Thứ Sáu , 22 Tháng Chín 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U nguyên bào tủy ở trẻ em: Thống kê

U nguyên bào tủy ở trẻ em: Thống kê

Bài viết thứ 7 trong 9 bài thuộc chủ đề U nguyên bào tủy ở trẻ em
 

Biên dịch: Nguyễn Thị Xuân Hương

Hiệu đính: Ths.Bs Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu về số lượng trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh U nguyên tủy bào hằng năm và khả năng sống sót của căn bệnh này. Cần nhớ rằng tỷ lệ sống sót ở trẻ em còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác cùng chủ đề.

Khoảng 18% đến 20% các khối u não ở trẻ em là u nguyên tủy bào. Sự phát triển của khối u nguyên tủy bào giảm dần theo độ tuổi. Hơn 70% u nguyên tủy bào xảy ra ở trẻ dưới 10 tuổi. Từ 250 đến 500 trẻ được chẩn đoán mắc u nguyên tủy bào mỗi năm. U nguyên tủy bào có thể xảy ra ở người lớn nhưng ít phổ biến hơn.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm cho chúng ta biết về tỉ lệ phần trăm số trẻ em sống được ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc ung thư. Phần trăm có nghĩa là có bao nhiêu trong số 100 trẻ. Đối với trẻ em bị u nguyên tủy bào, tỷ lệ sống sót phụ thuộc vào một số yếu tố nguy cơ đối với bệnh và tuổi của trẻ khi được chẩn đoán.

Nhìn chung, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với trẻ em mắc bệnh có nguy cơ trung bình là 70% đến 80%. Đối với trẻ mắc bệnh có nguy cơ cao, tỷ lệ này là khoảng 60% đến 65%. Đối với trẻ sơ sinh mắc bệnh khu trú, tỷ lệ này nằm trong khoảng từ 30% đến 50%. Tìm hiểu thêm về mức độ nguy cơ trong phần Các giai đoạn.

Điều quan trọng cần nhớ là số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót của trẻ em bị u nguyên tủy bào là một ước tính. Ước tính này được trích từ dữ liệu trẻ em mắc u nguyên tủy bào ở Hoa Kỳ hằng năm. Ngoài ra, cứ 5 năm, các chuyên gia sẽ tính toán lại số liệu thống kê về tỉ lệ sống sót. Vì vậy, số liệu ước tính có lẽ sẽ không thể hiện được kết quả của những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị trong khoảng thời gian ít hơn 5 năm. Phụ huynh nên trao đổi thêm với bác sĩ nếu có thắc mắc về thông tin trên. Tìm hiểu thêm về số liệu thống kê.

Số liệu thống kê được trích từ Hiệp hội Ung thư não Hoa Kỳ và Bệnh viện nghiên cứu St. Jude Children (tháng 1 năm 2019).

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Minh họa y tế, cung cấp bản vẽ của các bộ phận cơ thể thường bị ảnh hưởng bởi u nguyên tủy bào. Bạn có thể sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác trong toàn bộ hướng dẫn về căn bệnh này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/medulloblastoma-childhood/statistics