Chủ Nhật , 7 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U màng não thất ở trẻ em: Giai đoạn và Phân độ

U màng não thất ở trẻ em: Giai đoạn và Phân độ

Bài viết thứ 6 trong 9 bài thuộc chủ đề U màng não thất ở trẻ em
 

Người dịch: BS. Ngô Đình Triệu Vỹ

Hiệu đính: Ths.BS Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Trong bài viết này, bạn sẽ biết cách bác sĩ mô tả sự phát triển và lan rộng của u màng não thất. Điều này còn được gọi là giai đoạn và phân độ của bệnh lý này. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Giai đoạn khối u

Giai đoạn bệnh là một mô tả vị trí xuất hiện của khối u, vị trí khối u đã di căn và khả năng ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Bác sĩ chỉ định các xét nghiệm để xác định giai đoạn khối u, vì vậy giai đoạn có thể chưa được chẩn đoán hoàn toàn cho đến khi tất cả các xét nghiệm được thực hiện đầy đủ. Nắm được giai đoạn sẽ giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị tốt nhất và có thể giúp cải thiện tiên lượng sống của bệnh nhân.Có nhiều mô tả giai đoạn khác nhau cho các loại khối u khác nhau.

Không có hệ thống phân chia giai đoạn chính thức nào cho u màng não thất. Tuy nhiên, có thể phân chia dựa trên vị trí của khối u trong não và sự di căn. Bao gồm:

Trên lều: u màng não thất nằm phía trên của màng bao phủ tiểu não, còn được gọi là lều tiểu não.

Dưới lều: Khối u đang phát triển dưới lều tiểu não.

Cột sống: Khối u đang phát triển ở ống trung tâm của tủy sống hoặc phía dưới của ống tủy.

Tái phát: một khối u tái phát là khối u xuất hiện lại sau điều trị. Nếu khối u đó tái phát, sẽ có những xét nghiệm được chỉ định để kiểm tra mức độ tái phát của khối u. Những xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh thường tương tự với những xét nghiệm đã làm tại thời điểm chẩn đoán ban đầu.

Phân độ khối u

Các bác sĩ cũng sẽ mô tả u màng não thất theo phân độ của nó. Phân độ này mô tả mức độ giống của các tế bào khối u so với các tế bào bình thường khi quan sát dưới kính hiển vi. Bác sĩ sẽ so sánh mô của khối u với mô lành. Mô lành thường bao gồm nhiều nhóm tế bào khác nhau. Nếu khối u tương tự với mô lành và chứa nhiều nhóm tế bào, thì được gọi là “biệt hóa” hoặc là “độ ác tính thấp”. Nếu mô của khối u rất khác so với mô lành, được gọi là “kém biệt hóa” hoặc “độ ác tính cao”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân chia u màng não thất thành ba mức độ:

Độ I (1): U dưới màng não thất.

Độ II (2): U màng não thất hoặc U màng nội tủy nhầy nhú.

Độ III (3): U màng não thất chưa biệt hóa.

Nhìn chung, khối u có phân độ càng thấp thì tiên lượng càng tốt. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến khác nhau giữa các bác sĩ về tầm quan trọng của phân chia mức độ trong việc xác định tiên lượng của trẻ em được chẩn đoán u màng não thất mức độ II hoặc u màng não chưa biệt hóa (mức độ III).

Những thông tin về giai đoạn và phân độ sẽ giúp các bác sĩ đưa ra một kế hoạch điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Phương pháp điều trị. Sử dụng menu để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Central Nervous System Tumors – Childhood: Diagnosis