Chủ Nhật , 26 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên ngành Các ngành khác Nam khoa Sức khỏe nam giới Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

Bài viết thứ 4 trong 12 bài thuộc chủ đề Các bệnh Nam khoa
 

Nếu bạn thường không quan tâm về khả năng sinh sản hoặc tinh trùng mạnh – yếu cho đến thời điểm lập gia đình, hãy nghĩ lại. Để khởi đầu thuận lợi nhất cho một thai kỳ khỏe mạnh. Bạn cần phải sản xuất một số lượng lớn tinh trùng. Đó là những “tay bơi kiệt xuất” và “am tường” cách thụ tinh khi chúng gặp trứng. Tinh trùng cũng cần mang theo những thông tin di truyền (DNA) trong tình trạng tốt. Quan hệ tình dục thường xuyên cũng sẽ giúp ích đấy!

Dù lớn tuổi hay nhỏ tuổi, hiện đã lập gia đình hay chưa. Bạn cần quan tâm đến việc bảo vệ khả năng sinh sản để thụ thai tự nhiên vào lúc bạn muốn có con. Trong 50% cặp vợ chồng khó có con tự nhiên, nguyên nhân thuộc về nam giới. Trong nhiều trường hợp, khi không có phương pháp nào để điều trị tình trạng tinh trùng kém, tắc nghẽn ống dẫn tinh hoặc vợ chồng gặp khó khăn trong quan hệ tình dục. Hỗ trợ sinh sản (như phương thụ tinh trong ống nghiệm) là cần thiết.

Có một số điều bạn cũng nên làm để bảo vệ khả năng sinh sản cho chính mình, cho cả người bạn đời và giảm việc phải nhờ đến hỗ trợ sinh sản về sau.

Đừng quên rằng, “một cây làm chẳng nên non”. Chú ý đến tuổi tác của người bạn đời rất quan trọng khi kết hôn. Vì khả năng sinh sản của nữ giới thường giảm sau tuổi 35.

Cơ hội làm cha của bạn sẽ cao hơn nếu bạn chú ý đến sức khỏe toàn thân, cụ thể là:

  • Thể dục thường xuyên.
  • Ăn uống lành mạnh.
  • Theo dõi cân nặng.
  • Không hút thuốc lá.

Hút thuốc lá có ảnh hưởng khả năng sinh sản?

Những người hút thuốc lá hãy cẩn thận! Ai cũng biết, hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, gồm ung thư phổi , khí phế thủng và bệnh tim. Nhưng có một lí do khác nữa để không hút thuốc lá!

Hút thuốc lá còn giảm khả năng sinh sản. Hơn 20% người hút thuốc lá loại nặng sản xuất tinh trùng ít hơn và có thể làm gia tăng lượng tinh trùng có hình dạng bất thường. Làm cho tinh trùng khó thụ tinh với trứng.

Bằng chứng mới nhất cho thấy ADN (vật liệu di truyền) của tinh trùng bị tổn thương do các hóa chất trong thuốc lá. Điều này có thể giảm cơ hội cho thai kỳ khoẻ mạnh và có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ về sau của đứa trẻ.

Uống rượu bia có ảnh hưởng đến tinh trùng?

Uống rượu bia là một phần trong cuộc sống thường nhật với một số người. Và uống ở mức vừa phải thì không có tổn hại cho khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, uống rượu bia quá mức và uống loại nặng thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe. Uống rượu nặng gây các bệnh gan và ảnh hưởng đến toàn bộ chức năng của cơ thể. Trong đó bao gồm cả chức năng tình dục và sinh sản. Cũng như vậy, uống rượu loại nặng có thể gây tổn hại chức năng của tinh hoàn.

Thừa cân có ảnh hưởng đến tinh trùng?

Số nam giới thừa cân và béo phì ở Úc đang gia tăng nhanh chóng. Các nghiên cứu cho thấy nam giới béo phì có khả năng sinh sản kém hơn nam giới cân nặng bình thường. Có số lượng tinh trùng thấp hơn và lượng tinh trùng tiến tới nhanh cũng ít hơn. Nam giới béo phì nặng đặc biệt có nguy cơ cao. Chúng tôi chưa rõ vì sao nhưng những thay đổi trong nồng độ nội tiết tố và nhiệt độ cao quanh vùng bìu có thể có một vai trò phần nào. Giảm cân có thể cải thiện khả năng sinh sản nhưng chúng tôi chưa rõ là ở mức độ nào.

Có nên chú ý những gì mình ăn?

“Ăn uống như thế nào, bạn sẽ như thế ấy”. Có chế độ ăn lành mạnh rất quan trọng cho sức khỏe nói chung. Đặc biệt là khi bắt đầu có gia đình. Đôi khi, những thực phẩm như hạt bí ngô, rau mùi tây, các vitamin (như vitamin E và B12), kẽm và các chất chống oxy hóa khác được khuyên dùng. Để tăng cường khả năng sinh sản ở nam giới.

Chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy các loại đặc sản hoặc các liệu pháp thiên nhiên nào có thể cải thiện khả năng sinh sản. Vì vậy, hãy ăn uống đầy đủ một cách lành mạnh. Chứ không chỉ ăn một loại hạt nào đó để làm cho tinh trùng khoẻ mạnh.

Một lối sống lành mạnh cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho chính bạn và chính gia đình bạn. Đó là một cách để giành “chiến thắng kép”.

Tài liệu tham khảo

https://www.andrologyaustralia.org/keeping-healthy/your-sperm-health/