Thứ Sáu , 19 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U nguyên bào phổi màng phổi ở trẻ em: Thống kê

U nguyên bào phổi màng phổi ở trẻ em: Thống kê

Bài viết thứ 3 trong 9 bài thuộc chủ đề U nguyên bào phổi màng phổi ở trẻ em
 

Biên dịch: Hoàng Mạnh Cường

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này cung cấp thông tin về số lượng trẻ em được chẩn đoán mắc u nguyên bào phổi – màng phổi mỗi năm, và tiên lượng sống của căn bệnh này. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, tỷ lệ sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

U nguyên bào phổi – màng phổi rất hiếm gặp, bệnh xảy ra nhiều nhất ở trẻ em dưới 12 tuổi, với hầu hết trẻ em được chẩn đoán trong độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi. U nguyên bào phổi – màng phổi hiếm khi được chẩn đoán ở độ tuổi thanh thiếu niên và người lớn. Bệnh xuất hiện với tỷ lệ như nhau ở trẻ trai và trẻ gái.

Tỷ lệ sống thêm toàn bộ cho biết bao nhiêu phần trăm trẻ em sống sót trong một khoảng thời gian nhất định sau khi phát hiện mắc ung thư. Tỷ lệ phần trăm có nghĩa là có bao nhiêu trong số 100 trẻ. Tỷ lệ sống thêm toàn bộ của trẻ mắc u nguyên bào phổi – màng phổi rất khó ước tính do tính chất hiếm gặp của nó. Người ta ước tính rằng khoảng 89% người mắc u nguyên bào phổi – màng phổi type I được điều trị thành công, trong khi tỷ lệ này khoảng 50% đến 70% đối với type II hoặc type III. Tuy nhiên, tương tự type II hay type III, u nguyên bào phổi – màng phổi type I có thể tái phát trở lại. Hãy trao đổi với bác sĩ về tiên lượng của con bạn và những yếu tố cá nhân ảnh hưởng tới tiên lượng.

Điều quan trọng cần nhớ là những số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót của trẻ mắc u nguyên bào phổi – màng phổi chỉ là một ước tính. Những ước tính này xuất phát từ dữ liệu trẻ em mắc bệnh này ở Hoa Kỳ. Chúng có thể không thể hiện được những tiến bộ trong điều trị và chẩn đoán U nguyên bào phổi – màng phổi. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thông tin này hoặc tham khảo thêm về những kiến thức về số liệu thống kê.

Số liệu thống kê được trích từ Số liệu về U nguyên bào phổi – màng phổi/DICER1 Quốc tế và Tổ chức Quốc gia về Các bệnh hiếm (Tháng 1/2019).

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Các yếu tố nguy, giải thích về những yếu tố có thể làm tăng khả năng xuất hiện U nguyên bào phổi – màng phổi. Sử dụng menu để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/pleuropulmonary-blastoma-childhood/statistics