Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nội khoa Nội nội tiết Bệnh tiểu đường Trẻ em có những nguy cơ nào đối với bệnh tiểu đường

Trẻ em có những nguy cơ nào đối với bệnh tiểu đường

Bài viết thứ 21 trong 70 bài thuộc chủ đề Bệnh tiểu đường
 

Hỏi: Trẻ em có những nguy cơ nào đối với bệnh tiểu đường?

Trả lời:

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường đang gia tăng trên toàn thế giới. Và nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng trẻ em có nguy cơ mắc bệnh ngày càng cao. Bệnh tiểu đường có thể gây biến chứng cho tim, mạch máu, mắt, thận, thần kinh. Là nguyên nhân của các bệnh mạn tính và tử vong sớm.

+ Tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1: đôi khi được gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin. Bệnh có thể khởi phát ở trẻ nhỏ hoặc thanh thiếu niên. Bệnh xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insuli. Một loại hormone điều hoà lượng đường trong máu. Hiện nay nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng đây là hậu quả kết hợp giữa các yếu tố di truyền và môi trường.

Nhiều quốc gia đã ghi nhận được ngày càng nhiều các trường hợp mắc mới tiểu đường loại 1, đặc biệt là ở trẻ nhỏ . Đáng chú ý là một số triệu chứng bệnh ở trẻ em có thể gần giống với các bệnh truyền nhiễm. Hiện nay, vẫn chưa có cách nào để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1.

+ Tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2: đôi khi được gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin. Và thường khởi phát ở người trưởng thành. Bệnh xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả insulin mà nó sản xuất. Bệnh có thể dự phòng hiệu quả. Vì nguyên nhân gây bệnh thường do thừa cân, ít vận động thể chất, đôi khi cũng có thể gây ra do yếu tố di truyền.

Hiện nay, bệnh tiểu đường loại 2 ngày càng được phát hiện nhiều ở trẻ em và thanh thiếu niên đến nỗi ở một số nơi trên thế giới. Tiểu đường loại 2 là loại chính trong tiểu đường ở trẻ em. Sự gia tăng toàn cầu về số lượng trẻ béo phì và ít vận động thể chất được cho là đóng vai trò rất quan trọng. Chế độ ăn uống và thói quen, lối sống lành mạnh là những biện pháp dự phòng hiệu quả để chống lại căn bệnh này.

Tài liệu tham khảo

http://www.who.int/features/qa/65/en/