Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Tầm quan trọng của việc rửa tay

Tầm quan trọng của việc rửa tay

Bài viết thứ 94 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Câu hỏi: 

Bác sĩ ơi, bác sĩ có thể chia sẻ phương pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh các bệnh vặt như tiêu chảy, viêm đường hô hấp cho con em không ạ?

Trả lời: 

Hiện nay, nhiều ba mẹ tập trung vào việc tìm kiếm một loại thuốc phòng ngừa để tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho con, nhằm tránh cho con bị các bệnh phổ biến như viêm đường hô hấp, tiêu chảy… Trong khi đó, phương pháp bảo vệ cơ bản nhất, rẻ tiền nhất, và nên được thiết lập thành thói quen khỏe mạnh nhất, lại bị rất nhiều gia đình quên lãng, hoặc thực hiện rất hời hợt. Đó chính là thói quen rửa tay sạch đúng cách cho con trẻ và cả gia đình.

Tại sao nên rửa tay?

Cứ mỗi năm, thống kê cho thấy, có đến 1 triệu 800 ngàn trẻ nhỏ dưới 5 tuổi bị tử vong bởi các bệnh tiêu chảy và viêm phổi trên thế giới. Các nghiên cứu cũng chứng minh được rằng, việc dạy cách rửa tay đúng cho cộng đồng, và cho trẻ nhỏ nói riêng, có hiệu quả rất lớn trong việc giúp giảm tỉ lệ bệnh tật của hai loại bệnh phổ biến này. Rửa tay bằng xà phòng giúp giảm tỉ lệ bị tiêu chảy đến 30%, và giúp giảm nguy cơ bị các bệnh hô hấp ở cộng đồng đến khoảng 20%. Và vì vậy, đây là một phương pháp đơn giản, rất có ích cho sức khỏe cộng đồng. Tại các bệnh viện, việc rửa tay thường xuyên, đúng cách cũng ngày càng được nhấn mạnh, vì lợi ích mà nó mang lại, giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ lây nhiễm chéo từ các bệnh nhân, và nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện.

Tại sao phương pháp này lại hữu hiệu đến vậy?

Vì thật sự ra, con người thường bị các vi khuẩn, vi trùng xâm nhập dễ nhất qua đường miệng, và mũi, trực tiếp hoặc gián tiếp từ tay dơ. Khi tay bị dính các virus, vi khuẩn… từ việc đụng vào các vật dụng, bề mặt bàn ghế, hoặc từ việc tiếp xúc các chất dơ trong toilet, các loại thức ăn trước khi chế biến…, tay là nguồn lây bệnh trù phú nhất và năng động nhất. Người có tay nhiễm tác nhân gây bệnh, có thể gây bệnh cho chính người đó, bằng cách đưa tay chạm vào miệng, mắt, mũi của mình, giúp các tác nhân gây bệnh chui vào các lỗ tự nhiên này mà sinh sôi nảy nở và tạo bệnh.

Qua việc bắt tay, ôm ấp, hoặc dùng tay chế biến thức ăn, cầm, đút thức ăn cho người khác, tay nhiễm bẩn làm một cầu nối giúp lây bệnh cho những người xung quanh. Tay nhiễm bẩn còn có thể lây gián tiếp hơn, bằng cách truyền virus, vi trùng qua các vật dụng khác, bề mặt khác, để người khác khi tiếp xúc với các vật dụng này, sẽ bị lây bệnh nhanh chóng. Đối với trẻ nhỏ, việc lây lan rất dễ và rất nhanh, vì trẻ thường khám phá thế giới bằng miệng lưỡi, dễ đưa tay cũng như các vật dụng khác vào miệng mà liếm láp. Việc rửa tay bằng xà phòng, sẽ giúp loại bỏ các virus, vi trùng trên tay, và vì vậy, có thể dập tắt nguồn lây và đường lây lan từ trong trứng nước.

Khi nói đến tay nhiễm bẩn như trên, chúng ta thường nghĩ, phải tay nhìn rõ dơ, thì mới cần phải rửa. Điều này rất sai. Vì các virus, vi trùng rất nhỏ, mắt thường đâu nhìn thấy được. Do đó, chúng ta vẫn nên rửa tay, dù tay nhìn không dơ.

Nên rửa tay như thế nào?

Các khuyến cáo y khoa khuyến khích chúng ta, người lớn và trẻ nhỏ, đều nên rửa tay thường xuyên trong ngày bằng xà phòng, nhất là ở những thời điểm dễ “dơ tay” sau:

  • Sau khi đi tè, đi cầu;
  • Sau khi chơi ở ngoài trời hoặc các khu vui chơi;
  • Sau khi tiếp xúc với các loài vật;
  • Sau khi ho;
  • Sau khi thay tã cho trẻ, hoặc giúp trẻ đi vệ sinh;
  • Trước và sau khi chế biến thức ăn, và trước những cữ ăn uống.

Nhiều người nghĩ rửa tay bằng nước là đủ, nhưng thật sự không đủ. Một số người lại rửa tay bằng xà phòng rất qua loa, nên sẽ không hiệu quả. Tuy nhiên, việc rửa tay quá cầu kì, lại không thực tế khi bạn phải rửa tay nhiều lần trong ngày, hoặc khi bạn chỉ có vài tuổi. Thật ra, để hiệu quả, chúng ta chỉ cần mất 10 – 15 giây mà thôi. Cho tay ướt nước, bỏ xà bông vào lòng tay, rồi chà thật khí thế lòng bàn tay, mu bàn tay, chà kẽ tay càng tốt. Sau đó rửa lại bằng nước và lau khô tay. Thế là được.

Vậy cho nên, ba mẹ nên nhớ, tập cho bản thân, và cho con cái thói quen rửa tay sạch, để có thể bảo vệ bản thân, và cả những người xung quanh nữa. Các bạn nha!

Xem thêm bài viết Vì sao bác sĩ và nhân viên y tế phải rửa tay?

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/videos/554726641581062/