Thứ Năm , 28 Tháng Chín 2023
Trang chủ Chuyên ngành Các ngành khác Huyết học Các bệnh Huyết học Các phương pháp điều trị bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Các phương pháp điều trị bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho

Bài viết thứ 21 trong 26 bài thuộc chủ đề Các bệnh Huyết học
 

Mời quý độc giả xem bài Các giai đoạn của bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho trước khi đọc bài viết này.

Phần này giải thích các phương pháp điều trị là tiêu chuẩn chăm sóc cho bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho (BBCMTDL). “Tiêu chuẩn chăm sóc” có nghĩa là phương pháp điều trị tốt nhất được biết đến.

Khi đưa ra quyết định về kế hoạch điều trị, bạn được khuyến khích xem xét các thử nghiệm lâm sàng. Một thử nghiệm lâm sàng là một nghiên cứu thử nghiệm một cách tiếp cận mới trong điều trị. Các bác sĩ muốn biết liệu phương pháp điều trị mới có an toàn, hiệu quả và tốt hơn điều trị tiêu chuẩn hay không. Thử nghiệm lâm sàng có thể thử nghiệm một loại thuốc mới, một sự kết hợp mới của các phương pháp điều trị tiêu chuẩn, hoặc liều mới của các thuốc hiện tại hoặc các phương pháp điều trị khác.

Thử nghiệm lâm sàng là một lựa chọn để xem xét điều trị và chăm sóc cho tất cả các giai đoạn của bệnh ung thư. Bác sĩ có thể giúp bạn xem xét tất cả các lựa chọn điều trị của bạn. Để tìm hiểu thêm về các thử nghiệm lâm sàng, hãy xem phần Giới thiệu về các thử nghiệm lâm sàng và các phần Nghiên cứu mới nhất.

Tổng quan về điều trị

Trong chăm sóc ung thư, các bác sĩ chuyên khoa khác nhau thường làm việc cùng nhau để lập ra kế hoạch điều trị tổng thể cho bệnh nhân, kết hợp các loại phương pháp điều trị khác nhau. Đây được gọi là nhóm đa chuyên ngành. Các nhóm chăm sóc ung thư bao gồm nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác, chẳng hạn như trợ lý bác sĩ, y tá khoa ung thư, nhân viên xã hội, dược sĩ, chuyên viên tư vấn, chuyên viên dinh dưỡng và những người khác.

Lựa chọn và khuyến nghị điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn của bệnh bạch cầu, tác dụng phụ có thể xảy ra và sự lựa chọn của bệnh nhân, tuổi tác và sức khỏe tổng thể. Kế hoạch chăm sóc cũng có thể bao gồm điều trị các triệu chứng và tác dụng phụ, một phần quan trọng của việc chăm sóc ung thư. Bởi vì BBCMTDL thường phát triển chậm, nhiều người có thể không cần điều trị ngay lập tức, và một số có thể không cần thiết điều trị. Mặc dù các phương pháp điều trị tiêu chuẩn hiện tại có thể có hiệu quả cao, nhưng không chắc chắn liệu việc điều trị hoàn toàn có thể loại bỏ BBCMTDL và hầu hết bệnh nhân không khỏi bệnh dù có điều trị. Mục tiêu của việc điều trị là giảm bớt các triệu chứng và gây thuyên giảm dài hạn (xem bên dưới).

Mô tả các loại điều trị phổ biến được sử dụng cho BBCMTDL được liệt kê dưới đây. Dành thời gian để tìm hiểu về tất cả các lựa chọn điều trị của bạn và đặt câu hỏi về những điều không rõ ràng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các mục tiêu của mỗi lần điều trị và những gì bạn mong đợi có thể nhận được trong khi điều trị. Tìm hiểu thêm về đưa ra quyết định điều trị.

Theo dõi và chờ/giám sát chủ động cho bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho giai đoạn đầu

Bệnh nhân có triệu chứng và/hoặc số lượng lớn tế bào BBCMTDL trong máu, hạch bạch huyết hoặc lá lách thường cần điều trị ngay sau khi chẩn đoán. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân khác, điều trị ngay là không cần thiết. Đối với những người này, chúng tôi khuyên rằng bệnh nên được theo dõi cẩn thận mà không cần điều trị tích cực. Đây là cách tiếp cận với những bệnh nhân ở giai đoạn sớm và không có triệu chứng. Cách tiếp cận này có thể gây khó hiểu, có thể gây căng thẳng. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể thấy rằng mối quan tâm của họ về cách tiếp cận này giảm dần theo thời gian. Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có câu hỏi thắc mắc hoặc quan tâm.

Trong thời gian này, số lượng máu của bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ và thực hiện khám lâm sàng thường xuyên. Nếu BBCMTDL có dấu hiệu xấu đi thì việc điều trị tích cực sẽ bắt đầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có tác hại đến từ cách tiếp cận theo dõi – và – chờ đợi, (còn được gọi là giám sát chủ động hoặc chờ đợi trong cảnh giác) so với việc điều trị ngay lập tức cho BBCMTDL giai đoạn sớm. Một số bệnh nhân không xuất hiên các triệu chứng trong nhiều năm, hoặc thậm chí vài chục năm, và sẽ không bao giờ cần điều trị. Những bệnh nhân không thay đổi số lượng tế bào máu trong vài tháng hoặc vài năm có thể chỉ cần được kiểm tra sau mỗi 3 đến 6 tháng.

Mặc dù nhiều bệnh nhân có thể sống thoải mái với BBCMTDL mà không cần điều trị tích cực, nó có lợi cho việc sử dụng thời gian này để cải thiện sức khỏe tổng thể. Điều này bao gồm ngừng hút thuốc và đưa tất cả các loại chủng ngừa vừa được cập nhật. Tuy nhiên, bệnh nhân bị BBCMTDL không nên chủng ngừa herpes zoster (zona) vì nó có thể gây nhiễm trùng zona ở những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch giảm.

Điều trị được khuyến cáo cho những người có xét nghiệm máu xấu đi ở người đã phát triển các triệu chứng. Những triệu chứng này có thể bao gồm tăng mệt mỏi, đổ mồ hôi ban đêm, sung hạch bạch huyết hoặc giảm tế bào hồng cầu hoặc số lượng tiểu cầu. Những người bị BBCMTDL được khuyến khích nói chuyện với bác sĩ của họ về việc liệu các triệu chứng của họ có cần điều trị hay không, cân bằng lợi ích của việc điều trị với nguy cơ xảy ra tác dụng phụ

Liệu pháp sử dụng thuốc

Liệu pháp toàn thân là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là loại thuốc được đưa vào máu để tiếp cận các tế bào ung thư trên khắp cơ thể. Liệu pháp toàn thân thường được quy định bởi một bác sĩ chuyên khoa huyết học-ung thư.

Cách thông thường để điều trị toàn thân bao gồm đường truyền tĩnh mạch (IV) được đưa vào tĩnh mạch bằng kim hoặc trong viên nén hoặc viên nang dùng bằng đường uống. Liệu pháp toàn thân cũng có thể được tiêm dưới lớp da, được gọi là tiêm dưới da.

Các loại liệu pháp hệ thống được sử dụng cho BBCMTDL bao gồm:

 • Hóa trị
 • Liệu pháp điều trị đích

Mỗi loại liệu pháp được thảo luận chi tiết hơn dưới đây. Một người chỉ có thể nhận được một loại trị liệu toàn thân tại một thời điểm hoặc kết hợp các liệu pháp toàn thân cùng một lúc. Chúng cũng có thể được đưa ra như là một phần của kế hoạch điều trị bao gồm phẫu thuật và/hoặc liệu pháp xạ trị. Các thử nghiệm lâm sàng đánh giá các loại thuốc khác được mô tả trong Nghiên cứu mới về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho.

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư liên tục được đánh giá. Nói chuyện với bác sĩ của bạn thường là cách tốt nhất để tìm hiểu về các loại thuốc được kê đơn cho bạn, mục đích của họ và tác dụng phụ tiềm ẩn của chúng hoặc tương tác với các thuốc khác. Tìm hiểu thêm về đơn thuốc của bạn bằng cách sử dụng Cơ sở dữ liệu thuốc có thể tìm kiếm.

Hóa trị

Hóa trị là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường là làm mất khả năng phát triển và phân chia tế bào ung thư.

Xem thêm bài viết Kiến thức cơ bản cần biết về Hóa trị

Các loại thuốc phổ biến điều trị BBCMTDL bao gồm:

 • Bendamustine (Bendeka, Treanda)
 • Fludarabine (Fludara), phổ biến nhất cho những người bị BBCMTDL trẻ và không bị mất nhiễm sắc thể 17
 • Pentostatin (Nipent)
 • Cladribine (Leustatin)
 • Chlorambucil (Leukeran)
 • Cyclophosphamide (Cytoxan)

Các tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào cá nhân và liều dùng, nhưng chúng có thể bao gồm mệt mỏi, nguy cơ nhiễm trùng, buồn nôn và nôn, rụng tóc, chán ăn và tiêu chảy. Những tác dụng phụ này thường biến mất sau khi điều trị xong.

Liệu pháp điều trị đích

Liệu pháp điều trị đích là phương pháp điều trị nhằm vào các gen, protein hoặc môi trường mô cụ thể của bạch cầu, góp phần vào sự tăng trưởng và sự sống còn của nó. Đây là loại điều trị ngăn chặn sự tăng trưởng và lây lan của các tế bào ung thư bạch cầu đồng thời hạn chế ảnh hưởng cho các tế bào khỏe mạnh.

Không phải tất cả các bệnh ung thư đều có cùng một đích. Để tìm phương pháp điều trị hiệu quả nhất, bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm để xác định gen, protein và các yếu tố khác trong bệnh bạch cầu của bạn. Điều này giúp các bác sĩ lựa chọn phù hợp với từng bệnh nhân với cách điều trị hiệu quả nhất bất cứ khi nào có cơ hội. Ngoài ra, các nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu thêm về các định hướng phân tử đặc trưng và các phương pháp điều trị mới hướng vào chúng. Tìm hiểu thêm về các khái niệm cơ bản về các phương pháp điều trị đích. Liệu pháp điều trị đích cho BBCMTDL bao gồm:

Kháng thể đơn dòng. Một kháng thể đơn dòng nhận ra và gắn vào một protein đặc thù trên bề mặt của các tế bào ung thư bạch cầu và nó không ảnh hưởng đến các tế bào không có protein đó. Kháng thể đơn dòng cho BBCMTDL bao gồm:

 • Rituximab (Rituxan)
 • Ofatumumab (Arzerra)
 • Obinutuzumab (Gazyva)
 • Venetoclax (Venclexta) cho bệnh nhân có BBCMTDL tái phát sau khi điều trị và bị xóa mất nhiễm sắc thể 17.

Chất ức chế kinase. Kinase là những enzyme được tìm thấy trong cả tế bào khỏe mạnh và tế bào ung thư. Một số tế bào ung thư có thể bị phá hủy bởi các loại thuốc chặn một enzyme kinase đặc biệt. Các chất ức chế Kinase cho BBCMTDL khá mới và chỉ có thể dùng cho bệnh nhân mắc BBCMTDL quay trở lại (gọi là BBCMTDL tái phát) hoặc trở nên tồi tệ hơn (gọi là BBCMTDL dai dẳng hoặc còn gọi là tiến triển) hoặc trong các thử nghiệm lâm sàng.

 • Ibrutinib (Imbruvica) được chấp thuận cho những người bị BBCMTDL đã nhận được ít nhất 1 lần điều trị khác. Nó cũng được chấp thuận là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh nhân bị mất nhiễm sắc thể 17. Tuy nhiên, nó có thể gây chảy máu và không được khuyến cáo cho bệnh nhân dùng thuốc pha loãng máu.
 • Idelalisib (Zydelig) là một loại chất ức chế kinase khác. Nó cũng được chấp thuận để điều trị BBCMTDL tái phát kết hợp với rituximab.

Các tác dụng phụ của liệu pháp điều trị đích phụ thuộc vào loại thuốc được sử dụng. Thông thường, phương pháp điều trị đầu tiên của một người với rituximab, obinutuzumab, hoặc doatumumab gây ra sốt và ớn lạnh, thường biến mất sau vài lần điều trị đầu tiên. Điều trị bằng venetoclax có thể gây suy thận và hội chứng ly giải khối u (TLS), một trường hợp nguy hiểm đến tính mạng có thể xảy ra sau khi điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê toa một số loại thuốc để giúp giảm các triệu chứng này. Tìm hiểu thêm về thời điểm cần gọi bác sĩ trong khi điều trị ung thư.

Kết hợp các liệu pháp toàn thân

Một phác đồ hoặc lịch trình điều trị, thường bao gồm một số lượng cụ thể các chu kỳ được đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định. Đôi khi, một bác sĩ có thể sử dụng một sự kết hợp của các loại thuốc, nhưng dùng nhiều thuốc không phải luôn luôn tốt hơn so với một loại thuốc. Khi bắt đầu điều trị, các bác sĩ có thể sử dụng một số loại thuốc khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, độ tuổi và sức khỏe của bệnh nhân.

Các kết hợp dưới đây có thể được sử dụng cho BBCMTDL. Các kết hợp bao gồm fludarabine thường được sử dụng cho bệnh nhân trẻ:

 • Rituximab và fludarabine (đôi khi được viết tắt là FR)
 • Cyclophosphamide và fludarabine (còn gọi là FC)
 • Cyclophosphamide, fludarabine và rituximab (còn gọi là FCR)
 • Pentostatin, cyclophosphamide và rituximab (còn gọi là PCR)
 • Bendamustine và rituximab (còn gọi là BR)
 • Idelalisib và rituximab cho bệnh nhân có BBCMTDL tái phát
 • Obinituzumab và chlorambucil cho bệnh nhân lớn tuổi
 • Ibrutinib, bendamustine và rituximab đối với BBCMTDL tái phát

Ghép tủy xương/ghép tế bào gốc

Ghép tủy xương là một phương pháp y học trong đó tủy xương có chứa bệnh bạch cầu được thay thế bởi các tế bào chuyên biệt cao, được gọi là tế bào gốc tạo máu, phát triển bên trong tủy xương khỏe mạnh. Tế bào gốc tạo máu là các tế bào tạo máu được tìm thấy cả trong máu và trong tủy xương. Ngày nay, phương pháp này thường được gọi là cấy ghép tế bào gốc, chứ không phải là cấy ghép tủy xương, bởi vì phương pháp này cấy ghép tế bào gốc trong máu, chứ thực tế không phải là mô tủy xương.

Có 2 loại ghép tế bào gốc tùy thuộc vào nguồn gốc của tế bào gốc máu thay thế: dị ghép (ALLO) và tự ghép (AUTO). Dị ghép sử dụng các tế bào gốc được hiến tặng, trong khi tự ghép sử dụng các tế bào gốc của chính bệnh nhân. Tự ghép là loại ghép được sử dụng để điều trị BBCMTDL và thường được xem xét cho bệnh nhân trẻ hoặc khi các phương pháp điều trị chuẩn không hoạt động tốt hoặc bệnh nhân có nguy cơ cao tái phát BBCMTDL nhanh. Mục đích là để tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư trong tủy, máu và các bộ phận khác của cơ thể bằng cách sử dụng liều cao hóa trị và / hoặc xạ trị và sau đó cho phép tế bào gốc máu thay thế tạo ra tủy xương khỏe mạnh.

Các tác dụng phụ tùy thuộc vào loại ghép, sức và các yếu tố khác. Tìm hiểu thêm Cấy ghép tủy xương (Cấy ghép tế bào gốc) là gì?

Xạ trị

Xạ trị là việc sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các hạt khác để tiêu diệt các tế bào ung thư. Một bác sĩ chuyên dùng xạ trị để điều trị ung thư được gọi là bác sĩ bức xạ ung thư. Phác đồ hoặc lịch trình trị liệu bức xạ thường bao gồm một số lượng nhất định các điều trị được đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định. Xạ trị thường không được sử dụng để điều trị BBCMTDL vì bệnh này nằm khắp cơ thể. Tuy nhiên, xạ trị có thể rất hữu ích để thu nhỏ lá lách to hoặc hạch bạch huyết bị sưng và giảm các triệu chứng nhất định.

Các tác dụng phụ của xạ trị có thể bao gồm mệt mỏi, phản ứng da nhẹ, đau bụng và đi tiêu lỏng. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ biến mất sớm ngay sau khi việc điều trị kết thúc. Tìm hiểu thêm Xạ trị trong điều trị ung thư.

Phẫu thuật

Thỉnh thoảng, phẫu thuật lấy bỏ lách cắt bỏ lách có thể được khuyến cáo vì lá lách có thể trở nên rất to ở người bị BBCMTDL. Bác sĩ phẫu thuật ung thư là một bác sĩ chuyên điều trị ung thư bằng phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, hãy nói chuyện đội ngũ y tế của bạn về các tác dụng phụ có thể xảy ra do phẫu thuật mà bạn sẽ có. Tìm hiểu thêm về các khái niệm cơ bản của phẫu thuật.

Chăm sóc các triệu chứng và tác dụng phụ

Bệnh bạch cầu và việc điều trị thường gây ra các tác dụng phụ. Ngoài các phương pháp điều trị nhằm làm chậm, ngừng hoặc loại bỏ bệnh, một phần quan trọng của việc chăm sóc là làm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ. Cách tiếp cận này được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hoặc hỗ trợ và nó bao gồm hỗ trợ bệnh nhân với các nhu cầu về thể chất, tinh thần và xã hội.

Chăm sóc giảm nhẹ là bất kỳ biện pháp điều trị nào tập trung vào việc giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và hỗ trợ bệnh nhân cũng như gia đình của họ. Bất kỳ người nào, bất kể tuổi tác hay loại và giai đoạn ung thư, có thể được chăm sóc giảm nhẹ. Nó hoạt động tốt nhất khi chăm sóc giảm nhẹ được bắt đầu cùng lúc với quá trình điều trị ung thư. Mọi người thường nhận được điều trị bệnh bạch cầu cùng một lúc mà họ nhận được điều trị để giảm bớt tác dụng phụ. Trong thực tế, những người nhận được cả hai (chăm sóc giảm nhẹ và điều trị ung thư) cùng một lúc thường có triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn và nói rằng họ hài lòng hơn với điều trị.

Phương pháp điều trị giảm nhẹ rất đa dạng và thường bao gồm thuốc, thay đổi dinh dưỡng, phương pháp thư giãn, hỗ trợ cảm xúc và các liệu pháp khác. Bạn cũng có thể nhận được phương pháp điều trị giảm nhẹ tương tự như những phương pháp để loại bỏ BBCMTDL, chẳng hạn như hóa trị hoặc xạ trị. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các mục tiêu của từng điều trị trong kế hoạch điều trị của bạn.

Phương pháp điều trị giảm nhẹ cho BBCMTDL có thể bao gồm:

 • Globulin miễn dịch cho các bệnh nhiễm trùng tái phát. Được cho tiêm tĩnh mạch mỗi tháng, điều này có thể hữu ích vì những người bị BBCMTDL có ít kháng thể bình thường để giúp họ chống lại nhiễm trùng.
 • Liều cao corticosteroid có thể giúp cơ thể ngừng tạo kháng thể phá hủy các tế bào hồng cầu và/hoặc tiểu cầu.
 • Cắt lách (xem phần Phẫu thuật ở trên), cho bệnh nhân tự tạo kháng thể chống lại các tế bào máu khỏe mạnh của mình.
 • Rituximab cũng có thể hữu ích nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân tự tạo ra các kháng thể chống lại các tế bào máu của cơ thể (xem Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho).

Trước khi bắt đầu điều trị, hãy trao đổi với đội ngũ y tế của bạn về các tác dụng phụ có thể xảy ra với kế hoạch điều trị và các lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ. Trong và sau khi điều trị, hãy chắc chắn thông báo cho bác sĩ của bạn hoặc một thành viên khác trong đội ngũ y tế nếu bạn đang gặp vấn đề để có thể giải quyết nhanh nhất có thể. Tìm hiểu thêm về chăm sóc giảm nhẹ.

Bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho dai dẳng

Nếu bệnh bạch cầu không đáp ứng với điều trị, bệnh được gọi là dai dẳng. Nếu điều này xảy ra, bạn nên trao đổi với các bác sĩ có kinh nghiệm điều trị. Các bác sĩ có thể có những ý kiến khác nhau về kế hoạch điều trị tiêu chuẩn tốt nhất. Thử nghiệm lâm sàng cũng có thể là một lựa chọn. Tìm hiểu thêm về tiếp nhận ý kiến thứ hai trước khi bắt đầu điều trị để bạn cảm thấy thoải mái với kế hoạch điều trị mình đã chọn.

Nếu BBCMTDL trở nên đề kháng với 1 loại thuốc, có nghĩa là thuốc đó không còn tác dụng, các phương pháp điều trị khác hoặc thuốc thường được khuyến cáo. Chăm sóc giảm nhẹ cũng sẽ rất quan trọng để giúp giảm các triệu chứng và tác dụng phụ.

Đối với hầu hết mọi người, việc chẩn đoán BBCMTDL dai dẳng rất căng thẳng và đôi khi rất khó để chịu đựng. Bạn và gia đình được khuyến khích nói về cảm giác của bạn với các bác sĩ, y tá, nhân viên xã hội hoặc các thành viên khác của đội ngũ y tế. Nói chuyện với các bệnh nhân khác, bao gồm thông qua một đội ngũ hỗ trợ có thể rất hữu ích

Sự thuyên giảm

Mục tiêu của điều trị là làm giảm bất kỳ triệu chứng nào của BBCMTDL và giảm BBCMTDL còn lại càng nhiều càng tốt. Một thuyên giảm hoàn toàn (CR) là khi bác sĩ không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng về bệnh bạch cầu còn lại sau khi xét nghiệm lặp lại. Thuyên giảm một phần (PR) là khi một phần bệnh bạch cầu còn lại.

Người nhận được các phương pháp điều trị tiêu chuẩn hiện tại thường chỉ nhận được thuyên giảm một phần. Với thuyên giảm một phần, bệnh nhân có thể cảm thấy khá tốt với số lượng tế bào máu bình thường, không có hạch bạch huyết sưng hoặc lá lách to, nhưng vẫn còn một số tế bào của BBCMTDL trong tủy xương có thể tìm thấy.

Các phương pháp định lượng mới, được gọi là phương pháp mức độ còn bệnh tối thiểu (MRD: tế bào ung thư không bị tiêu diệt bởi phương pháp điều trị), phương pháp này tốt hơn trong việc tìm thấy các tế bào lympho bất thường với số lượng ít, cũng như cho biết sự khác biệt giữa các tế bào lympho bất thường và khỏe mạnh. Phương pháp MRD hiện đang được sử dụng phổ biến hơn để xác định độ thuyên giảm ở những bệnh nhân bị BBCMTDL.

Mục tiêu của các phương pháp điều trị mới hơn, chuyên sâu hơn hoặc các liệu pháp nhằm mục tiêu là tiêu diệt nhiều tế bào ung thư hơn với hy vọng kéo dài tuổi thọ của con người. Trong tương lai, định nghĩa của thuyên giảm hoàn toàn trong BBCMTDL có thể thay đổi với những tiến bộ của công nghệ. Ví dụ, một số xét nghiệm có độ nhạy cao có thể tìm thấy mức độ thay đổi rất nhỏ ở những DNA bất thường đặc trưng với BBCMTDL. Khi các xét nghiệm có độ nhạy cao này không thể tìm thấy bất kỳ BBCMTDL, lúc này được gọi là thuyên giảm phân tử.

Nguy cơ tái phát

Thuyên giảm có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Sự không chắc chắn này khiến nhiều người lo lắng rằng ung thư sẽ trở lại. BBCMTDL tái phát là BBCMTDL đã trở lại sau khi điều trị. Khi sự thuyên giảm kéo dài trong một thời gian lâu, việc phải nói chuyện với bác sĩ về khả năng bệnh trở lại là rất quan trọng. Hiểu được nguy cơ tái phát và các lựa chọn điều trị có thể giúp bệnh nhân cảm thấy sẵn sàng hơn nếu bệnh bạch cầu quay trở lại. Tìm hiểu thêm về đối phó với nỗi sợ tái phát.

Nếu có tái phát xảy ra, chu kỳ kiểm tra mới sẽ bắt đầu lại để tìm hiểu càng nhiều càng tốt về sự tái phát này. Sau khi việc kiểm nghiệm này được thực hiện, bạn và bác sĩ sẽ nói chuyện về các lựa chọn điều trị. Thường thì kế hoạch điều trị sẽ bao gồm các phương pháp điều trị được mô tả ở trên như hóa trị và liệu pháp điều trị đích, nhưng chúng có thể được sử dụng trong một sự kết hợp khác hoặc được đưa ra ở một bước khác. Bác sĩ có thể đề nghị các thử nghiệm lâm sàng đang nghiên cứu những cách mới để điều trị loại bệnh bạch cầu tái phát này. Cho dù bạn chọn chương trình điều trị nào, chăm sóc giảm nhẹ vẫn rất quan trọng để giảm các triệu chứng và tác dụng phụ.

Việc phát hiện tái phát BBCMTDL không có nghĩa là cần điều trị ngay lập tức. Trong thực tế, cách tiếp cận xem-và-chờ (xem ở trên) thường được khuyến cáo, với điều trị tích cực chỉ bắt đầu nếu bệnh lại gây ra triệu chứng.

Những người mắc bệnh bạch cầu tái phát thường có những cảm xúc như hoài nghi hoặc sợ hãi. Bạn được khuyến khích nói chuyện với đội ngũ y tế về những cảm xúc này và đề nghị các dịch vụ hỗ trợ để giúp bạn đối phó. Tìm hiểu thêm về đối phó với tái phát ung thư.

Nếu điều trị không có kết quả

Phục hồi từ bệnh bạch cầu không phải lúc nào cũng có thể. Nếu ung thư không thể được chữa khỏi hoặc kiểm soát, bệnh có thể được gọi là tiên tiến hoặc ung thư giai đoạn cuối.

Việc chẩn đoán này rất căng thẳng và đối với nhiều người, ung thư tiến triển có thể khó để thảo luận. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có các cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực với đội ngũ y tế của bạn để thể hiện cảm xúc, sở thích và mối quan tâm của bạn. Đội ngũ chăm sóc y tế sẵn sàng giúp đỡ và nhiều thành viên trong nhóm có kỹ năng, kinh nghiệm và kiến ​​thức đặc biệt để hỗ trợ bệnh nhân và gia đình của họ. Đảm bảo một người có thể chất thoải mái và không bị đau là việc vô cùng quan trọng.

Những người bị bệnh tiến triển và những người được dự kiến ​​sống dưới 6 tháng có thể muốn cân nhắc chăm sóc an dưỡng cuối đời. Việc chăm sóc này được thiết kế để cung cấp chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể cho những người gần tử vong. Bạn và gia đình của bạn được khuyến khích nói chuyện với đội ngũ y tế về các lựa chọn chăm sóc sức khỏe, bao gồm chăm sóc an dưỡng cuối đời tại nhà, một trung tâm chăm sóc sức khỏe đặc biệt hoặc các địa điểm chăm sóc sức khỏe khác. Dịch vụ chăm sóc điều dưỡng và thiết bị đặc biệt có thể làm cho việc chăm sóc ở nhà trở thành một lựa chọn khả thi đối với nhiều gia đình. Tìm hiểu thêm về kế hoạch chăm sóc ung thư tiến triển.

Sau cái chết của một người thân yêu, nhiều người cần sự hỗ trợ để giúp họ đối mặt với sự mất mát. Tìm hiểu thêm về đau buồn và mất mát.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Các thử nghiệm lâm sàng về bệnh bạch cầu mãn tính dòng Lympho. Nó cung cấp thêm thông tin về các nghiên cứu được tập trung vào việc tìm kiếm những cách tốt hơn để chăm sóc cho những người bị ung thư. Sử dụng menu để chọn một phần khác để đọc trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/leukemia-chronic-lymphocytic-cll