Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023

Sơ cứu ngất

Bài viết thứ 34 trong 39 bài thuộc chủ đề Sơ cứu
 

Ngất xảy ra khi cung cấp máu cho não thiếu tạm thời và gây mất ý thức. Khoảng thời gian bị mất ý thức thường ngắn.

Ngất có thể không có nguyên do rõ rệt hoặc có thể do một rối loạn nghiêm trọng nào đó. Vì vậy, cần xem việc mất ý thức như là một tình huống khẩn cấp cho đến khi triệu chứng và dấu hiệu được cải thiện và nguyên nhân được tìm ra. Hãy thảo luận với bác sĩ nếu tình trạng ngất tái diễn thường xuyên.

Hồi sức tim phổi CPR

Nếu nạn nhân ngưng tim ngưng thở, hãy thực hiện hồi sức tim phổi.

Khi cảm thấy mình sắp ngất

Hãy

  • Nằm hoặc ngồi xuống. Để tránh bị ngất lại, đừng đứng dậy quá nhanh.
  • Hãy để đầu của bạn ở giữa hai đầu gối nếu bạn ngồi.

Khi phát hiện người khác bị ngất

  • Đặt nạn nhân nằm ngửa. Nếu nạn nhân còn thở, hãy nâng 2 chân của họ cao hơn so với tim khoảng 30 cm (nếu có thể) nhằm giúp tăng lượng máu lưu thông lên não. Nới lỏng thắt lưng, cổ áo hoặc quần áo chật. Không để nạn nhân ngồi dậy quá nhanh để tránh bị ngất lại. Nếu nạn nhân không tỉnh lại trong vòng 1 phút, hãy gọi cấp cứu 115 hay số cấp cứu tại địa phương của bạn.
  • Kiểm tra đường thở của nạn nhân. Cần đảm bảo đường thở được thông thoáng. Xem nạn nhân có ói hay không.
  • Kiểm tra các dấu hiệu tuần hoàn (nhịp tim, nhịp thở, ho hay cử động). Nếu nạn nhân ngưng tim ngưng thở, hãy thực hiện hồi sức tim phổi (CPR). Gọi 115 hay số cấp cứu tại địa phương của bạn. Tiếp tục hồi sức tim phổi (chú trọng nhồi tim) cho đến khi đội cấp cứu đến hoặc cho đến khi nạn nhân có phản ứng hay tự thở trở lại.

Nếu nạn nhân ngất có kèm theo chấn thương, hãy điều trị các tổn thương đi kèm. Kiểm soát chảy máu bằng cách đè trực tiếp lên vết thương thông qua một miếng vải/gạc sạch.

Tài liệu tham khảo

http://www.mayoclinic.org/first-aid/first-aid-fainting/basics/ART-20056606