Thứ Năm , 11 Tháng Tám 2022

U sọ hầu ở trẻ em: Thống kê

Bài viết thứ 3 trong 9 bài thuộc chủ đề U sọ hầu ở trẻ em
 

Biên dịch: Nguyễn Khởi Quân

Hiệu đính: Ths.Bs Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu về số lượng trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh u sọ hầu mỗi năm, và thông tin chung về khả năng sống sót sau khi mắc bệnh. Hãy nhớ rằng, tỷ lệ sống sót thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

U sọ hầu chiếm khoảng 6% các khối u não ở trẻ em. Bệnh hay gặp nhất ở trẻ từ 5 đến 14 tuổi, nhưng mọi độ tuổi đều có thể mắc bệnh. Trong năm 2019, dự đoán sẽ có khoảng 150 trẻ dưới 15 tuổi được chẩn đoán bệnh này.

Tỷ lệ sống sau 5 năm cho biết có bao nhiêu phần trăm số trẻ còn sống sau ít nhất 5 năm kể từ khi phát hiện khối u. Tỉ lệ phần trăm mang ý nghĩa có bao nhiêu trên 100 trẻ. Tỷ lệ sống sau 5 năm và tỷ lệ sống sau 10 năm đối với trẻ em bị u sọ hầu là cao hơn 90%.

Điều quan trọng cần nhớ là số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót của trẻ em bị u sọ hầu chỉ là ước tính. Cơ sở để đưa ra ước tính này dựa trên dữ liệu thống kê về số trẻ mắc bệnh tại Hoa Kỳ hằng năm. Đồng thời, các chuyên gia thống kê số liệu sống sót sau mỗi 5 năm. Do đó, số liệu thống kê trên không thể hiện được kết quả của các tiến bộ trong chẩn đoán hoặc điều trị trong khoảng thời gian ít hơn 5 năm. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào về thông tin này, hãy trao đổi thêm với bác sĩ.

Thống kê dựa trên Báo cáo Thống kê: “U não nguyên phát và các khối u hệ thần kinh trung ương khác được chẩn đoán tại Hoa Kỳ từ năm 2011 – 2015” và Viện Ung thư Quốc gia (tháng 01/2019).

Phần tiếp theo trong hướng dẫn là về Các yếu tố nguy cơ. Bài viết giải thích rằng hiện tại không có yếu tố nào được biết đến có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển khối u sọ hầu. Sử dụng menu để chọn đọc các phần khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/craniopharyngioma-childhood/statistics