Chủ Nhật , 4 Tháng Sáu 2023

Bệnh đái tháo nhạt là gì?

Bài viết thứ 26 trong 70 bài thuộc chủ đề Bệnh tiểu đường
 

Hầu hết mọi người đều đã từng nghe nói đến hai loại đái tháo. Nhưng bạn đã từng nghe một cái tên không có liên quan gì tới đường máu? Đó là một thuật ngữ chung cho mọi tình trạng khiến cơ thể của bạn tạo nhiều nước tiếu hơn bình thường.

Đó chính là đái tháo nhạt. Tình trạng khiến bạn khát nhiều do bạn tiểu nhiều.

Nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Cơ thể của bạn sản sinh ra một loại hoocmon được gọi là hoocmon chống bài niệu (ADH). Nội tiết tố này được sản xuất tại một vùng của não có tên là vùng dưới đồi và được dự trữ ở tuyến yên. Nó giúp thận của bạn giữ lại nước làm cho nước tiểu trở nên cô đặc.

Khi bạn khát hoặc mất nước nhẹ, mức ADH tăng lên. Thận của bạn tái hấp thu nhiều nước hơn, gây cô đặc nước tiểu. Nếu bạn uống quá nhiều nước, mức ADH sẽ giảm xuống, làm bạn tiểu nhiều hơn.

Khi cơ thể bạn không sản sinh đủ lượng ADH, tình trạng này gọi là đái tháo nhạt trung ương. Nếu cơ thể bạn tạo đủ lượng ADH nhưng thận của bạn phản ứng kém, bạn đã mắc đái tháo nhạt do thận. Cả hai loại đều dẫn đến một hậu quả chung.Thận của bạn không giữ được nước, dù cho bạn có đang mất nước bạn vẫn tiểu nhiều.

Triệu chứng là gì?

Triệu chứng của bệnh đái tháo nhạt

Khi thận của bạn không giữ được nước, bạn sẽ:

  • Rất khát nước
  • Tiểu nhiều
  • Một số người có biểu hiện mất nước

Nếu bạn mất nước bạn có thể có:

  • Mệt mỏi không rõ nguyên nhân
  • Lơ mơ
  • Đau cơ
  • Dễ cáu bẳn

Chẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn có tình trạng trên, bạn có lẽ sẽ phải tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ với triệu chứng khát nước và tiểu nhiều.

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ làm một chuỗi các xét nghiệm máu và nước tiểu có thể phải mất đến nhiều giờ. Bạn sẽ phải nhịn uống trong suốt quãng thời gian đó do vậy sẽ khát nước nhiều hơn. Bác sĩ sẽ đo nồng độ natri trong máu và trong nước tiểu của bạn. Bác sĩ có thể cho bạn sử dụng ADH thay thế để xem tình trạng phản ứng của thận đối với việc cô đặc nước tiểu. Kết quả các xét nghiệm và phản ứng của thận đối với ADH sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán

Chữa trị như thế nào?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ khuyên bạn uống nhiều nước để thay thế lượng nước đã mất đi. Nếu bạn mắc phải đái tháo nhạt trung ương, một số thuốc như Vasopressin (Pitressin) hoặc là desmopressin (DDAVP) có thể thay thế lượng ADH thiếu hụt. Thường được chỉ định đường xịt mũi. Cũng có những liệu pháp làm cho thuốc có công dụng hữu hiệu hơn

Đái tháo nhạt thận có thể khó chữa trị hơn. Nếu nó gây ra bởi thuốc, dừng thuốc có thể giúp ích cho việc chữa trị. Một số thuốc khác có tác dụng cải thiện triệu chứng. Bao gồm indomethacin (Indocin), và thuốc lợi tiểu như là hydrochlorothiazide  (Microzide) hoặc  amiloride (Moduretic 5-50).

Bệnh nghiêm trọng như thế nào?

Đái tháo nhạt không gây ra suy thận dẫn đến phải lọc máu. Thận của bạn vẫn làm công việc chính là lọc máu. Tuy nhiên, bạn rất dễ đi vào tình trạng mất nước. Luôn đảm bảo rằng bạn có mang đồ uống bên mình đặc biệt là khi nóng hoặc khi tập thể dục.

Tài liệu tham khảo

http://www.webmd.com/diabetes/guide/what-is-diabetes-insipidus