menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Làm thế nào để bảo vệ tuyến tụy khỏe mạnh?

user

Ngày:

31/03/2024

user

Lượt xem:

226

Bài viết thứ 00/74 thuộc chủ đề “Bệnh tiểu đường”

 

Biên dịch: Đỗ Thị Thúy Ngân

Hiệu đính: BS. Cao Mạnh Long

Tổng quan

Tụy dài khoảng 15-25 cm, nằm ngang ở vùng bụng trên, lệch về bên trái và ở phía sau dạ dày, bao quanh bởi nhiều cơ quan khác như ruột non, lá lách. Tuyến tụy sản xuất nhiều loại enzyme để giúp phân giải carbohydrate, protein và chất béo trong thức ăn thành những phần nhỏ hơn để dễ chuyển hóa thành năng lượng. Tụy cũng tạo ra các hormone chuyên biệt di chuyển trong máu và giúp điều chỉnh nhiều chức năng của cơ thể.

tuyến tụy

Hai chức năng quan trọng của tuyến tụy

– Tiêu hóa thức ăn:

  • Enzyme Lipase: Hoạt động cùng với mật (do gan sản xuất) để phân giải chất béo, có ý nghĩa quan trọng để hấp thụ các vitamin tan trong chất béo.
  • Enzyme Protease:  Phân giải protein và giúp tiêu diệt vi khuẩn, nấm men và các vi khuẩn có hại khác sống trong ruột.
  • Enzyme Amylase: Phân giải tinh bột thành các phân tử đường để sử dụng làm năng lượng.

– Kiểm soát lượng đường trong máu:

  • Insulin: Các tế bào chịu trách nhiệm giải phóng hormone này được gọi là tế bào beta; chúng chiếm 75% tế bào tuyến tụy.
  • Glucagon: Tuyến tụy giải phóng hormone này khi có quá ít đường trong máu để báo hiệu cho gan giải phóng lượng đường dự trữ. Glucagon được tiết ra bởi các tế bào alpha, chiếm 20% tế bào trong tuyến tụy.
  • Gastrin: Gastrin thúc đẩy dạ dày sản xuất axit dạ dày; hầu hết gastrin được tạo ra ở dạ dày nhưng tuyến tụy cũng tham gia sản xuất một phần nhỏ.
  • Amylin: Cũng được sản xuất bởi các tế bào beta, hormone này có liên quan đến việc kiểm soát sự thèm ăn và làm rỗng dạ dày.

 Thực phẩm gây hại cho tuyến tụy

– Thực phẩm giàu chất béo

Tuyến tụy  phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa các loại thực phẩm giàu chất béo như: đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, sữa béo,…

– Thực phẩm nhiều đường và carbohydrate

Carbohydrate tinh chế và các thực phẩm chứa nhiều đường làm tuyến tụy phải sản xuất quá nhiều insulin bao gồm: bánh mì trắng, kẹo, bánh quy, bánh ngọt, nước ép trái cây,…

– Đồ uống có cồn: Uống nhiều rượu có thể làm tăng mức chất béo trung tính, dẫn đến viêm tụy cấp và mạn tính. 

Hãy ăn những thực phẩm tốt cho tuyến tụy

– Nghệ: có tác dụng chống viêm tự nhiên, kích thích tụy sản xuất insulin, điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

– Tỏi – kháng sinh tự nhiên: Tỏi có thể dùng cùng mật ong để tăng khả năng miễn dịch bằng cách phục hồi các mô, cơ quan nội tạng, bao gồm cả tụy.

– Bông cải xanh và các loại rau cải khác như bắp cải, cải xoăn có đặc tính chống lại các tế bào ung thư trong tuyến tụy. Những loại rau này còn giúp giải độc cơ thể.

– Nho đỏ chứa resveratrol là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm viêm tụy và phá hủy các tế bào ung thư tuyến tụy.

– Bồ công anh giúp giải độc gan, tụy, phục hồi các mô tụy bị tổn thương trong khi thúc đẩy sản xuất dịch mật. Chiết xuất từ cây bồ công anh giúp chống lại các tế bào ung thư hiệu quả.

 

Tài liệu tham khảo

  1. The Power of Your Pancreas | NIH News in Health
  2. Thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để tụy khỏe mạnh (vfa.gov.vn)
  3. https://trungtamytequan6.medinet.gov.vn/dinh-duong/5-loai-thuc-pham-giet-chet-tuyen-tuy-cmobile16687-115742.aspx
keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích