Thứ Năm , 11 Tháng Tám 2022

Mái tóc giả dành cho bệnh nhân ung thư

Bài viết thứ 3 trong 13 bài thuộc chủ đề Làm đẹp trong điều trị ung thư
 

Tổng quan chung

Nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng rụng tóc hoặc tóc bị mỏng đi dần trong khi điều trị ung thư vú bao gồm hóa trị, xạ trị toàn não hay dùng tamoxifen (thuốc dự phòng) thì bạn có thể tìm hiểu về việc sử dụng mái tóc giả.

Tóc giả có thể giúp bạn che đi tình trạng rụng tóc. Tùy vào kiểu dáng, độ dài, màu sắc mà bạn chọn, tóc giả sẽ giúp bạn trông giống như trước khi điều trị hoặc mang lại cho bạn một vẻ ngoài hoàn toàn mới. Chúng cũng giúp bảo vệ da đầu bạn khỏi ánh nắng mặt trời và những cơn gió lạnh.

Nhiều phụ nữ cho biết việc đội tóc giả mang lại cho họ cảm giác bình thường và thân thuộc hơn trong suốt quá trình điều trị. Tóc giả cũng giúp bảo vệ sự riêng tư của bạn bằng cách tránh những câu hỏi liên quan đến ngoại hình cũng như về tình trạng bệnh. Một số người khác thì có những trải nghiệm và niềm vui khi đội thử tóc giả với kiểu dáng và màu tóc khác. Hoặc là đội tóc giả thay vì dùng những vật dụng khác như mũ, khăn xếp, khăn choàng cổ.

Bạn băn khoăn liệu rằng tóc giả có phù hợp với mình hay không, hay nên tìm mua chúng ở đâu? Bài viết này sẽ giúp bạn cách để chọn được mái tóc phù hợp, nơi để mua hoặc nhận được chúng miễn phí hay cách chăm sóc cho mái tóc giả,..

Làm thế nào để chuẩn bị một mái tóc giả?

Nếu bạn muốn có một mái tóc giả thì bạn nên chuẩn bị một vài điều trước khi bắt đầu hóa trị hay bất kì phương pháp điều trị nào khác mà có khả năng gây rụng tóc. Ví dụ như:

 • Tìm và lưu lại vài tấm hình có kiểu tóc bạn thích. Như vậy sau này bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc tìm một kiểu tóc có độ dài, màu sắc, phong cách gần giống kiểu bạn thích nhất.
 • Cắt tóc ngắn. Những lọn tóc ngắn rụng sẽ ít gây tổn thương hơn so với những lọn tóc dài, và nó cũng giúp cho việc đội tóc giả dễ dàng hơn. Thêm vào đó, một khi đã quen với tóc ngắn rồi thì bạn sẽ không có cảm giác chờ đợi tóc dài ra lại như cũ để được cảm giác là chính mình.

Hãy cân nhắc chọn tóc giả trước khi bắt đầu phương pháp điều trị gây rụng tóc. Trong thời gian trải nghiệm thử tóc giả, bạn nên thay đổi luân phiên tóc giả với tóc thật của mình để làm quen dần với việc đội tóc giả.

Có thể mua tóc giả ở đâu?

Đối với nơi tìm mua tóc giả, có nhiều sự lựa chọn như sau:

 • Cửa hàng bán tóc giả: Các tổ chức ung thư vú, trung tâm điều trị ung thư hay thợ cắt tóc của bạn có thể giới thiệu một số cửa hàng chuyên bán tóc giả cho bạn. Hoặc một số chuyên gia tóc giả sẽ mang dịch vụ tại nhà đến cho bạn.
 • Trực tuyến: Như mọi vật dụng khác ngày nay, bạn cũng có thể đặt mua tóc giả trên các cửa hàng trực tuyến. Thị trường trực tuyến sẽ mở ra tính đa dạng về màu sắc, độ dài cũng như phong cách của mái tóc giả. Khi đặt hàng, tư vấn viên sẽ hỗ trợ bạn chọn mái tóc giả phù hợp thông qua điện thoại hoặc email. Đây có thể là một lựa chọn phù hợp nếu như bạn đề cao tính riêng tư khi chọn mái tóc giả.
 • Thông qua chương trình từ thiện: Thay vì mua tóc giả (có thể được công ty bảo hiểm chi trả 1 phần hay toàn bộ) thì bạn có thể nhận được một bộ tóc giả miễn phí thông qua các chương trình của Hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) hoặc những tổ chức phi lợi nhuận.

Hãy nhớ: Tìm hiểu về chính sách đổi trả hay thu mua lại tóc giả tại cửa hàng bạn quyết định mua. Có thể bạn sẽ thử một vài kiểu tóc giả tại nhà và sau đó muốn trả lại chúng hoặc khi bạn muốn trả lại tóc giả sau một thời gian thử mang nhưng vẫn không thích.

Trang trải chi phí tóc giả

Chọn tóc giả

Dưới đây là cách để chọn một mái tóc giả sao cho vừa vặn, chất lượng cao, và phù hợp với bạn.

 • Đầu tiên, dùng thước dây để đo kích thước mũ. Tham khảo video sau. Video: https://www.youtube.com/watch?v=JDsdF5hsJCA
 • Quyết định việc bạn sẽ dùng mái tóc giả có kiểu dáng giống tóc hiện tại hay thay đổi. Hoặc bạn cũng có thể có 2 bộ tóc giả: 1 bộ trông như tóc cũ, bộ còn lại sẽ khác về độ dài, màu sắc và/hoặc kiểu dáng.
 • Cân nhắc chọn màu tóc sáng hơn màu hiện tại bởi màu da bạn trông sẽ sạm (xám, xanh hoặc vàng) hơn trong suốt quá trình điều trị hóa trị. Nhìn chung, việc chọn màu tóc ít tương phản với màu da sẽ giúp bạn đẹp hơn và không bị chú ý đến sự thay đổi màu da.

Chi phí cho tóc giả

 • Cân nhắc nếu bạn muốn một mái tóc giả được làm từ sợi tổng hợp hoặc tóc thật hoặc kết hợp cả hai. Hầu hết phụ nữ sẽ chọn tóc làm từ sợi tổng hợp. Chúng thường đẹp và thoải mái, chỉ cần chú ý chăm sóc một xíu, và có mức giá trung bình ($30 đến $500). Một mái tóc làm từ tóc thật có giá từ $800 đến $3000 hoặc hơn, và đòi hỏi phải chăm sóc kỹ hơn cả tóc thật của bạn. Xem video dưới đây để tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa tóc làm từ sợi tổng hợp và từ tóc thật.

Video: https://www.youtube.com/watch?v=eXexgM0w6cs

 • Hãy mua một mái tóc có chất lượng tốt nhất, trông tự nhiên nhất mà bạn có khả năng chi trả. Các đặc điểm của một bộ tóc trông như thật là phần trước được làm bằng ren, phần còn lại hoặc phần đỉnh được làm bằng dây cước. Mỗi phần ren phía trước, từng sợi tóc giả sẽ được cố định độc lập bằng một chất liệu mỏng tạo sự tự nhiên cho chân tóc. Phần cước sẽ làm phần đỉnh tóc trông như thật bằng cách cố định hoặc khâu tóc thành cụm bằng chất liệu tốt và mỏng.

Sử dụng tóc giả

Hãy làm theo các bước sau để đội một mái tóc giả vừa vặn nhất có thể:

 • Nếu bạn có tóc tự nhiên dù là ở bất kì độ dài nào, bạn cần giữ tóc được suôn mượt và bằng phẳng nhất có thể bằng cách kẹp xuống và đội mũ tóc giả bằng nilon hoặc dạng lưới trước khi đội tóc giả. Ngay cả khi bạn không có tóc, trong hầu hết các trường hợp, bạn vẫn nên mang mũ tóc giả vì chúng có thể giúp giữ tóc giả chắc chắn hơn, thấm được mồ hôi, và bảo vệ được da đầu của bạn không bị kích ứng. Thay vì đội mũ tóc giả, một số người chọn dùng dải tóc giả. Dải tóc giả gần giống như băng đầu và nó không dính với tóc giả nhưng vẫn giúp tóc giả nằm đúng vị trí.
 • Điều chỉnh các khóa dán nằm ở phía sau của bộ tóc giả để có được độ rộng phù hợp.
 • Nghiêng đầu về phía trước. Sử dụng cả hai tay, đặt mặt trước của bộ tóc giả ở chân tóc và sau đó kéo tóc giả theo chuyển động từ trước ra sau. Sử dụng các mấu tai (gần thái dương của bạn) để giúp căn giữa bộ tóc giả. Hướng dẫn từng bước đội tóc giả trong video dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=dM8lO244X5Y

Chăm sóc tóc giả của bạn

Với sự chăm sóc và giữ gìn đúng cách, một bộ tóc giả tổng hợp có thể sử dụng từ 3 đến 5 tháng và tóc giả làm từ tóc thật có thể kéo dài từ 9 tháng đến 1 năm khi sử dụng hàng ngày. Dưới đây là cách để giữ tóc giả của bạn trông đẹp nhất có thể: 

 • Gội và chăm sóc tóc giả sau mỗi 8 – 10 lần dùng. Video này (https://www.youtube.com/watch?v=mOHFMqwyjhI) sẽ hướng dẫn cách gội và sấy khô đúng cách.
 • Thi thoảng hãy cho tóc giả của bạn “nghỉ ngơi” bằng cách đội mũ, khăn trùm,..
 • Nếu bạn dùng tóc giả từ sợi tổng hợp, nên giữ khoảng cách với các loại nhiệt như lò nướng, bếp nướng, máy sưởi ngoài trời – bởi vì tóc có thể sẽ bị chảy ra. Hầu hết các trường hợp, bạn không nên sử dụng các thiết bị tạo kiểu tóc bằng cơ chế làm nóng hoặc máy sấy tóc trừ khi tóc giả của bạn được dán nhãn “thân thiện với nhiệt” hoặc “chống nhiệt”.
 • Nếu muốn được trợ giúp tạo kiểu, tạo dáng hoặc làm sạch tóc giả, bạn có thể mang đến một tiệm làm tóc chuyên dụng.
 • Khi bạn không đội tóc giả, hãy cất tóc giả trên giá đỡ tóc giả ở nơi có ít ánh nắng, nhiệt, độ ẩm và bụi bẩn nhất có thể. Bạn có thể làm giá đỡ tóc giả của riêng mình bằng hai chai soda nhựa. Cắt chúng làm đôi, bỏ phần ngọn, úp các mép đã cắt của đáy vào với nhau và ép chúng vào bên trong để có được một giá đỡ hình quả bóng đá.

Tìm hiểu thêm về tóc giả

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách đội và tạo kiểu tóc giả trong các bài viết sau:

Tài liệu tham khảo

https://www.breastcancer.org/treatment/side_effects/hair-loss/wigs