Thứ Tư , 21 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nội khoa Nội nội tiết Để việc tập thể dục an toàn cho người tiểu đường

Để việc tập thể dục an toàn cho người tiểu đường

Bài viết thứ 47 trong 71 bài thuộc chủ đề Bệnh tiểu đường
 

Nếu bạn bị tiểu đường, tập thể dục là một trong những điều tốt nhất để cải thiện sức khỏe. Thể dục cải thiện sự nhạy cảm với insulin, giúp cơ bắp khỏe mạnh và giảm mỡ thừa, tất cả phối hợp với nhau giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Tuy nhiên, để an toàn bạn nên chuẩn bị nhiều biện pháp phòng ngừa hơn so với người không bị tiểu đường.

Đầu tiên, hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu hoặc thay đổi thói quen tập thể dục. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn thừa cân, có tiền sử bệnh tim, bệnh mạch máu ngoại biên hoặc bệnh thần kinh tiểu đường. Đối với những người trên 35 tuổi bị tiểu đường hơn 10 năm, bạn nên đến bác sĩ để tư vấn trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục. Mặc dù không thường xuyên, nhưng bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm trắc nghiệm gắng sức (còn được gọi là máy chạy bộ trên thảm lăn) để theo dõi biến đổi của tim và huyết áp của bạn trong lúc tập luyện. Kết quả này bác sĩ xác định cường độ tập luyện phù hợp nhất với bạn.

Hình: vòng đeo tay cảnh báo bệnh tiểu đường 

Nói chung, thời gian tốt nhất để tập thể dục là một đến ba giờ sau khi ăn, vì lúc đó lượng đường trong máu của bạn thường cao hơn. Nếu bạn sử dụng insulin, nên kiểm tra đường máu trước khi tập thể dục, nếu đường dưới 100 mg/dL bạn nên ăn một miếng trái cây hoặc một bữa ăn nhẹ sẽ làm tăng đường và giúp bạn không bị hạ đường huyết khi tập. Sau khi tập xong 30 phút bạn nên thử đường lại xem có ổn không.

Xem thêm bài viết Thể dục và người lớn tuổi 

Vì những nguy hiểm liên quan đến bệnh tiểu đường, luôn đeo vòng đeo tay cảnh báo y tế cho biết bạn bị tiểu đường và bạn có dùng insulin hay không. Ngoài ra, hãy luôn mang theo kẹo hoặc viên glucose trong khi tập thể dục phòng khi bị hạ đường lúc đang tập luyện.

Hiện tại, thị trường Việt Nam cũng có bán những vòng đeo tay cảnh báo bệnh tiểu đường với chi phí rẻ và cả những vòng đeo theo dõi được đường huyết mà không phải dùng kim chích lấy máu với chi phí cao hơn, hỗ trợ cho người bệnh tiểu đường khi sinh hoạt hàng ngày hoặc chỉnh đường huyết.

Tài liệu tham khảo

  1. Harvard Medical school
  2. Chương trình kiểm soát bệnh tiểu đường dựa trên thiết bị đeo
  3. Thiết bị đeo tay thông minh cho người bệnh tiểu đường