Thứ Ba , 16 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Ung thư ở trẻ em: Yếu tố nguy cơ

Ung thư ở trẻ em: Yếu tố nguy cơ

Bài viết thứ 4 trong 13 bài thuộc chủ đề Các kiến thức chung về Ung thư trẻ em
 

Biên dịch: Phạm Thị Bích Hiền

Hiệu đính: BS. Lê Trần Ánh Ngân, Lê Hà Cảnh Châu

TRONG TRANG NÀY: Bạn sẽ biết thêm về những yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hãy dùng menu để xem các bài viết khác.

Bất cứ điều gì làm tăng khả năng mắc ung thư của một người được xem là một yếu tố nguy cơ. Mặc dù các yếu tố nguy cơ có ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư, nhưng hầu hết chúng không phải nguyên nhân trực tiếp gây ung thư. Một số người có nhiều yếu tố nguy cơ nhưng không mắc ung thư, trong khi một số người khác lại mắc ung thư dù không nhận thấy yếu tố nguy cơ nào.

Các bác sĩ và nhà nghiên cứu không rõ nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư ở trẻ em. Một tỷ lệ nhỏ các trường hợp ung thư có thể liên quan đến hội chứng Down do rối loạn nhiễm sắc thể, những bất thường về gen do di truyền, và liên quan đến việc có điều trị bằng phóng xạ trước đó. Các nguyên nhân do môi trường, chẳng hạn như tiếp xúc với các chất lây nhiễm và chất độc, không có bằng chứng gây ung thư ở trẻ em.

Để giúp các bác sĩ tìm hiểu nhiều hơn về các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư, Nhóm ung thư trẻ em (COG) đã phối hợp với một cơ quan đăng ký dữ liệu lớn về ung thư ở trẻ em. (Xin lưu ý liên kết này sẽ đưa bạn đến một trang web riêng). Sau khi đã đăng ký vào hệ thống, bệnh nhân và gia đình có thể được hỏi rằng các bác sĩ và các nhà nghiên cứu có thể liên hệ với họ để thu thập thông tin cho những nghiên cứu về các yếu tố di truyền và môi trường có thể liên quan đến ung thư ở trẻ em hay không; nghiên cứu sẽ tiếp tục trong đối tượng này.

Bởi vì các nguyên nhân cụ thể chưa được tìm thấy đối với từng loại ung thư ở trẻ em, nên biện pháp phòng ngừa vẫn chưa được biết rõ.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Dấu hiệu và Triệu chứng. Phần này giải thích những thay đổi hoặc vấn đề y khoa do ung thư trẻ em gây ra đối với cơ thể. Sử dụng mục lục để chọn đọc những phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Childhood Cancer: Risk Factors