Thứ Bảy , 4 Tháng Hai 2023
Trang chủ Thuốc Thảo mộc và Thực phẩm chức năng Thông tin chung về Pawpaw (đu đủ Mỹ)

Thông tin chung về Pawpaw (đu đủ Mỹ)

Bài viết thứ 6 trong 48 bài thuộc chủ đề Thảo mộc
 

Biên dịch: Trần Nguyễn Đoan Thục

Hiệu đính: DS. Điều Thị Ngọc Châu – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Tên gọi thông thường

 • Chuối “giả”
 • Pawpaw apple
 • Custard banana
 • Poor man’s banana
 • Hoosier banana

Thông tin dành cho bệnh nhân & người nhà

Hãy trao đổi với bác sĩ về các loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bổ sung bạn đang dùng, chẳng hạn như thảo mộc, vitamin, khoáng chất, các bài thuốc nam, thuốc Đông y, dược liệu…Điều này sẽ giúp bác sĩ có thể quản lý việc điều trị của bạn được tốt và an toàn hơn.

Tác dụng của pawpaw

Pawpaw là chất độc đối với một số tế bào ung thư, nhưng tác dụng này chưa được thử nghiệm trên người.

Asimina triloba, thường được gọi là đu đủ Mỹ hay pawpaw, là một loại quả ăn được, hình dạng giống hạt đậu, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Chiết xuất pawpaw được sử dụng trong dầu gội chống chấy rận và thuốc trừ sâu.

Các thành phần chính trong pawpaw là các hợp chất được gọi là acetogenin. Những chất này ngăn cản tế bào tạo ra ATP – một nguồn năng lượng quan trọng của cơ thể. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất pawpaw tiêu diệt các tế bào ung thư đã kháng thuốc hóa trị liệu thông thường, ví dụ như adriamycin. Pawpaw gây độc đối với tế bào ung thư hơn so với tế bào bình thường. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu trên người về các tác dụng này.

Mục đích sử dụng

 • Điều trị chấy rận

Chiết xuất pawpaw đã được chứng minh là có hiệu quả như một loại dầu gội chống chấy rận.

 • Điều trị ung thư

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy pawpaw có thể có hoạt tính chống ung thư, tuy nhiên các thí nghiệm trên chuột cho kết quả trái ngược nhau. Không có dữ liệu nghiên cứu trên người đánh giá tính an toàn hoặc hiệu quả của pawpaw như một phương pháp điều trị ung thư

Cảnh báo bệnh nhân

Quả pawpaw có chứa nồng độ cao các annonacin, một chất độc đối với các tế bào thần kinh. Thêm vào đó đã có các trường hợp báo cáo xuất hiện nhiễm độc thần kinh liên quan đến chất độc này. Do đó, nên tránh sử dụng lâu dài.

Không sử dụng nếu

 • Bạn đang mang thai

Tác dụng phụ

 • Phản ứng dị ứng
 • Độc tính thần kinh
 • Nôn mửa

Báo cáo ca bệnh

Bệnh lý thoái hóa thần kinh

Một người đàn ông da trắng 80 tuổi phàn nàn về khả năng nói khó và suy giảm thăng bằng nhẹ, có thể liên quan đến việc ăn quả pawpaw trong thời gian dài.

Chú ý đặc biệt

Một số trang web quảng cáo pawpaw như một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh ung thư. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh cho những tuyên bố như vậy.

Không nên nhầm lẫn pawpaw với graviola, còn được gọi là pawpaw Brazil, hoặc với đu đủ, một loại trái cây khác có kết cấu và hình thức tương tự.

Thông tin dành cho cán bộ y tế

Tên khoa học

Asimina triloba

Tổng quan lâm sàng

Asimina triloba, thường được gọi là pawpaw, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và là một loại trái cây hình hạt đậu, có thể ăn được.

Các nghiên cứu in vitro cho thấy chiết xuất pawpaw có tác dụng gây độc tế bào, chống lại các dòng tế bào ung thư, bao gồm cả những dòng kháng adriamycin, và có tính kháng sinh mạch. Các hợp chất được gọi là acetogenin được cho là thành phần gây ra các tác động trên. Tuy nhiên, vẫn chưa có các nghiên cứu lâm sàng về hoạt chất này.

Chiết xuất từ ​​cành và lá pawpaw đã được sử dụng trong dầu gội chống chấy rận và làm thuốc trừ sâu. Trong nghiên cứu invitro, cả chiết xuất thô từ quả và annonacin – một thành phần chính của pawpaw, đều gây ngộ độc thần kinh.

Không nên nhầm lẫn Asimina triloba với graviola, còn được gọi là quả pawpaw của Brazil, hoặc với đu đủ, một loại trái cây khác có kết cấu và bề ngoài tương tự.

Nguồn thực phẩm

Quả pawpaw

Mục đích sử dụng

Cơ chế hoạt động

Acetogenin, thành phần có hoạt tính của quả pawpaw, có tác dụng ức chế Phức hợp I của chuỗi vận chuyển điện tử và NADH oxidase – một loại protein trong màng sinh chất của tế bào. Với việc giảm các NAD, mức ATP giảm từ đó dẫn đến việc tế bào chết theo chu trình.

Các thí nghiệm in vivo đã chứng minh độc tính tế bào của pawpaw ở chuột. Trong nghiên cứu in vitro, chiết xuất pawpaw có khả năng gây độc tế bào đa kháng thuốc, có thể do thông qua việc ức chế glycoprotein P-170, một loại bơm đẩy thuốc do các tế bào kháng thuốc như adriamycin tạo ra.

Annonacin, thành phần chính của quả pawpaw và chiết xuất thô từ ​​quả rất độc đối với tế bào thần kinh vỏ não.

Thận trọng

Quả pawpaw có chứa nồng độ cao của annonacin, một chất độc hại đối với các tế bào thần kinh vỏ não.

Chống chỉ định

 • Phụ nữ có thai

Phản ứng có hại

 • Phản ứng dị ứng
 • Độc tính thần kinh
 • Nôn mửa

Báo cáo ca bệnh

Bệnh lý thoái hóa thần kinh

Ở một người đàn ông da trắng 80 tuổi phàn nàn về khả năng nói khó và suy giảm thăng bằng nhẹ, có thể liên quan đến việc ăn quả pawpaw trong thời gian dài.

Tài liệu tham khảo

American pawpaw