Thứ Hai , 5 Tháng Sáu 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Khóa học an toàn Vắc xin Bài 1.02: Tầm quan trọng của chương trình tiêm chủng

Bài 1.02: Tầm quan trọng của chương trình tiêm chủng

Bài viết thứ 2 trong 49 bài thuộc chủ đề Khóa học an toàn Vắc xin
 

Biên dịch: Lê Văn Bạn

Hiệu đính: Nguyễn Khởi Quân, TS. BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Hằng năm, vắc xin giúp ngăn ngừa hơn 2 đến 3 triệu trường hợp tử vong trên toàn cầu. Nếu hệ thống tiêm chủng toàn cầu được cải thiện, thêm 1,5 triệu trường hợp nữa có thể tránh được cái chết.

Vì sao vắc xin lại đặc biệt như vậy?

  • Vắc xin tăng cường sức khỏe: Không giống các biện pháp can thiệp sức khỏe khác, chúng giúp những người khỏe mạnh tiếp tục sống khỏe, loại bỏ một trở ngại lớn cho sự phát triển của con người.
  • Vắc xin có quy mô tác động rất lớn: Vắc xin bảo vệ mỗi cá nhân, cộng đồng và toàn thể nhân loại (sự loại trừ hoàn toàn bệnh đậu mùa là ví dụ điển hình).
  • Vắc xin có ảnh hưởng rất nhanh: Tác dụng của hầu hết vắc xin trên cộng đồng và dân số gần như ngay lập tức. Ví dụ giữa năm 2000 và 2008, vắc xin giúp giảm tỉ lệ tử vong toàn cầu do sởi tới 78% (từ 750.000 ca tử vong xuống 164.000 ca tử vong mỗi năm).
  • Vắc xin cứu được nhiều mạng sống và giúp tiết kiệm chi phí: Gần đây, một nhóm các nhà kinh tế nổi tiếng đã đưa tầm ảnh hưởng của tiêm chủng mở rộng vào vị trí thứ 4 trong danh sách 30 cách chi tiêu hiệu quả để tăng phúc lợi toàn cầu.

Điểm quan trọng

Tầm ảnh hưởng của tiêm chủng đối với sức khỏe con người là không hề phóng đại. Ngoài vấn đề nước sạch ra, không có bất kỳ một vấn đề nào, thậm chí cả kháng sinh, có ảnh hưởng lớn như vậy trong việc giảm tỉ lệ tử vong, tỉ lệ bệnh tật và sự tăng trưởng dân số toàn cầu.

Tài liệu tham khảo

https://vaccine-safety-training.org/Importance-of-immunization-programmes.html