dụng phần bếp phía sau để nấu ăn.

Để đồ ăn thức uống nóng xa tầm với của trẻ và xa mép bàn ăn. Để dao và các vật sắc nhọn khác ngoài tầm với của trẻ, hoặc cất trong ngăn tủ có khóa hoặc có thiết bị an toàn cho trẻ em. Cuộn các loại dây thiết bị và để chúng ngoài tầm với của trẻ.

Để thuốc và độc chất xa khỏi tầm với của trẻ

Để các loại thuốc, vitamin, các chất tẩy rửa và các chất độc khác trong tủ khóa lại. Trẻ em không biết sự khác biệt giữa thuốc và kẹo.

Nếu trẻ nuốt nhầm thuốc hoặc độc chất, hãy lập tức gọi trung tâm kiểm soát độc. Luôn lưu số điện thoại này trên danh bạ điện thoại của bạn.

Xem thêm bài viết Đề phòng trẻ bị ngộ độc của Trần Yến Danh

Nhà tắm an toàn

Trẻ có thể bị chết đuối chỉ với 1 lượng nước rất ít, hãy luôn luôn ở bên cạnh trẻ khi chúng trong bồn tắm. Không bao giờ để trẻ một mình hoặc với trẻ lớn hơn trong phòng tắm hoặc bồn tắm dù chỉ trong một phút. Nếu bạn phải trả lời điện thoại hoặc chuông cửa, hãy mang trẻ đi cùng.

Luôn kiểm tra nước trước khi đặt trẻ vào bồn tắm.Trẻ nhỏ có làn da nhạy cảm và dễ bị bỏng nếu nước trong bồn quá nóng.

Cài đặt nhiệt độ nước không quá 49 oC. Để kiểm tra nhiệt độ của nước ở vòi, có thể để nước chảy lên đầu một chiếc nhiệt kế trong 3 phút.

Để các thiết bị điện tử như máy sấy tóc xa khỏi nước. Rút phích cắm thiết bị khi không sử dụng. Các thiết bị này khi còn trong ổ cắm có thể gây điện giật nếu rơi vào bồn tắm.

Giữ ngôi nhà an toàn đối với trẻ

Giữ ngôi nhà an toàn đối với trẻ (Nguồn ảnh: mummyalarm.co.uk)

Xem thêm bài viết Đề phòng trẻ em bị chết đuối của Trần Yến Danh

Đồ chơi an toàn cho trẻ

 • Lựa chọn cẩn thận khi mua sắm đồ chơi. Hãy tìm đồ chơi được chế tạo tốt và phù hợp với lứa tuổi của trẻ.
 • Tránh các đồ chơi có cạnh sắc, có bộ phận nhỏ hoặc đầu nhọn.
 • Trẻ nhỏ thường kéo, tháo và vặn đồ chơi. Hãy chọn những loại đồ chơi đảm bảo các bộ phận được gắn chặt với nhau.
 • Tìm các thông tin về an toàn trên đồ chơi hoặc trên nhãn hộp như “không dành cho trẻ em dưới 3 tuổi” hoặc “không độc hại” đối với loại đồ chơi trẻ có thể ngậm vào miệng. Tìm thông tin “vật liệu có thể giặt/vệ sinh” khi mua đồ chơi nhồi bông và búp bê.
 • Tránh những đồ chơi có bộ phận nhỏ dưới 4,5 cm đường kính hoặc có chiều dài ngắn hơn 5 cm. Trẻ có thể bị nghẹt thở nếu nuốt phải những bộ phận này.
 • Để đồ chơi dành cho trẻ lớn tuổi hơn xa tầm với của trẻ nhỏ.

Cây trồng trong nhà

Cây nên được đặt ngoài tầm với của trẻ. Một số cây trồng trong nhà có độc tính. Hãy gọi cho trung tâm kiểm soát độc tại địa phương bạn để tìm hiểu xem cây bạn trồng có độc hay không.

Cầu thang an toàn

Sử dụng cửa chặn ở hai đầu cầu thang. Không dùng cửa có khoảng cách giữa các thanh quá rộng – trẻ có thể bị mắc kẹt giữa các thanh này.

Cửa sổ an toàn

Để trẻ xa các cửa sổ để ngăn ngừa bị ngã. Các lớp lưới chắn côn trùng không thể giữ được trẻ. Hãy dùng những thiết bị chuyên dụng cho cửa sổ để ngăn trẻ bị ngã. Đặt ghế và đồ nội thất xa cửa sổ để trẻ không thể leo lên. Nếu có thể, hãy mở cửa sổ ở phía trên, tránh mở phía dưới.

Một số lời khuyên khác về an toàn cho trẻ

 • Để túi nhựa và các loại bong bóng có thể xì hơi hay nổ cách xa trẻ.
 • Dùng các dụng cụ nhựa che ổ cắm điện khi không sử dụng.
 • Để rượu và thuốc lá xa khỏi tầm với của trẻ.
 • Không để súng và vũ khí khác trong nhà. Nếu buộc phải để súng ở trong nhà, hãy tháo ra và đặt ở chỗ có khóa, đồng thời giữ khóa ngoài tầm với của trẻ. Để súng ở nơi tách biệt với đạn.
 • Khi trẻ được đặt trên vật cao hơn mặt đất, ví dụ như bàn thay đồ, phải luôn đứng cạnh và dùng tay giữ trẻ.
 • Hãy để diêm và bật lửa trong tủ có khóa cao hơn vai của bạn.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/kids/home-safety/child-safety-keeping-your-home-safe-for-your-baby.html