Thứ Hai , 15 Tháng Tám 2022

Loại lưới đội tóc giả nào phù hợp với bạn?

Bài viết thứ 8 trong 13 bài thuộc chủ đề Làm đẹp trong điều trị ung thư
 

Biên dịch: Lê Trọng Khiêm

Hiệu đính: ThS. Nguyễn Hà My – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Lưới đội tóc giả là vật liệu cơ bản của tóc giả và mô phỏng hình dạng của đầu – tương tự như cấu tạo của mũ bóng chày. Lưới đội tóc giả là nền tảng của tóc giả, tóc và kiểu dáng được đan vào lưới. Bạn có thể đã nghe các thuật ngữ như ren phía trước, lưới hở, sợi buộc bằng tay và sợi tổng hợp, nhưng tất cả chúng có nghĩa là gì? Tại bài viết này, bạn sẽ tìm thấy phần giới thiệu về cấu tạo của lưới đội tóc giả và ưu nhược điểm của từng loại, vì vậy bạn có thể lựa chọn các tùy chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Lưới tóc giả cơ bản: Mát mẻ và có giá cả phải chăng

Lưới tóc giả cơ bản (còn được gọi là lưới không nắp, sợi khổ hoặc lưới hở) là lướitóc giả làm bằng máy may thông qua việc may các “sợi khổ”, hoặc mái rèm của tóc lên một dải vật liệu mỏng, đàn hồi. Các sợi khổ được ngụy trang với một kỹ thuật gọi là “permatease” để che giấu chúng khỏi tầm nhìn khi nhìn từ một phía.

Lưới tóc giả cơ bản là cấu tạo lưới mát nhất vì các khoảng trống ở giữa các búi tóc cho phép không khí đi qua trực tiếp đến da đầu của bạn. Nếu bạn lo lắng về việc quá nóng, đây là lưới cho bạn.

Ưu điểm

 • Nhẹ nhàng và mát mẻ
 • Giá cả phải chăng ($75 – $150 – Khoảng 1.700.000 VNĐ – 3.400.000 VNĐ)
 • Bền
 • Tích hợp sẵn độ phồng của tóc.

Nhược điểm

Cồng kềnh (không phải luôn phù hợp đối với tất cả mọi người); vì permatease được thêm vào để ẩn các sợi khổ, nên có thể có thêm khối lượng tóc ở đỉnh của mái tóc giả.

Xem video dưới đây để biết thêm thông tin về các loại lưới đội tóc giả cơ bản (Để xem Tiếng Việt, Chọn bật phụ đề, sau đó vào Cài đặt, chọn dịch tự động, ngôn ngữ Tiếng Việt – Chỉ thực hiện được trên máy tính) 

Ren phía trước: Chi phí cao hơn, giúp đường chân tóc trông tự nhiên hơn

Phần ren phía trước là một tính năng mô phỏng kiểu mọc tóc ở đường chân tóc phía trước. Từng sợi tóc được buộc bằng tay thành chất liệu ren chân thật. Điều này cho phép tóc di chuyển tự nhiên ở đường chân tóc và tạo ra sự dịch chuyển từ trán đến chân tóc trông tự nhiên hơn. Vì ren ở mặt trước là một tính năng được thêm vào cấu trúc của lưới tóc giả cơ bản, đây sẽ là một lựa chọn tốt cho những ai lo lắng về việc giữ mát suốt cả ngày. Tuy nhiên, vì đây là một tính năng được bổ sung và quá trình này được thực hiện bằng tay nên một chiếc lưới tóc giả bằng ren phía trước có giá cao hơn một chiếc lưới tóc giả cơ bản.

Ưu điểm

 • Chân tóc trông tự nhiên
 • Cho phép tạo phong cách của khuôn mặt

Nhược điểm

 • Giá cao hơn so với lưới tóc giả cơ bản ($150 – $200 – Khoảng 3.400.000 VNĐ – 4.550.000 VNĐ)
 • Chất liệu làm ren tuyệt đối phải được xử lý cẩn thận
 • Một số tóc giả bằng ren phía trước không sẵn sàng để đội ngay mà cần phải được tùy chỉnh

Xem video dưới đây để biết thêm thông tin về lưới tóc giả ren phía trước (Để xem Tiếng Việt, Chọn bật phụ đề, sau đó vào Cài đặt, chọn dịch tự động, ngôn ngữ Tiếng Việt – Chỉ thực hiện được trên máy tính) 

Sợi tổng hợp: Chuyển động tự nhiên và thoải mái hơn

Cũng giống như ren phía trước, tính năng của sợi tổng hợp là từng sợi tóc được đan vào vật liệu ren mềm mại bằng tay. Một phần hoặc đỉnh của lưới sợi tổng hợp bắt chước sự xuất hiện của tóc mọc từ da đầu và giúp tóc giả trông tự nhiên hơn nhiều. Lưới sợi tổng hợp tạo ra kiểu mọc tóc ngay bên trong lưới và đây là lựa chọn mát mẻ cho da đầu nhất. Lưới sợi tổng hợp cho phép bạn tạo kiểu tóc bên trong lưới và cho phép lưu thông không khí vào da đầu. Một lưới sợi tổng hợp cho phép bạn tạo kiểu tóc ở bất cứ nơi nào bạn muốn – vì vậy bạn có thể tạo ở một bên vào ngày hôm nay và ở chính giữa vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, lưới sợi tổng hợp đầy đủ là lựa chọn gây nóng nhất trong số các tính năng của lưới sợi tổng hợp, đó là điều cần ghi nhớ nếu bạn dễ bị nóng bức.

Các tùy chọn mới hơn như lưới sợi tổng hợp kép và lưới thắt nút kiểu Pháp mang lại vẻ tự nhiên giống nhau cho da đầu nhưng có thêm một lớp chất liệu mềm bên ngoài để tăng thêm sự thoải mái. Nhưng hãy nhớ rằng: độ nhạy cảm của mỗi người là khác nhau và bạn không nhất thiết phải cần những tính năng đắt tiền nhất để cảm thấy thoải mái khi đội lưới tóc giả.

Ưu điểm

 • Da đầu trông tự nhiên
 • Khả năng phân chia tóc ở các khu vực khác nhau
 • Chuyển động tóc tự nhiên
 • Mềm mại hơn trên da đầu vì là vật liệu ren tuyệt đối, trong đó tóc được thắt nút bằng tay, là một vật liệu mềm mại hơn so với đỉnh của mũ tóc giả cơ bản

Nhược điểm

 • Giá cao hơn so với lưới tóc giả cơ bản ($ 200 – $ 300 – Khoảng 4.550.000 VNĐ – 6.820.000 VNĐ)
 • Chất liệu sợi tổng hợp tuyệt đối cần được chăm sóc đúng cách

Xem video dưới đây để biết thêm thông tin về lưới tóc giả từ sợi tổng hợp (Để xem Tiếng Việt, Chọn bật phụ đề, sau đó vào Cài đặt, chọn dịch tự động, ngôn ngữ Tiếng Việt – Chỉ thực hiện được trên máy tính) 

Sợi buộc bằng tay: Lựa chọn xa xỉ với sự thoải mái vượt trội và chuyển động tự nhiên

Với một chiếc lưới buộc bằng tay, từng sợi tóc đều được buộc bằng tay lên một vật liệu mềm mại. Lưới buộc bằng tay 100% có vẻ ngoài và sự di chuyển giống tóc tự nhiên và là lựa thoải mái nhất vì vật liệu lưới tóc giả mềm mại và linh hoạt. Một điểm cộng nữa của vật liệu lưới tóc giả này là khả năng co giãn 4 chiều, làm cho bạn có cảm giác như bạn đang đội mũ trùm đầu hoặc khăn trùm đầu. Tuy nhiên, vì là một bộ lưới tóc giả được buộc bằng tay hoàn toàn nên có thể mất tới 40 giờ để hoàn thành, điều này có nghĩa là loại lưới này là lựa chọn đắt tiền nhất.

Ưu điểm

 • Vẻ ngoài và chuyển động của tóc tự nhiên nhất
 • Tốt cho da đầu nhạy cảm
 • Lưới đội thoải mái nhất

Nhược điểm

 • Loại lưới tốn kém nhất ($ 300 – $ 500 – Khoảng 6.820.000 VNĐ – 11.380.000 VNĐ)
 • Phải được chăm sóc đúng cách để tránh làm hỏng các vật liệu mỏng manh
 • Vì cấu tạo lưới tóc giả này không được thông khí như lưới cơ bản, lưới tóc giả này có thể cảm thấy nóng hơn trên da đầu.

Xem video dưới đây để biết thêm thông tin về lưới đội tóc giả từ sợi buộc bằng tay (Để xem Tiếng Việt, Chọn bật phụ đề, sau đó vào Cài đặt, chọn dịch tự động, ngôn ngữ Tiếng Việt – Chỉ thực hiện được trên máy tính) 

Biết được những đặc điểm của lưới mà bạn thích sẽ giúp bạn chọn được kiểu tóc giả phù hợp hơn với nhu cầu của mình. Bạn có thể thấy một số kiểu kết hợp nhiều hơn một tính năng của lưới đội tóc giả. Hầu hết những người đội tóc giả đều chọn kiểu lưới có sự kết hợp các tính năng với nhau. Điều này cho phép bạn chỉnh kiểu tóc giả theo nhu cầu của mình bằng các tính năng của lưới ở nơi bạn muốn. Một lựa chọn phổ biến của những người đội tóc giả là lưới tóc giả có ren phía trước và sợi tổng hợp – bạn sẽ có được vẻ ngoài tự nhiên như mong muốn trong khi vẫn giữ được sự mát mẻ và thoải mái.

Xem thêm bài viết Mái tóc giả dành cho bệnh nhân ung thư

Tài liệu tham khảo

https://www.breastcancer.org/treatment/side_effects/hair-loss/wigs/cap-types