Thứ Sáu , 19 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U màng não thất ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

U màng não thất ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

Bài viết thứ 8 trong 9 bài thuộc chủ đề U màng não thất ở trẻ em
 

Người dịch : BS. Trương Ngọc Thắng

Hiệu đính: Ths. BS. Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu về các nghiên cứu khoa học đang được thực hiện để tìm hiểu thêm về u màng não thất ở trẻ em cũng như cách điều trị bệnh. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Các nghiên cứu mới nhất

Các bác sĩ đang không ngừng nghiên cứu để hiểu rõ hơn về u màng não thất, cách phòng ngừa, phương pháp điều trị và chăm sóc tốt nhất cho trẻ em mắc bệnh này. Các lĩnh vực nghiên cứu sau đây có thể tạo ra cơ hội lựa chọn mới cho bệnh nhân thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Hãy trao đổi với bác sĩ đang điều trị cho trẻ về các lựa chọn tốt nhất cho việc chẩn đoán và điều trị.

Di truyền

Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng có nhiều phân nhóm khác nhau của u màng não thất dựa trên các kiểu thay đổi của hệ gen trong mỗi khối u. Mặc dù nghiên cứu trong lĩnh vực này còn mới mẻ, các nghiên cứu đang được thực hiện để tìm hiểu xem những khác biệt di truyền này có thể giúp tìm ra những cách mới trong việc điều trị u màng não thất hay không.

Cải tiến kỹ thuật xạ trị

Nghiên cứu đang được tiến hành bằng nhiều cách để lập kế hoạch xạ trị và chiếu xạ. Bao gồm:

  • Việc sử dụng xạ trị thường chống chỉ định ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng xạ trị có hiệu quả và có khá ít tác dụng phụ đối với trẻ dưới 1 tuổi.
  • Các kỹ thuật mới cho việc lập kế hoạch và chiếu xạ cũng đang được nghiên cứu nhằm tập trung tia xạ vào khối u, làm giảm tổn thương đến những mô não lành xung quanh.
  • Sử dụng chùm tia proton cũng đang được nghiên cứu như là một phương pháp điều trị u màng não thất. Xạ trị proton là một hình thức xạ trị ngoài, sử dụng năng lượng từ hạt proton chứ không phải tia X (tia photon) để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Kết hợp hóa trị liệu và phương pháp điều trị khác 

Các kiểu hóa trị mới và sự kết hợp của các loại thuốc đang được nghiên cứu với mục tiêu thu nhỏ bất kỳ khối u nào còn sót lại sau phẫu thuật. Việc sử dụng hóa trị này cho phép các bác sĩ thực hiện phẫu thuật bổ sung đối với những trẻ em với u màng não thất mà không thể loại bỏ hoàn toàn khối u trong quá trình phẫu thuật lần đầu tiên. Những rủi ro và lợi ích của việc này cũng đang được nghiên cứu. Ngoài ra, việc sử dụng hóa trị sau xạ trị đang được nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu sự kết hợp này có thể kiểm soát sự phát triển của khối u tốt hơn trong thời gian dài hay không.

Tiên lượng tái phát. 

Các đặc điểm phân tử của một khối u cụ thể đang được nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu chúng có thể giúp các bác sĩ tiên lượng khả năng ung thư sẽ tái phát sau điều trị hay không.

Chăm sóc giảm nhẹ 

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để tìm ra cách tốt hơn nhằm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ của các phương pháp điều trị u màng não thất hiện tại để cải thiện sự thoải mái và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Tìm kiếm thêm về các nghiên cứu mới nhất?

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các lĩnh vực nghiên cứu mới nhất liên quan đến ung thư ở trẻ em, hãy tìm hiểu những mục liên quan sau:

  • Để tìm các thử nghiệm lâm sàng cụ thể cho chẩn đoán, hãy trao đổi với bác sĩ của tìm kiếm cơ sở dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trực tuyến.
  • Truy cập vào Cancer.Net Blog để xem nghiên cứu về bệnh ung thư ở trẻ em được công bố tại các hội nghị khoa học gần đây hoặc trong các tạp chí đánh giá ngang hàng của ASCO.
  • Nghe bản tin từ một chuyên gia ASCO thảo luận về những điểm nổi bật từ các cuộc họp khoa học gần đây.
  • Truy cập trang web của Quỹ chinh phục Ung thư ASCO để tìm hiểu cách hỗ trợ nghiên cứu ung thư. Xin lưu ý rằng liên kết này sẽ đưa bạn đến một trang web ASCO riêng.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Chăm sóc theo dõi. Sử dụng menu để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Ependymoma – Childhood: Latest Research