menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Bài 3.07: Các chiến dịch tiêm chủng mở rộng

user

Ngày:

23/08/2021

user

Lượt xem:

151

Bài viết thứ 00/49 thuộc chủ đề “Khóa học an toàn Vắc xin”

Biên dịch: Trương Khánh Linh

Hiệu đính: BS. Phạm Võ Công, BS. Nguyễn Khởi Quân, TS.BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Chiến dịch tiêm chủng mở rộng đang là thách thức lớn với giám sát phản ứng sau tiêm chủng (AEFIs). Nó liên quan đến việc tiêm vắc xin cho lượng lớn dân số trong một thời gian ngắn. Do đó, các phản ứng bất lợi cần được nhân viên tiêm chủng và cộng đồng chú ý nhiều hơn.

Vấn đề trong chiến dịch tiêm chủng mở rộng

Các vấn đề  phổ biến hoặc được quan tâm trong các chiến dịch tiêm chủng bao gồm:   

lỗi trong chiến dịch tiêm chủng

Mỗi chiến dịch là cơ hội để tăng cường hoặc thiết lập giám sát AEFI. Các chương trình Tiêm chủng Quốc gia (NIP) là một phần quan trọng của việc giám sát AEFI. Đặc biệt là việc phát hiện và điều tra AEFI trên thực địa.

Ví dụ về chiến dịch chống viêm não Nhật Bản. 

Năm 2006, các phương tiện truyền thông đã đưa tin không chính xác về vắc xin viêm não Nhật Bản (JE). Chúng được sử dụng trong các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt của Ấn Độ. Điều này làm trật bánh chương trình tiêm chủng nhằm bảo vệ hàng triệu trẻ em và thanh thiếu niên.

Chính phủ Ấn Độ đã phản ứng kịp thời với những báo cáo vô căn cứ này. Họ triệu tập Ủy ban chuyên gia điều tra AEFI và giải quyết mọi rủi ro liên quan đến việc sử dụng các vắc xin. Ủy ban chuyên gia đã tiến hành một cuộc điều tra sâu rộng về 504 trường hợp phản ứng bất lợi được báo cáo thông qua hệ thống AEFI (bao gồm 22 trường hợp tử vong) và 29 trường hợp bổ sung được xác định thông qua việc tìm kiếm trường hợp tích cực. Họ không tìm thấy mối liên hệ giữa vắc xin và các bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong. Khuyến nghị cuối cùng của Ủy ban nêu rõ: “Không có mối quan hệ nhân quả trực tiếp nào được xác định giữa các bệnh được báo cáo và vắc xin JE”.

Điều rút ra

Tìm hiểu tỷ lệ tử vong nền trong bối cảnh các trường hợp tử vong liên quan tiêm chủng tạm thời là chìa khóa khi phản hồi với các báo cáo của AEFI: 22 trường hợp tử vong ở trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng trong chiến dịch tương đương với tỵ lệ tử vong là 0,24 trường hợp trên 100 000. Tỷ lệ tử vong nền trong cùng một nhóm tuổi thực sự lớn hơn nhiều, ở mức 8,6 trên 100 000. Do đó, 22 trường hợp tử vong được báo cáo không phản ánh tỷ lệ tử vong do vắc xin gây ra.

Điểm quan trọng

Chiến dịch tiêm chủng là một cơ hội để tiếp cận cộng đồng, giáo dục về các bệnh trong địa phương và các loại vắc xin được sử dụng để phòng ngừa chúng.

Các phản ứng bất lợi và ảnh hưởng của chúng trong một chiến dịch có thể được giảm thiểu bằng cách lập kế hoạch thích hợp nhằm làm giảm sai sót trong quá trình chủng ngừa. Các thành phần của việc lập kế hoạch gồm có đào tạo kỹ lưỡng cho nhân viên tiêm chủng, giám sát và ứng phó với AEFI và thu hút được sự tham gia từ cộng đồng. Cũng có thể hữu ích khi đào tạo nhân viên về cách đối xử tôn trọng đối với những người được chủng ngừa và gia đình của họ. Điều này có thể làm hạn chế khả năng công khai tiêu cực từ AEFI.

Tài liệu tham khảo

https://vaccine-safety-training.org/mass-vaccination-campaigns.html

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích