Thứ Ba , 23 Tháng Tư 2024

Bài 2.07: Vắc xin phối hợp

Bài viết thứ 22 trong 49 bài thuộc chủ đề Khóa học an toàn Vắc xin
 

Biên dịch: Trần Vinh Quang

Hiệu đính: BS. Nguyễn Khởi Quân, BS. Phạm Võ Công, TS. BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Vắc xin phối hợp cần trải qua thử nghiệm rộng rãi trước khi được Cơ quan quản lý quốc gia về vắc xin (NRA) phê duyệt để đảm bảo rằng các sản phẩm này là an toàn, hiệu quả và chất lượng.

Vắc xin phối hợp chứa hai hay nhiều kháng nguyên trong cùng một chế phẩm. Phương pháp này đã được ứng dụng trong hơn 50 năm với nhiều loại vắc xin như DTwP và MMR. Các chế phẩm kết hợp giúp đơn giản hóa việc quản lý vắc xin và cho phép bổ sung vắc xin mới mà không cần phải đến cơ sở y tế để tiêm thêm.

Những ưu điểm của vắc xin phối hợp bao gồm

  • Giảm chi phí dự trữ và quản lý các vắc xin riêng lẻ.
  • Giảm chi phí khám sức khỏe.
  • Cải thiện tính kịp thời của việc tiêm chủng (một số phụ huynh và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phản đối việc tiêm nhiều hơn hai hay ba mũi vắc xin trong một lần đến khám vì trẻ sợ kim tiêm và đau và còn vì lo ngại về mức độ an toàn).
  • Tạo điều kiện cho việc bổ sung vắc xin mới vào các chương trình tiêm chủng.

Tuy nhiên, điều rất quan trọng là vắc xin phối hợp phải được thử nghiệm cẩn thận trước khi đưa vào sử dụng. Ví dụ, tá dược trong vắc xin phối hợp có thể làm giảm hoạt động của một kháng nguyên và làm tăng quá mức hoạt tính của một kháng nguyên khác. Cũng có thể có tương tác với các thành phần khác của vắc xin như chất đệm, chất ổn định và chất bảo quản.

Do đó, khi kết hợp, các nhà sản xuất phải đánh giá hiệu lực của từng thành phần kháng nguyên, hiệu quả của các thành phần vắc xin khi kết hợp để tạo đáp ứng miễn dịch, nguy cơ có thể đảo ngược độc tính và phản ứng với các thành phần khác của vắc xin.

Điểm quan trọng

Không có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng nhiều kháng nguyên trong vắc xin kết hợp sẽ áp đảo hệ thống miễn dịch, hệ miễn dịch có khả năng đáp ứng với hàng triệu kháng nguyên cùng một lúc. Kết hợp các kháng nguyên thường không làm tăng nguy cơ phản ứng bất lợi. Trong thực tế, nó có thể dẫn đến giảm tổng số lượng các phản ứng bất lợi.

Tuy nhiên, với tất cả các kết hợp, các nhà sản xuất phải đánh giá hiệu lực của từng thành phần kháng nguyên, hiệu quả của các thành phần vắc xin khi kết hợp để tạo ra đáp ứng miễn dịch, nguy cơ có thể đảo ngược độc tính và phản ứng với các thành phần khác của vắc xin.

 

Câu hỏi

Bạn có thể xác định được năm loại kháng nguyên có trong vắc xin 5 trong 1 DTwP-HepB-Hib không ?

Câu trả lời

Vắc xin 5 trong 1 này kết hợp năm (‘penta’) kháng nguyên trong một công thức: độc tố bạch hầu, độc tố uốn ván, ho gà toàn tế bào, viêm gan BHaemophilus influenzae type b.

 

Tài liệu tham khảo

https://vaccine-safety-training.org/combination-vaccines.html