Thứ Bảy , 3 Tháng Sáu 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Khóa học an toàn Vắc xin Bài 1.06: Vắc xin hoạt động như thế nào?

Bài 1.06: Vắc xin hoạt động như thế nào?

Bài viết thứ 6 trong 49 bài thuộc chủ đề Khóa học an toàn Vắc xin
 

Biên dịch: Phan Nguyễn Minh Trung

Hiệu đính: Nguyễn Khởi Quân, TS.BS. Nguyễn Hữu Châu Đức


Quan trọng!

Vắc xin kích thích hệ miễn dịch tạo ra miễn dịch lâu bền đối với các kháng nguyên của các tác nhân gây bệnh cụ thể


Vắc xin hoạt động như thế nào?

Mục tiêu của vắc xin là kích thích đáp ứng miễn dịch chống lại kháng nguyên, nhờ đó khi cơ thể tiếp xúc lại với kháng nguyên sẽ hình thành một đáp ứng miễn dịch thứ phát mạnh hơn.

Thành phần vắc xin chứa cùng một loại kháng nguyên có ở tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, sự tiếp xúc với kháng nguyên “mồi” này được kiểm soát theo cách an toàn hơn và không làm nhiễm bệnh cho người tiêm vắc xin.

Hệ miễn dịch được kích thích lần đầu tiên (lúc được tiêm chủng) bằng cách cho tiếp xúc với “mồi”. Nếu sau đó, người được tiêm chủng tiếp xúc với tác nhân gây bệnh trong môi trường thì hệ miễn dịch có thể tiêu diệt chúng trước khi chúng kịp gây bệnh.

Vì vậy, có hai cách tạo ra đáp ứng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh: (1) qua nhiễm trùng tự nhiên (từng mắc bệnh đó) và (2) thông qua dùng vắc xin.

Kết quả của cả hai cách trên đều giúp tạo khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, khi lựa chọn tiêm vắc xin chúng ta sẽ không bị bệnh, hoặc không gặp các biến chứng nặng đe dọa đến tính mạng. Tác dụng không mong muốn do vắc xin gây ra rất hiếm gặp, và lợi ích mà vắc xin mang lại vượt xa những nguy cơ này.

Sơ đồ dưới đây mô tả chi tiết hơn về tác động của vắc xin và các nguyên nhân gây ra các phản ứng không mong muốn của vắc xin.

1.06: Vắc xin hoạt động như thế nào?

vắc xin vắc xin vắc xin vắc xin vắc xin vắc xin vắc xin vắc xin

Tài liệu tham khảo

https://vaccine-safety-training.org/how-vaccines-work.html