Thứ Sáu , 19 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em: Thống kê

U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em: Thống kê

Bài viết thứ 2 trong 9 bài thuộc chủ đề U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ
 

Biên dịch: Nguyễn Đình Thắng

Hiệu đính: Ths.Bs Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này cung cấp thông tin về số lượng trẻ em mắc bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não hàng năm, cũng như những thông tin chung về khả năng sống sót sau căn bệnh này. Tỷ lệ sống sót phụ thuộc vào một vài yếu tố khác nhau. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Tại Hoa kỳ, trong năm 2019, có khoảng 5.270 trường hợp u não và u thần kinh trung ương khác được chẩn đoán ở trẻ em dưới 20 tuổi. Sau bệnh bạch cầu, u hệ thần kinh trung ương là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở trẻ em, chiếm khoảng 26% ca ung thư ở trẻ dưới 15 tuổi. Gần 11% trong số tất cả các khối u thần kinh trung ương ở trẻ em là u tế bào thần kinh đệm thân não. Khoảng 75% đến 80% các u này nằm ở cầu não.

Tỷ lệ sống sót cho biết có bao nhiêu người trong 100 người sau chẩn đoán ung thư còn sống trong một số năm nhất định. Tỷ lệ sống sót của trẻ em bị u tế bào thần kinh đệm thân não thay đổi tùy thuộc vào vị trí của khối u và các yếu tố khác.

Hãy nhớ rằng số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót của trẻ em bị u tế bào thần kinh đệm thân não chỉ là con số ước tính. Những con số này có được dựa vào dữ liệu hàng năm về số trẻ em mắc bệnh này ở Hoa Kỳ. Hơn nữa, các chuyên gia tính toán số liệu thống kê tỷ lệ sống sót trong từng chặng thời gian kéo dài nhiều năm. Do đó, con số ước tính không thể hiện kết quả của việc chẩn đoán tốt hơn hay phương pháp điều trị mới xuất hiện gần đây. Trao đổi thêm với bác sỹ điều trị nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về thông tin này. Tìm hiểu thêm mục Hiểu về số liệu thống kê.

Số liệu thống kê được trích từ trang web của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (tháng 1 năm 2019) trong bài Báo cáo thống kê của Hoa Kỳ về U não: U não nguyên phát và u hệ thần kinh trung ương được chẩn đoán ở Hoa Kỳ năm 2011-2015, và trang web của Viện Ung thư Quốc gia (tháng 1 năm 2019).

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Hình ảnh minh họa. Phần này gồm hình ảnh minh họa những ảnh hưởng của u tế bào thần kinh đệm thân não lên cơ thể. Sử dụng menu để chọn đọc các bài viết khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/brain-stem-glioma-childhood/statistics