Thứ Sáu , 29 Tháng Chín 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em: Giai đoạn và phân độ

U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em: Giai đoạn và phân độ

Bài viết thứ 6 trong 9 bài thuộc chủ đề U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ
 

Biên dịch: Nguyễn Xuân Hương

Hiệu đính: Ths.Bs Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này mô tả các giai đoạn và phân độ của quá trình phát triển hoặc di căn của u tế bào thần kinh đệm thân não. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác cùng chủ đề.

Giai đoạn bệnh là cách mô tả ung thư, như vị trí của khối u, khối u đã di căn chưa và nếu có thì đã di căn đến đâu, và khả năng ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Bác sĩ sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán để đánh giá giai đoạn của khối u, từ đó quyết định phương pháp điều trị tốt nhất và cải thiện tiên lượng bệnh cho bệnh nhân. Tùy vào loại khối u mà các giai đoạn của nó cũng khác nhau.

Tuy nhiên không có hệ thống phân loại giai đoạn bệnh cụ thể nào cho bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em. Một khối u có thể được chia thành khối u tự do hoặc khu trú. Ngoài ra, khối u còn được phân loại theo phân độ của nó.

Phân độ

Phân độ mô tả sự giống nhau giữa tế bào khối u và tế bào khỏe mạnh khi soi dưới kính hiển vi. Bác sĩ có thể so sánh mô khối u với mô khỏe mạnh. Những mô khỏe mạnh thường bao gồm các tế bào ở các giai đoạn biệt hóa khác nhau, được nhóm lại với nhau. Nếu các tế bào khối u trông tương tự như mô khỏe mạnh và cũng chứa các nhóm tế bào khác biệt, thì nó được gọi là khối u biệt hóa hoặc có độ ác tính thấp. Nếu mô của khối u trông rất khác so với mô khỏe mạnh thì nó được gọi là khối u biệt hóa kém hoặc khối u có độ ác tính cao. Phân độ của khối u có thể giúp bác sĩ dự đoán tốc độ di căn của nó. Nói chung, khối u có độ ác tính càng thấp thì tiên lượng càng tốt.

Dưới đây là các phân loại chung cho u tế bào thần kinh đệm thân não:

  • Bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não lan tỏa: Loại khối u này thường di căn khắp các xương, não giữa, tủy hoặc các bộ phận lân cận của não. Đây là khối u có độ ác tính cao và chứa các tế bào bất thường.Thông qua sinh thiết, chúng ta còn có thể phát hiện được đột biến H3 K27M.
  • U tế bào thần kinh đệm thân não tiêu điểm: Khoảng 20% khối u xuất hiện ở một phần nhỏ của thân não như não giữa hoặc tủy, chứ không có ở bán cầu đại não. Đây thường là các khối u lành tính hoặc có độ ác tính thấp và chúng giống như các tế bào khỏe mạnh.
  • U tế bào thần kinh đệm thân não tái phát: Là một khối u đã trở lại sau khi điều trị. Sẽ có các xét nghiệm để tìm hiểu về mức độ tái phát và thường sẽ tương tự như các thử nghiệm ban đầu.

Thông tin về giai đoạn và phân độ của khối u sẽ giúp bác sĩ đề xuất kế hoạch điều trị cụ thể. Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Phương pháp điều trị. Hãy sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác trong toàn bộ hướng dẫn về căn bệnh này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/brain-stem-glioma-childhood/stages-and-grades