Thứ Hai , 15 Tháng Tư 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nội khoa Nội nội tiết Bệnh tiểu đường Tăng cân nặng dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh

Tăng cân nặng dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh

Bài viết thứ 56 trong 71 bài thuộc chủ đề Bệnh tiểu đường
 

Tình trạng quá cân sẽ làm tăng nguy cơ cho tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra nó còn có thể làm tăng nguy cơ về tăng huyết áp, cholesterol không tốt và glucose (đường) máu cao. Nếu bạn bị quá cân, việc giảm cân sẽ giúp bạn phòng tránh và kiểm soát những bệnh lý trên. Bạn cũng không cần phải giảm quá nhiều cân để nâng cao sức khỏe – thậm chí chỉ cần giảm 10-15 pounds (khoảng 5-7kg) đã có thể tạo nên sự khác biệt lớn.

Tăng cân tăng nguy cơ

Bắt đầu với việc giảm cân

Việc giảm cân có thể khó khăn vì nó liên quan đến việc thay đổi thói quen ăn uống và tập thể dục của bạn. Giảm cân cũng đòi hỏi thời gian, điều dễ làm mọi người nản lòng. Tin tốt là bạn có thể giảm cân và duy trì nó cho dù khi trước đây bạn chưa bao giờ làm được điều đó.

Sau đây là những phương pháp hiệu quả từ một số người đã giảm cân thành công*:

  1. Cắt giảm lượng calo và chất béo ăn vào.
  2. Duy trì tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần.
  3. Ăn sáng mỗi ngày.
  4. Kiểm tra cân nặng ít nhất 1 lần mỗi tuần.
  5. Xem TV ít hơn 10 tiếng một tuần

Từng bước nhỏ

Hầu hết mọi người sẽ thấy dễ dàng hơn khi thực hiện các thay đổi lành mạnh theo từng bước nhỏ, thay vì thay đổi hoàn toàn tức thì. Đặt các mục tiêu thực tế theo từng mốc thời gian phù hợp với bạn và đừng để sự trì hoãn hay thụt lùi kéo bạn lại.

Ghi chép

Nhiều người nhận thấy ghi lại tất cả mọi thứ họ ăn để giúp họ theo sát mục tiêu. Hãy thử cách này – thậm chí dù chỉ một tuần – để biết được bạn đang ở mức nào.

Luôn đem theo một quyển sổ tay nhỏ bên cạnh bạn. Viết ra tất cả những gì bạn ăn hay uống, bao gồm cả số lượng. Hiện cũng có nhiều ứng dụng và trang web miễn phí có thể giúp bạn làm việc này online.

Ghi chú lại các hoạt động thể chất bạn làm và thời gian thực hiện. Nó còn giúp bạn ghi lại những thông tin khác, như thời gian hay địa điểm tập thể dục, bạn thực hiện cùng với ai, cũng như bạn cảm thấy như thế nào trước, trong và sau khi tập.

Kiểm tra cân nặng ít nhất một lần mỗi tuần và ghi lại hoặc đối chiếu với sự vừa vặn của áo quần.

Tăng cân, tăng nguy cơ

Hệ thống hỗ trợ của bạn

Nhiều người cảm thấy hiệu quả hơn khi gặp những người đang cùng có mục tiêu giảm cân – dù là gặp online hay gặp trực tiếp. Hãy nghĩ đến việc tham gia một nhóm về giảm cân, tập thể dục, hay hỗ trợ thông thường. Hoặc tạo một trang cá nhân của riêng bạn để tâm sự với bạn bè, gia đình về những thành quả bạn đạt được, và những khó khăn mà bạn gặp phải. Bạn sẽ thấy bất ngờ về hiệu quả cổ vũ mà họ có thể đem lại.

Tìm một người bạn có cùng mục tiêu nâng cao sức khỏe để đi dạo cùng. Các bạn có thể hỗ trợ nhau trong quá trình phấn đấu để đạt được mục tiêu của mình.

Tài liệu tham khảo

  1. Extra Weight, Extra Risk
  2. NWCR Facts