Thứ Bảy , 4 Tháng Hai 2023

Rụng tóc ở nam giới

Bài viết thứ 8 trong 12 bài thuộc chủ đề Các bệnh Nam khoa
 

Về hói và rụng tóc

Hói và rụng tóc là gì?

Rụng tóc (lông) có thể xảy ra ở bất kì bộ phận nào trên cơ thể bởi nhiều nguyên nhân, và có triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Rụng tóc ở nam giới (nữ giới) trong những trường hợp nặng có thể xảy ra ở cả đầu và toàn bộ cơ thể.

Rụng tóc thành hình ở nam giới

Rụng tóc thành hình (rụng tóc androgen di truyền) là sự thưa dần của tóc và thường gặp nhất ở nam giới. Triệu chứng ban đầu là tóc ở vùng trán thưa dần về hai bên mái tạo thành hình dạng giống chữ “M”. Phần tóc còn lại có thể mỏng đi và ngắn dần, và phần tóc ở sau gáy cũng bắt đầu trở nên thưa bớt.

Hình ảnh rụng tóc ở nam giới

Lượng tóc rụng phụ thuộc vào gen di truyền. Trong những trường hợp nặng, phần tóc thưa ở trán sẽ kéo dài đến đỉnh đầu, tạo thành đường vó ngựa ở hai bên đầu.

Một số dạng rụng tóc thành hình:

  • Rụng tóc ở trán xảy ra ở vùng tóc trước trán
  • Rụng tóc ở đỉnh đầu xảy ra ở đỉnh đầu

Đa số nam giới bị rụng tóc sẽ có cả 2 dạng trên

Nguyên nhân gây rụng tóc ?

Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc bao gồm: bệnh tật, căng thẳng, đại phẫu, hóa trị, xạ trị, rối loạn nột tiết, nấm, tác dụng phụ của thuốc, và tróc da do bỏng.

Tóc rụng thành mảng, rụng đột ngột, rụng thành đường hoặc xuất hiện vết ửng đỏ, tróc vảy, kèm theo đau có thể là dấu hiệu của bệnh lý nào đó

Nguyên nhân gây ra rụng tóc thành hình

Tuy vẫn chưa thể lý giải cặn kẽ vì sao các nang tóc ngừng mọc ra tóc mới.

Hormone nam DHT (dihydrotestosterone) được cho là một phần nguyên nhân.

Testosterone là androgen (hormone sinh duc nam) quan trọng nhất và cần thiết cho sự hoạt động bình thường của chức năng sinh sản và hoạt động tình dục. Testosterone còn quan trọng đối với sự thay đổi cơ thể lứa tuổi dậy thì ở nam giới. Ví dụ như sự phát triển dương vật và tinh hoàn, cũng như râu và lông ở người đàn ông trưởng thành.

Trong cơ thể, testosterone chuyển hóa thành DHT nhờ enzyme (5-alpha reductase). DHT hoạt động ở nhiều cơ quan trên cơ thể bao gồm nang tóc và mô ở tuyến tiền liệt. Vì một số nguyên nhân, nang tóc đôi khi trở nên mẫn cảm với DHT, dẫn đến chậm mọc tóc và tóc trở nên yếu, ngắn đi hoặc đôi khi còn khiến tóc ngừng mọc. Vẫn chưa thể rõ tại sao các nang tóc khác nhau bị ảnh hưởng ở những thời điểm khác nhau. Khiến cho bệnh nhân bị hói dần, hoặc tại sao chỉ có phần tóc ở da đầu bị ảnh hưởng.

Tỉ lệ nam giới bị rụng tóc thành hình

Hầu hết nam giới ở Úc sẽ phải trải qua một vài đợt rụng tóc trong đời. Nam giới độ tuổi từ 20 đến 45 nếu bị rụng tóc ở da đầu, rất có thể đó là rụng tóc thành hình.

Điều trị

Nam giới sẽ thường tìm đến các phương pháp thẩm mỹ thay vì nhờ sự can thiệp của y khoa.

Tóc giả

Đội tóc giả, nối tóc hoặc thay đổi kiểu tóc có thể che đậy rụng tóc. Và thường là biện pháp ít tốn kém và an toàn nhất đối với rụng tóc thành hình.

Phẫu thuật

Cấy tóc bao gồm việc lấy đi những nang tóc ở những nơi bình thường và cấy chúng vào vùng bị hói. Điều này có thể gây ra sẹo nhẹ và mang nguy cơ nhiễm khuẩn da. Để điều trị có thể phải cần nhiều đợt cấy ghép và khá tốn kém. Kết quả khả quan và thường vĩnh viễn. Bệnh nhân được khuyên cần lựa chọn chuyên gia phẫu thuật có nhiều kinh nghiệm.

Thuốc

Một số loại thuốc có thể ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình rụng tóc và giúp tóc mọc trở lại. Hai loại thuốc chính dùng để điều trị rụng tóc:

  • Finasteride (tên khác là Propecia) dạng viên nén có tác dụng ngăn sự chuyển hóa testosterone thành DHT. Các nang tóc sẽ không bị ảnh hưởng bởi DHT và có thể mọc tóc bình thường. Nam giới cứ 3 người sử dụng finasteride mỗi ngày sẽ có 2 người mọc tóc trở lại. Người thứ 3 tuy tóc có thể không mọc lại nhưng tóc cũng sẽ không rụng thêm. Tỉ lệ finasteride không có tác dụng là 1% ở nam giới.
  • Finasteride có thể cần đến 4 tháng để phát huy tác dụng và mất từ 1 đến 2 năm để tóc có thể mọc lại. So với phần trước da đầu, tóc ở phần đỉnh đầu mọc lại nhiều hơn. Nếu dừng việc điều trị, tóc sẽ rụng trở lại. Vì vậy việc điều trị cần được kéo dài liên tục. Tác dụng phụ thường hiếm gặp nhưng khoảng 1/100 nam giới sử dụng finasteride bị giảm ham muốn tình dục (lãnh cảm).
  • Finasteride (tên thương mại là Proscar) được sử dụng với liều cao trong điều trị chứng phình đại tuyến tiền liệt (BPH). Finasteride liều cao có thể làm thay đổi tỉ lệ mắc một số chứng ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Tuy nhiên, ở liều thấp hơn dùng cho điều trị rụng tóc. Finasteride không ảnh hưởng đến tỉ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bạn có vấn đề gì lo ngại hãy trực tiếp hỏi bác sĩ.
  • Minoxidil (tên khác là Rogaine, Hair-a-gain, Hair Retreva) là một loại thuốc bôi ngoài da đầu. Khoảng 1/2 nam giới sử dụng minoxidil quá trình rụng tóc diễn tiến châm hơn. Cứ 100 người sử dụng có 15 người mà tóc mọc trở lại. Và cứ 3 người sử dụng chỉ có 1 người tình trạng rụng tóc vẫn tiếp diễn. Minoxidil cần được thoa lên vùng da đầu hằng ngày suốt 4 tháng để có thể thấy được kết quả. Việc điều trị cần được thực hiện liên tục để tóc có thể tiếp tục mọc trở lại. Nếu ngừng việc điều trị thì trong vòng 2 tháng tóc có thể rụng lại. Tác dụng phụ thường hiếm gặp, nhưng minoxidil có thể gây dị ứng hoặc mẫn đỏ ở một số người.

Kiểm soát

Liệu tôi có nên lo lắng khi bị rụng tóc?

Nhiều người đàn ông chấp nhận rụng tóc thành hình là một phần của sự lão hóa. Tuy nhiên, vì lý do thẩm mĩ, một số tìm đến việc điều trị ngăn chặn hoặc làm chậm đi quá trình rụng tóc.

Nếu bạn đột ngột bị rụng tóc, hoặc tóc rụng thành từng mảng với số lượng lớn. Thì đó không phải là rụng tóc thành hình. Bạn nên tìm đến sự tư vấn ở bác sĩ để được chẩn đoán bệnh một cách đầy đủ.

Rụng tóc ảnh hưởng đến tinh thần như thế nào?

Tuy rụng tóc là một phần bình thường của quá trình lão hóa ở hầu hết nam giới. Nó có thể khiến một số người trở nên lo âu và căng thẳng, đặc biệt khi vẫn còn trẻ. Những người đàn ông bị rụng tóc cảm thấy mất tự tin, kém thu hút và khiến họ nghĩ rằng mình trở nên già đi, một số có thể bị trầm cảm.

Nam giới được khuyên nên tìm đến sự tư vấn nếu họ cảm thấy lo âu, căng thẳng khi bị rụng tóc.

Một số điều truyền miệng về rụng tóc

Trồng cây chuối làm giảm rụng tóc

Thuyết “lưu thông máu” khiến một số người nghĩ rằng trồng cây chuối có thể điều trị rụng tóc. Tuy minoxidil có khả năng giảm hoạt động một phần khi tăng lượng máu lưu thông đến các nang tóc. Không có bất kì bằng chứng nào cho thấy rằng trồng cây chuối sẽ làm giảm rụng tóc hoặc khiến tóc mọc trở lại.

Rụng tóc được di truyền từ người mẹ

Một số người tin rằng rụng tóc là do mang gen di truyền từ người mẹ. Di truyền là nguyên nhân gây rụng tóc. Nhưng do nhiều loại gen gây ra và chúng có thể được di truyền từ cả bố lẫn mẹ. Nếu có người thân bị rụng tóc thành hình thì nguy cơ mắc phải sẽ cao hơn.

Rụng tóc xảy ra ở những người đàn ông có mức hormone cao

Một số người nghĩ rằng nguyên nhân rụng tóc là do mức hormone sinh dục nam của họ quá cao. Tuy nhiên, mức hormone cao không hề liên quan đến rụng tóc.

Tài liệu tham khảo

https://www.andrologyaustralia.org/your-health/