Thứ Ba , 23 Tháng Tư 2024
Trang chủ sản phụ khoa Sức khỏe thai phụ Cần làm gì khi mang thai ngoài ý muốn

Cần làm gì khi mang thai ngoài ý muốn

Bài viết thứ 2 trong 34 bài thuộc chủ đề Các vấn đề khác trong thai kỳ
 

Cần làm gì khi mang thai ngoài ý muốn

Mang thai có thể là một giai đoạn hết sức nhạy cảm trong cuộc đời. Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn. Nhưng trước hết bạn cần phải biết là chắc chắn bạn đã mang thai hay chưa.

Làm gì khi mang thai ngoài ý muốn

Làm thế nào để biết rằng tôi đã mang thai?

Hãy thử xem có thai hay không. Có hai cách thử:

 • Thử nước tiểu : Cách thử này cũng được gọi là cách thử tại nhà. Bạn có thể mua những bộ thử nước tiểu này ở bất cứ cửa hàng thuốc nào. Hầu hết các bộ thử này đều cho biết bạn có mang thai hay không vào thời điểm lẽ ra đã phải đến kỳ hành kinh tiếp theo. Thông thường, những bộ thử này đều cho kết quả chính xác, nếu được tiến hành theo đúng hướng dẫn.
 • Thử máu : Việc này được tiến hành tại bệnh viện hoặc phòng khám. Xét nghiệm này có thể xác định được việc bạn mang thai sớm (trước khi kỳ kinh nguyệt tiếp theo khoảng 1 tuần). Cách thử này rất chính xác.

Nếu tự thử ở nhà và thấy kết quả dương tính, bạn nên tới bác sĩ để khẳng định lại kết quả đó. Bác sĩ có thể sẽ tiến hành thử máu hoặc thử nước tiểu để xác định việc mang thai hay không, đồng thời kiểm tra khung xương chậu để xem kích cỡ, hình dạng tử cung. Việc kiểm tra này sẽ giúp bác sĩ xác định được bạn đã mang thai được bao lâu rồi.

Xem thêm bài: "Thai ngoài ý muốn" của Bác sĩ Lê Tiểu My

Tôi đang có thai, vậy tôi có những lựa chọn như thế nào?

Để có thể quyết định cần phải làm gì khi có mang ngoài ý muốn là việc hết sức khó khăn. Bạn phải suy nghĩ nhiều vấn đề, phải có quyết định đúng đắn cho bản thân. Hãy nghĩ tới hoàn cảnh hiện tại của bản thân cũng như về tôn giáo của bạn. Bạn có thể có những lựa chọn như sau:

 • Có thể sinh và nuôi con một mình.
 • Có thể sinh và đặt kế hoạch sau khi sinh sẽ cho con cho người khác làm con nuôi.
 • Có thể chấm dứt tình trạng mang thai.

Làm sao tôi có thể quyết định được vấn đề?

Quyết định là việc làm hết sức khó khăn. Bạn có thể tâm sự với người bạn tin cậy. Người đó có thể là cha của đứa trẻ, người trong gia đình hoặc bạn bè. Bác sĩ hoặc cha xứ, mục sư hoặc giáo sỹ, là những người có thể giúp đỡ bạn. Hãy tìm những người và bạn cảm thấy họ sẽ không buộc bạn phải đưa ra những quyết định vô lý. Nếu thấy không có ai để có thể tâm sự thì các bác sĩ sẽ có thể giúp bạn tìm một chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm.

Trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào, bạn nên suy nghĩ kỹ về những lựa chọn của mình. Biết thêm được nhiều thông tin có nghĩa là bạn sẽ có được quyết định chính chắn hơn, đồng thời sẽ giúp cho bạn cảm thấy tự tin hơn với quyết định của mình.

Tôi cần phải đưa ra quyết định vào thời điểm nào?

Nếu bạn nghĩ tới chấm dứt việc mang thai thì nên đưa ra quyết định càng sớm càng tốt. Nạo thai sớm sẽ ít nguy hiểm hơn.

Trong khi bạn đang suy nghĩ để có thể đưa ra quyết định, bạn hãy tự chăm sóc sức khỏe bản thân cho tốt.

 • Không uống đồ uống có cồn.
 • Không hút thuốc.
 • Không dùng ma túy.
 • Hãy ăn uống có lợi cho sức khỏe.
 • Đừng uống bất cứ loại thuốc gì nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Cần nghỉ ngơi nhiều.
 • Tập thể dục thường xuyên.

Nếu bạn nghĩ tới việc tiếp tục mang thai, hãy đặt kế hoạch đi khám. Trong thời gian mang thai, đi khám thường xuyên sẽ đảm bảo tốt cho sức khỏe của bạn và của thai nhi.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/your-body/what-to-do-when-your-pregnancy-is-unexpected.html